Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Góp ý Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong mùa cạn hàng năm

Thứ ba - 03/03/2015 00:23
Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Chiều ngày 2/3, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức cuộc họp góp ý Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong mùa cạn hàng năm. Tham dự cuộc họp có đại diện các cơ quan liên quan, các công ty thủy điện và các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước. Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy cho biết, cuộc họp được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm tiếp tục hoàn thành dự thảo trình cấp có thẩm quyền ban hành. Theo đó, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng trong mùa cạn hàng năm bao gồm các hồ: Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Lai Châu, Bản Chát và Huội Quảng.


Quang cảnh cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Tổ soạn thảo cho biết, phương án vận hành liên hồ cấp nước cho hạ du đối với hệ thống hồ chứa trên lưu vực sông Hồng phải đảm bảo nhu cầu dùng nước tối thiểu cho hạ du, đồng thời đảm bảo tối ưu hiệu quả điều độ của hệ thống điện quốc gia. Do vậy, việc vận hành các hồ chứa trong mùa cạn được tính từ ngày 16/9 đến ngày 14/6 năm sau, trong đó chia thành 2 thời kỳ: Thời kỳ sử dụng nước gia tăng được xác định theo từng đợt xả nước và được quy định tại Phụ lục III trong Quy trình, tính cho giai đoạn từ năm 2015 đến 2025 theo chu kỳ thủy triều, tết âm lịch và lịch thời vụ nông nghiệp.Trong thời kỳ này các hồ Thác Bà và Tuyên Quang vận hành xả nước với lưu lượng trung bình ngày không nhỏ hơn 280m3/s đối với hồ Thác Bà và không nhỏ hơn 500m3/s đối với hồ Tuyên Quang; hàng ngày, hồ Hòa Bình căn cứ vào mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội, vận hành điều tiết hồ nhằm bảo đảm duy trì liên tục mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội không thấp hơn 2,2m.Thời kỳ sử dụng nước bình thường là thời gian còn lại trong mùa cạn.

Góp ý tại cuộc họp, đa số các đại biểu đều thống nhất với nội dung các chương, mục, điều, khoản của dự thảo Quy trình. Một số đại biểu cũng đề nghị Tổ soạn thảo làm rõ một số thông số về quy định mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội, về quy định vận hành xả nước và lưu lượng xả của hồ Tuyên Quang để đảm bảo yêu cầu hạ du, về thời kỳ sử dụng nước,…

Theo đại diện Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, việc quy định 3 đợt xả nước trong thời kỳ sử dụng gia tăng nên sửa lại là “không nhỏ hơn 2 đợt xả” do còn phụ thuộc vào diễn biến thời tiết của từng năm nhằm sử dụng tiết kiệm, tối ưu nguồn nước mà vẫn đạt yêu cầu đề ra. Còn theo đại diện Ban phòng chống lụt bão Trung ương, việc quy định  số đợt xả nước và thời gian xả nước trong dự thảo sẽ giúp cho các ngành chủ động lên kế hoạch lấy nước. Tuy nhiên, thời gian xả nước cũng nên cân nhắc lại nhằm đạt được tiêu chí quan trọng nhất là sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên nước.

Tại cuộc họp, một số các ý kiến thắc mắc liên quan cũng đã được Tổ soạn thảo giải trình, tiếp thu và bổ sung trong dự thảo tiếp theo.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi