Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TIẾP THU, CHỈNH LÝ DỰ THẢO LUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC (SỬA ĐỔI)

Thứ năm - 20/07/2023 21:11
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy phát biểu tại Hội nghị

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy phát biểu tại Hội nghị

Chiều ngày 20/7, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Đồng chí Lê Quang Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy, đồng chí Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Lê Công Thành - Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng đại diện lãnh đạo 2 đơn vị.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, năm nay là năm rất đặc biệt đối với Bộ TN&MT đó là đồng thời xây dựng và trình Quốc hội xem xét 02 Dự án luật rất quan trọng là Luật đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), đây là 02 nhiệm vụ quan trọng với khối lượng công việc rất lớn và khó khăn. Chính vì vậy, Ban cán sự Đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường coi đây là các nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng và tập trung nguồn lực tốt nhất để xây dựng.
 
“Đối với dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi), ngay sau khi kỳ họp thứ 5, Quốc hội kết thúc, Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là Thứ trưởng Lê Công Thành đã chỉ đạo rất sát sao việc phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tiếp thu đầy đủ, toàn diện các ý kiến Thẩm tra của Ủy ban KH,CN&MT, ý kiến của các đại biểu Quốc Hội tại hội trường và tại các tổ” - Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết.


Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cho biết, vào chiều ngày 5/6/2023 Quốc hội đã thảo luận tại Tổ và ngày 20/6/2023 Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Tổng hợp đã có 125 lượt ý kiến của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), trong đó đã có 98 lượt ý kiến ĐBQH phát biểu tại Tổ và 23 lượt ý kiến phát biểu tại Hội trường; 04 ý kiến góp ý bằng văn bản. Trên cơ sở ý kiến phát biểu của ĐBQH, Tổ công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã rà soát, làm việc cụ thể với các bộ, ngành để xin ý kiến về dự thảo luật này, từ đó, có góp ý với cơ quan soạn thảo. Đến nay, còn 5 vấn đề mà Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đề nghị Bộ TN&MT làm rõ trong dự thảo Luật. Đó là: (1) Phạm vi điều chỉnh của Luật: có bổ sung mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với nước khoáng, nước nóng thiên nhiên hay không (?); (2) Phân định rõ chức năng quản lý điều hòa, phân phối nguồn nước và việc đầu tư, xây dựng, quản lý công trình khai thác, sử dụng nước; (3) Phạm vi quản lý nhà nước về cấp nước sinh hoạt đô thị và nông thôn; quy định mức độ đến đâu trong Luật tài nguyên nước (sửa đổi); (4) Vấn đề tuần hoàn và tái sử dụng nước; (5) Tổ chức lưu vực sông.


Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Bộ TN&MT sẽ tích cực tiếp thu, giải trình và hoàn thiện để có được dự thảo Luật Tài nguyên nước chất lượng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước
 
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành đã có báo cáo giải trình về 05 vấn đề mà Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nêu trên. 
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, theo Luật TNN hiện hành (2012) và Dự thảo Chính phủ trình Quốc hội thì: “Nước dưới đất và nước biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nước khoáng, nước nóng thiên nhiên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này”. Tuy nhiên, theo ý kiến ĐBQH và ý kiến Ủy ban thẩm tra thì cần xem xem xét, bổ sung điều chỉnh “nước khoáng, nước nóng thiên nhiên” vào trong Luật này. Về vấn đề này, hiện nay “nước khoáng, nước nóng thiên nhiên” đang được điều chỉnh tại Luật Khoáng sản, do vậy, Bộ sẽ xem xét, đánh giá tác động, nghiên cứu kỹ lưỡng để quyết định việc đưa 2 đối tượng này vào phạm vi điều chỉnh của Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) hay để nguyên tại Luật Khoáng sản đang được sửa đổi.
 
Đối với nội dung phân định rõ chức năng quản lý điều hoà, phân phối nguồn nước và việc đầu tư, xây dựng, quản lý công trình khai thác, sử dụng nước, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, đây là nội dung quan trọng trong giải quyết vấn đề phân công trách nhiệm quản lý giữa 5 cơ quan liên quan đến nước là Bộ TN&MT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải; hạn chế được xung đột, mâu thuẫn trong quy định pháp luật về nước. Đây cũng là nội dung cần sửa đổi, bổ sung để làm rõ hơn so với Luật Tài nguyên nước 2012, đặc biệt phải làm rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ quản lý thống nhất về tài nguyên nước, nguồn nước và đảm bảo an ninh nguồn nước; các bộ theo chức năng, nhiệm vụ quản lý đầu tư, xây dựng, vận hành công trình.
 
“Trong điều kiện tài nguyên nước của chúng ta hiện nay ngày càng suy giảm, áp lực khai thác, sử dụng nước ngày càng gia tăng, việc điều hòa, phối tài nguyên nước là rất quan trọng, đặc biệt khi xảy ra hạn hán, thiếu nước. Do vậy, nội dung này cần thiết phải được quy định rõ, phân công trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương” - Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu.
 
Đối với nội dung quy định mức độ phạm vi quản lý nhà nước về cấp nước sinh hoạt đô thị và nông thôn, theo Thứ trưởng Lê Công Thành, để giải quyết vấn đề chồng chéo trong phân vùng cấp nước, quản lý công trình cấp nước ở vùng giáp ranh giữa đô thị và nông thôn, đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch, lợi ích của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển thị trường kinh doanh nước, trong phạm vi của Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) lần này cần rà soát, xem xét bổ sung những nội dung cốt yếu nhất để giải quyết ngay được những vấn đề hiện nay.
 
Cơ bản, thống nhất với ý kiến của Ủy ban Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về nội dung tuần hoàn và tái sử dụng nước. Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh, việc tuần hoàn, tái sử dụng nước là bài toán về lợi ích kinh tế của doanh nghiệp, nếu không xem xét kỳ sẽ có sự mâu thuẫn với chính sách thu hút đầu tư của nước ta. Việc khuyến khích rộng rãi tổ chức, cá nhân có điều kiện áp dụng các biện pháp tuần hoàn, tái sử dụng nước cần có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cụ thể để doanh nghiệp xem xét, tính toán chi phí và lợi ích. Theo đó, cơ quan soạn thảo cũng thống nhất ưu tiên là chính sách khuyến khích và ưu đãi tập trung vào khu vực khan hiếm nước, khu vực nguồn nước không còn khả năng chịu tải và xác định trách nhiệm và lộ trình thực hiện của Chính quyền địa phương đối với hoạt động này.
 
Báo cáo thông tin về tổ chức lưu vực sông, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước kỳ này cần thiết quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức này trong Luật để có căn cứ Chính phủ quy định rõ cơ chế và việc tổ chức thực hiện nhằm mục tiêu sau khi Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) có hiệu lực, một số tổ chức LVS được thành lập sẽ hoạt động có hiệu quả.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy phát biểu tại Hội nghị
 
Chia sẻ kế hoạch tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trong thời gian tới, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết, từ nay đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV, việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sẽ được chia làm 5 mốc: Thứ nhất, phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý Luật TNN theo ý kiến ĐBQH tại Tổ và Hội trường tại Kỳ họp thứ 5, dự kiến từ 14 – 17/8/2023. Thứ hai, phục vụ Hội nghị ĐBQH chuyên trách (dự kiến cuối tháng 8, đầu tháng 9/2023). Sau hai hoạt động này, Thường trực ủy ban KHCN&MT phối hợp với Bộ TN&MT, các cơ quan hữu quan tiếp thu, hoàn thiện dự thảo gửi xin ý kiến 63 Đoàn ĐBQH. Thứ ba, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật theo ý kiến 63 Đoàn ĐBQH, báo cáo xin ý kiến UBTVQH (dự kiến trong tháng 9/2023). Thứ tư, trình Quốc hội xem xét dự án Luật tại Kỳ họp 6 (dự kiến cuối tháng 10/2023), tại Kỳ họp này, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Dự thảo Luật. Thứ năm, tiếp thu ý kiến ĐBQH tại Hội trường, hoàn thiện Dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua Dự án luật (dự kiến cuối tháng 11/2023).
 
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy, trong khoảng mốc thời gian này, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức một số Hội thảo lấy ý kiến góp ý trực tiếp cho các điều khoản của Dự thảo Luật; các vấn đề còn có ý kiến khác nhau. “Thường trực Ủy ban sẽ phối hợp với Bộ TN&MT, đại diện Thường trực ủy ban Pháp luật và đại diện các cơ quan họp tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật theo ý kiến góp ý theo 05 mốc thời gian chính nêu trên, chưa tính đến các cuộc làm việc với Lãnh đạo Quốc hội; làm việc với các bộ ngành liên quan nếu xuất hiện các vấn đề có ý kiến khác nhau; có thể khảo sát thực tế về một số vấn đề chưa rõ trong quy định của Luật; xin ý kiến chuyên gia; tọa đàm chuyên đề” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy cho biết.


Toàn cảnh Hội nghị
 
Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ hết sức quý báu của Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT, Đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Thị Lệ Thủy và các các đồng chí Lãnh đạo, Thường trực Ủy ban KH,CN&MT, Lãnh đạo, chuyên viên Vụ KH,CN&MT đối với Cục Quản lý tài nguyên nước trong việc tiếp thu, giải trình và hoàn thiện để có được dự thảo Luật Tài nguyên nước chất lượng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn trong quản lý, bảo vệ, điều hòa, phân phối, khai thác, sử dụng nước và phòng chống tác hại do nước gây ra và đặc biệt là nâng cao mức đảm bảo an ninh nguồn nước của Việt Nam. 
 
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, trên cơ sở Kế hoạch nêu trên, Bộ TN&MT tập trung bố trí nguồn lực để hoàn thiện Dự thảo Luật; bố trí Lãnh đạo Bộ tham gia các cuộc họp theo các mốc thời gian trên; chủ động báo cáo Chính phủ về các vấn đề có liên quan trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.
 
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Quang Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội và đồng chí Đặng Quốc Khánh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của hai cơ quan xây dựng kế hoạch phối hợp, hợp tác toàn diện ở tất cả các lĩnh vực của Bộ trên cơ sở bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Quy hoạch Quốc gia để cùng nhau xây dựng chính sách pháp luật của ngành tài nguyên môi trường ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng được với thực tiễn phát triển của đất nước.

Việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước 2012, đến nay đã đi được nửa quá trình và hiện tại đang được Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tiếp thu, giải trình ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội. Dự thảo Luật lần thứ 7 gồm 89 Điều./.

 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 320

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 311


thoi trang cong so Hôm nay : 73401

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 752094

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63315220

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi