Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội nghị công bố Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai

Thứ sáu - 05/12/2014 16:47
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội nghị

Sáng nay 5/12, tại Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 1892/QĐ-TTg ngày 20/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện 8 tỉnh, thành lưu vực sông Đồng Nai, các đơn vị vận hành hồ chứa, các Đài Khí tượng thủy văn, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các Bộ ngành liên quan; đại diện các Sở; đại diện các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại quyết định số 1892/QĐ-TTg có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bảo đảm sử dụng tổng hợp nguồn nước và phòng, chống tác hại do nước gây ra trên phạm vi toàn lưu lực.

Đây là cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả hơn nguồn nước của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; gắn chế độ vận hành của công trình với các yêu cầu về phòng, chống lũ và điều tiết nước cho hạ du của các hồ để đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường của các địa phương trên lưu vực sông Đồng Nai, bao gồm 08 tỉnh, thành phố: Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Đắk Nông, Lâm Đồng, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội nghị

Để triển khai thực hiện, đưa các quy định của Quy trình vào thực tế cuộc sống có hiệu quả, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng yêu cầu Cục Quản lý tài nguyên nước cần tập trung hướng dẫn việc thực hiện Quy trình, tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động. Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tổ chức quan trắc, dự báo; cung cấp kịp thời, đầy đủ các số liệu về khí tượng và thủy văn cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh trên lưu vực sông Đồng Nai và các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa.

Bên cạnh đó, các đơn vị, quản lý vận hành hồ cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Quy trình; phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh trên lưu vực, các Bộ, ngành, các cơ quan tại địa phương và đặc biệt phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an toàn, phòng, chống, giảm lũ cho khu vực hạ du sông Đồng Nai.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số công tác tổ chức thông tin, tuyên truyền, giải thích công khai Quy trình trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng phương án chủ động phòng, chống lũ lụt và tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với các tình huống lũ, lụt trên địa bàn; kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy trình đối với các đơn vị quản lý, vận hành hồ trên địa bàn. Bên cạnh đó, cần tập trung nguồn lực, tăng cường năng lực cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đặc biệt là trong việc ra quyết định vận hành trong mùa lũ.


Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai trong mùa lũ hàng năm.

Theo đó, mùa lũ trong quy trình được quy định từ ngày 01/7 đến ngày 30/11 đối với các hồ: Thác Mơ, Cần Sơn, Srok Phu Miêng, Phước Hòa, Đồng Nai 2, Đồng Nai 3, Đồng Nai 4, Đắk R’Tih, Đồng Nai 5, Trị An, Hàm Thuận, Đa Mi, Dầu Tiếng; và từ ngày 01/8 đến ngày 31/12 đối với các hồ: Đơn Dương và Đại Ninh phải vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên như sau: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình thủy điện góp phần giảm lũ cho hạ du và đảm bảo hiệu quả phát điện.

Về nguyên tắc vận hành, các hồ khi vận hành giảm lũ cho hạ du cần bảo đảm không gây lũ nhân tạo đột ngột, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực ven sông ở dưới hạ du hồ chứa và đây là yêu cầu xuyên suốt trong việc vận hành các hồ trong mùa lũ.

Trong quá trình vận hành phải căn cứ vào lưu lượng đến hồ, mực nước trạm thủy văn dưới hạ du (trạm Phước Hòa, Tà Lài, Tà Pao, Biên Hòa và Phú An) và thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ và các bản tin dự báo tiếp theo để điều tiết cho phù hợp với tình hình thực tế.

Về thẩm quyền quyết định vận hành hồ, Chủ hồ chỉ được quyết định vận hành trong điều kiện thời tiết bình thường, nhưng phải đảm bảo mực nước hồ không được vượt quá giá trị mực nước cao nhất trước lũ; quyết định vận hành bảo đảm an toàn công trình.

 Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh quyết định việc vận hành các hồ khi dự báo có khả năng xuất hiện các tình huống gây mưa, lũ.

Quy trình cũng quy định cụ thể về chế độ vận hành giảm lũ cho hạ du sông Đồng Nai, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan như: trách nhiệm củaTrưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp; trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh; trách nhiệm của Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai; trách nhiệm của các Bộ, ngành; trách nhiệm của Giám đốc đơn vị quản lý, vận hành;….

Chi tiết Quyết định số 1892/QĐ-TTg xin mời xem tại đây:
http://dwrm.gov.vn/index.php?language=vi&nv=laws&op=Tai-nguyen-nuoc/Quyet-dinh-so-1892-QD-TTg-cua-Thu-tuong-Chinh-phu-Ve-viec-ban-hanh-Quy-trinh-van-hanh-lien-ho-chua-tren-luu-vuc-song-Dong-Nai-trong-mua-lu-hang-nam
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi