Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo tham vấn báo cáo đánh giá điều kiện nền nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính Mê Công

Thứ tư - 26/11/2014 16:48
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi hội thảo

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi hội thảo

Sáng nay 26/11, tại Hà Nội, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn báo cáo đánh giá điều kiện nền nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính Mê Công. Đến dự và chủ trì Hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam. Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, đại diện các bộ ngành liên quan, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia trong nước và quốc tế đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án này.

Phát biểu tại Hội thảo, thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, báo cáo là một nghiên cứu quan trọng nhằm giúp cho 4 nước ven sông bao gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan và Campuchia đưa ra những quyết định trong việc khai thác, sử dụng nước sông Mê Công. Trong thời gian qua, việc xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính Mê Công đã gây ra những tác động mạnh mẽ đến đời sống, sinh kế của người dân khu vực ven sông. Và để tiến hành nghiên cứu các tác động này, phía Việt Nam đã mời Chính phủ Lào, Campuchia cử các chuyên gia cùng tham gia thực hiện nghiên cứu. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự hỗ trợ thực hiện từ các chuyên gia quốc tế - Tập đoàn DHI Đan Mạch, Chính phủ Australia, Mỹ, Ngân hàng thế giới, và một số tổ chức quan tâm khác đã hỗ trợ, phối hợp với Việt Nam thực hiện dự án này.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi hội thảo

Theo đó, từ tháng 12/2013, phía Việt Nam đã hoàn thành báo cáo khởi đầu và đưa ra đề cương nghiên cứu của dự án, năm 2014 các chuyên gia của dự án đã tiến hành xây dựng dữ liệu, đưa ra điều kiện nền về các vấn đề liên quan của phạm vi nghiên cứu báo cáo. Hiện nay, báo cáo dự thảo và báo cáo đánh giá điều kiện nền đã hoàn thành. Chính vì vậy, Hội thảo này được tổ chức nhằm lấy ý kiến góp ý từ các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan để có được bức tranh tổng thể về điều kiện nền chính xác và được các cơ quan liên quan chấp nhận. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp mang tính khả thi cao trình lên Ủy ban sông Mê Công quốc tế xem xét các đề xuất, đưa ra các quyết định về phát triển thủy điện trên dòng chính Mê Công.

Báo cáo tại Hội thảo, đại diện nhóm tư vấn thực hiện báo cáo cho biết, mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá các tác động tổng thể của việc xây dựng và vận hành thủy điện bậc thang lên hệ thống môi trường tự nhiên, kinh tế và xã hội ở các đồng bằng ngập lũ ở hạ lưu Việt Nam và Campuchia. Trong đó, báo cáo tập trung các phân tích liên quan đến điều kiện nền về bùn cát phù sa và chất lượng nước; đa dạng sinh học; thủy sản; giao thông thủy; nông nghiệp; sinh kế và kinh tế.


Quang cảnh Hội thảo 

Góp ý tại Hội thảo, một số đại biểu cũng cho rằng, đây là một công trình nghiên cứu khá đồ sộ, có nhiều thông tin đánh giá xác thực. Tuy nhiên, để có được những số liệu chính xác và cập nhật hơn, các đại biểu cũng đề nghị đơn vị thực hiện cần tham khảo bổ sung các thông tin, số liệu từ các cơ quan liên quan và các kết quả nghiên cứu đề tài, dự án đã và đang triển khai thực hiện tại Việt Nam, đặc biệt là các số liệu về thủy văn, viễn thám, giao thông thủy, các số liệu văn hóa, lối sống, phong tục tập quán có ảnh hưởng đến sinh kế người dân;…. để có được bộ số liệu đầy đủ hơn.

Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến góp ý tâm huyết, xác đáng của các đại biểu, giải thích của các chuyên gia rất kịp thời. “Đề nghị Ban quản lý dự án và các chuyên gia quốc tế cần ghi chép đầy đủ các ý kiến góp ý, tiếp tục hoàn thiện, đồng thời, phối hợp với các cơ quan và đơn vị liên quan thu thập thêm các nguồn số liệu cần thiết” – Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chỉ đạo tại Hội thảo. 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 489

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 479


thoi trang cong so Hôm nay : 73413

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 269598

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62832724

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi