Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội đồng điều phối vùng sẽ đưa ĐBSCL phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ hai - 03/08/2020 14:58
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ÐBSCL. Ảnh Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ÐBSCL. Ảnh Quang Hiếu

Ngày 1/8, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) và TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng để cùng với các vùng kinh tế trọng điểm khác đi đầu trong phục hồi và phát triển KT-XH. Tại Hội nghị, Chính phủ và các địa phương vùng ĐBSCL đều thống nhất rằng, việc thành lập Hội đồng điều phối vùng sẽ đưa ĐBSCL phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, các địa phương vùng ĐBSCL đều khẳng định quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu ở mức cao nhất, trong đó có tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, nhiều ý kiến các địa phương nhấn mạnh về vấn đề liên kết vùng.
 
Về quan điểm đầu tư phát triển vùng, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, với ĐBSCL thì “nước mặn cũng phải trở thành tài nguyên, gió, nắng cũng phải trở thành tài nguyên”. Vì vậy, phải phát triển bền vững theo hướng “thuận thiên”, dựa vào thiên nhiên, thích nghi với biến đổi khí hậu, đoàn kết cả vùng, kết nối cả vùng, cả vùng vươn lên, lấy TP.HCM làm trung tâm vùng cho cả ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, với ĐBSCL thì “nước mặn cũng phải trởthành tài nguyên, gió, nắng cũng phải trở thành tài nguyên”. Ảnh Quang Hiếu
 
Với tư duy phát triển vùng, không phát triển từng tỉnh riêng lẻ, Phó Thủ tướng cho biết tháng 6/2020 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 825/QĐ-TTg thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL giai đoạn 2020-2025. Theo đó, Hội đồng trước hết phải làm rõ những nội dung ưu tiên trong liên kết vùng, trước mắt ưu tiên thực hiện những dự án cơ sở hạ tầng liên kết, các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển các dự án về năng lượng tái tạo, các hồ điều tiết nước ngọt… 
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đề xuất Hội đồng vùng nên sớm tổ chức Phiên họp để quyết định ngay hai vấn đề là quy hoạch vùng và các dự án đầu tư liên vùng.
 
Về các vướng mắc liên quan đến đất đai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT đã hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai theo ý kiến thành viên Chính phủ (lần 2). Nghị định này với nhiều quy định tháo gỡ các vướng mắc như cơ chế giao đất đối với các lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư, giải quyết vấn đề đất công xen cài trong dự án, xử lý yêu cầu quỹ đất cho phát triển trong năm 2021 trong trường hợp quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, quy hoạch tỉnh chưa được duyệt.
 
Để đáp ứng yêu cầu đất cho đón làn sóng đầu tư, trên cơ sở rà soát của các địa phương, được sự thống nhất của Chính phủ, ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã ban hành Văn bản (số 1004/TTg-NN và 1005/TTg-NN ngày 30/7/2020) điều chỉnh quỹ đất cho các tỉnh, thành phố có điều kiện đón làn sóng đầu tư; tạm thời điều chỉnh giảm diện tích của một số địa phương, nhưng nếu có nhu cầu sẽ điều chỉnh lại vì quỹ đất khu công nghiệp qua rà soát quỹ đất chưa có khả năng thực hiện còn lớn. Đồng thời, Bộ đang chỉ đạo rà soát xác định nhu cầu sử dụng đất để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để đảm bảo quỹ đất cho các địa phương thực hiện các dự án đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong khi quy hoạch sử dung đất quốc gia và quy hoạch tỉnh được phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh Quang Hiếu
 
Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẵn sàng tạo điều kiện cho các địa phương về việc mở rộng diện tích các khu công nghiệp để đón dòng vốn đầu tư. Bộ cũng đồng hành cùng với vùng ĐBSCL thông qua việc hỗ trợ các dự án, đề án tăng cường năng lực dự báo, xây dựng cơ sở dữ liệu nguồn nước từ thượng nguồn, liên tỉnh để chia sẻ và sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý.
 
Bên cạnh đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn năng lượng điện gió, với tiềm năng và lợi thế của vùng, Bộ trưởng ủng hộ các dự án đầu tư phát triển, tuy nhiên phải lựa chọn nhà đầu tư phù hợp để đảm bảo phát triển bền vững.

Về việc thành lập Hội đồng vùng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá cao việc thành lập Hội đồng vùng, cho rằng cần chọn ra các dự án mang tính đột phá cho ĐBSCL, nhất trí sẽ phối hợp với các địa phương trong vùng để triển khai đường ven biển cũng như một số tuyến cao tốc…
 
Ghi nhận các ý kiến, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, các địa phương đã khắc phục tốt hơn các hậu quả của hạn mặn, đã phòng chống COVID-19 quyết liệt, hiệu quả. “Các đồng chí có quyết tâm cao, ý chí lớn, đặc biệt nhiều ý kiến phát biểu có chiều sâu, có tính liên vùng, liên kết vùng”, Thủ tướng nói. Nhiều tỉnh quyết tâm giải ngân 100%, không điều chỉnh chỉ tiêu.

Các đại biểu tham dự Hội nghị ngày 1/8. Ảnh Quang Hiếu
 
Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ bảo đảm môi trường vĩ mô ổn định, thúc đẩy mở rộng phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, bổ sung văn bản pháp luật, cơ chế chính sách, khắc phục chồng chéo, tháo gỡ nút thắt, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là phân cấp phân quyền cho các địa phương chủ động tốt hơn nữa.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cố gắng thúc đẩy, triển khai mọi giải pháp để tăng trưởng dương, GDP của toàn vùng không thấp hơn cả nước. Ðồng thời, phải giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%; bí thư, chủ tịch các địa phương phải ra tay để có mặt bằng thi công; tập trung phát triển một số ngành mới: kinh tế số, thương mại điện tử, kinh tế ban đêm, phát triển đô thị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp. Ảnh Quang Hiếu
 
Các nhà nghiên cứu nông nghiệp ở ÐBSCL nên tính toán việc nâng cao chất lượng hạt gạo; nhanh chóng phát triển lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản gắn với vùng nguyên liệu, công nghiệp phụ trợ, cơ khí phục vụ nông nghiệp; hình thành các trung tâm dịch vụ thương mại ở các tiểu vùng, cấp vùng, các khu kinh tế biển, khu kinh tế ở cửa khẩu, khu logistics. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, xây dựng cánh đồng thông minh, chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cải thiện môi trường kinh doanh. Tăng cường quản lý tài nguyên môi trường. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch bệnh.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tổ chức Đại hội đảng các cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW tốt nhất, đoàn kết nhất, văn minh nhất, đặc biệt là chuẩn bị nhân sự cho Ðảng bộ, thực sự là đội ngũ trí tuệ, giàu nhiệt huyết, quyết tâm đưa vùng ÐBSCL tiến lên.

Ra mắt Hội đồng điều phối vùng ÐBSCL. Ảnh Quang Hiếu
 
Dịp này, Hội đồng điều phối vùng ÐBSCL ra mắt. Hội đồng do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng làm Chủ tịch Hội đồng. Các nội dung, lĩnh vực hoạt động của Hội đồng nhằm điều phối liên kết vùng ÐBSCL phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi