Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 14

Thứ tư - 13/09/2017 17:58
Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 14 (AMME 14)

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 14 (AMME 14)

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về môi trường năm 2017, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 14 (AMME 14), Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN +3 lần thứ 15 và Lễ kỷ niệm ngày môi trường ASEAN đã diễn ra từ ngày 11 đến 13/9/2017 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Brunei Darussalam.

Đây là các Hội nghị cấp Bộ trưởng quan trọng bậc nhất trong cơ chế hợp tác ASEAN về môi trường được tổ chức định kỳ 02 năm/ lần.

Ngày 12/9, Hội nghị AMME 14 tập trung vào các hoạt động hợp tác ASEAN về môi trường, trong đó bao gồm hoạt động của các Nhóm công tác: Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học; Môi trường biển và đới bờ; Quản lý tài nguyên nước; Thành phố bền vững về môi trường; Giáo dục môi trường; Biến đổi khí hậu; Hóa chất và Chất thải; Sản xuất và tiêu dùng bền vững; Các hoạt động hưởng ứng Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; Giám sát và đánh giá Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 14 (AMME 14)

Nhằm điều phối một cách có hiệu quả hơn nữa các hoạt động hợp tác về môi trường trong khu vực và phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, các Bộ trưởng đã thông qua Điều khoản tham chiếu đối với Tổ chức các quan chức cấp cao về môi trường ASEAN (ASOEN) và các Nhóm công tác của ASOEN. Các Bộ trưởng cũng đã cho ý kiến để thông qua Kế hoạch Chiến lược ASEAN về môi trường (ASPEN) giai đoạn 2016 – 2025.

Hội nghị đã phê duyệt việc đề cử Vườn Quốc gia Kepulauan Seribu và Wakatobi theo thứ tự lần lượt là Vườn Di sản ASEAN thứ 39 và 40. Việc phê duyệt thêm các Vườn Di sản ASEAN là nỗ lực chung của khu vực ASEAN nhằm tăng cường nhận thức, bảo vệ và bảo tồn mạng lưới các khu bảo tồn quốc gia trong khu vực vì lợi ích hiện tại và thế hệ tương lai. Các Bộ trưởng chúc mừng Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) đã khánh thành Trụ sở mới tại Los Banos, Philippines vào ngày 29/7/2017. Các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với Chính phủ Philippines về những hỗ trợ và cam kết đối với hợp tác ASEAN về bảo tồn đa dạng sinh học.

Tại buổi Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường ASEAN được tổ chức vào tối ngày 12/9, các Bộ trưởng ASEAN đã công bố Báo cáo Hiện trạng Môi trường ASEAN lần thứ 5, đồng thời trao tặng Giải thưởng thành phố bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 4, Chứng nhận thành phố tiềm năng để trở thành thành phố bền vững về môi trường lần thứ 3 của ASEAN. Giải thưởng và Chứng nhận được trao cho 20 thành phố của ASEAN nhằm khuyến khích hơn nữa các phương pháp phát triển bền vững về môi trường tại các thành phố của ASEAN. Nhân dịp này, đại diện của 2 thành phố Đà Lạt và Cần Thơ cũng có mặt để tham dự Lễ trao Giải thưởng và Chứng nhận được tổ chức liền kề vào ngày 12/9. Lãnh đạo các thành phố được trao Giải thưởng và Chứng nhận đã bày tỏ sự vinh dự và trân trọng đối với Giải thưởng của ASEAN.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN + 3 lần thứ 15, tổ chức vào ngày 13/9/2017, các Bộ trưởng đã gặp gỡ các nước đối tác bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản để rà soát các hoạt động hợp tác giữa các nước ASEAN và các nước đối tác và thảo luận về các phương hướng hợp tác trong thời gian tới trên các các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường, khoa học và công nghệ môi trường và thành phố bền vững môi trường, hoá chất và chất thải, bảo tồn đa dạng sinh học...

Theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Môi trường và Lễ kỷ niệm Ngày Môi trường ASEAN. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân làm Trưởng đoàn đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho Hội nghị. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có bài phát biểu tại Hội nghị AMME 14, nêu bật chủ trương của Chính phủ Việt Nam trong việc coi trọng công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các chính sách quan trọng về bảo vệ môi trường nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được ban hành và triển khai thực hiện. Việt Nam đề xuất với Hội nghị các nội dung được tóm tắt như sau:

Thứ nhất, các hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy Kế hoạch Tổng thể và Tầm nhìn Cộng đồng 2025 của ASEAN phải được các nước thành viên ASEAN tiếp tục xác định trong bối cảnh chung của cả Cộng đồng, trong đó có tính đến các Mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã được thông qua và có hiệu lực nhằm tăng cường hơn nữa các hành động của Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề cấp bách bao gồm, ô nhiễm nước, đất và không khí xuyên biên giới với các đề xuất dự án vùng nhằm đảm bảo mang lại phúc lợi xã hội tốt hơn và môi trường sống an toàn hơn cũng như bảo tồn được các di sản sinh học phong phú của Cộng đồng cho các thế hệ người dân ASEAN của hôm nay và trong tương lai.
Các Bộ trưởng nhất trí sẽ tái họp mặt tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 15 và Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 16 tại Campuchia vào năm 2019.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 306

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 299


thoi trang cong so Hôm nay : 75105

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 753798

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63316924

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi