Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội nghị sơ kết chương trình khoa học và công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020

Thứ sáu - 26/10/2018 16:35
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

Chiều ngày 25/10/2018 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình triển khai thực hiện chương trình khoa học và công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016- 2020. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện các đơn vị thực hiện Chương trình và các Chủ nhiệm đề tài.

Hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; các kết quả nghiên cứu; từ đó đánh giá một cách khách quan, tổng thể những ưu, nhược điểm, đề xuất các giải pháp để hoàn thành Chương trình vào cuối năm 2020 theo đúng mục tiêu đề ra.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, theo Kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) công bố năm 2016 cho thấy, vào cuối thế kỷ 21, dự kiến nhiệt độ phía Bắc tăng từ 3,3 - 4,0oC và phía Nam 3,0 - 3,5oC, kéo theo đó mực nước biển có thể dâng lên khoảng 1m. Khi đó hậu quả là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ngập 38,9% diện tích, riêng TP. Hồ Chí Minh ngập 17,8% diện tích; các tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Hồng ngập 16,8%; các tỉnh miền Trung là 1,47%. Bên cạnh những nguy cơ, thách thức do BĐKH đã và sẽ tác động đối với sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai, chúng ta còn phải quan tâm đến nhiều thách thức trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó đánh giá tiềm năng, giá trị của một số tài nguyên quan trọng trên đất liền và biển, hải đảo; từ đó đề xuất các định hướng quy hoạch, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên quốc gia.

Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về “Khoa học và công nghệ ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020” BĐKH/16-20 được Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ phê duyệt tại quyết định số 172/QĐ-BTNMT ngày 29/01/2016 với 3 mục tiêu sau: 

Một là, ứng dụng có hiệu quả công cụ, mô hình tiên tiến trong giám sát biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện Việt Nam; Đề xuất các giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của triều cường, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ra tại các vùng trọng điểm (Đồng bằng sông Cửu Long, ven biển miền Trung và Đồng bằng sông Hồng). 

Hai là, cung cấp luận chứng khoa học cho việc đánh giá tiềm năng, giá trị của một số tài nguyên quan trọng trên đất liền và biển, hải đảo, đồng thời đề xuất các định hướng quy hoạch, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên quốc gia. 

Ba là, làm rõ quan hệ và lượng giá biến đổi khí hậu - tài nguyên - môi trường - hệ sinh thái, theo đó đề xuất các giải pháp phát triển bền vững, quản lý tổng hợp tại một số vùng trọng điểm.
Chương trình có 03 nội dung chủ yếu gồm: ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý tài nguyên và môi trường; nghiên cứu cơ sở khoa học đối với những vấn đề có tính tổng hợp, liên ngành và liên vùng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và môi trường.

TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Chánh Văn phòng Chương trình KH&CN BĐKH/16-20 báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình
 
Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình, TS. Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Chánh Văn phòng Chương trình cho biết, đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt triển khai thực hiện 38 đề tài, trong đó 30 đề tài bắt đầu thực hiện từ năm 2016 và 2017, 08 đề tài bắt đầu thực hiện từ quý IV năm 2018 (đợt 1: 08 đề tài; đợt 2: 04 đề tài). Các đề tài nghiên cứu tập trung vào 03 nhóm nội dung chính của Chương trình. Sản phẩm của các đề tài bước đầu đã đề xuất được chính sách, công nghệ, giải pháp trong ứng phó với BĐKH, quản lý TN&MT đặc biệt là công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; thử nghiệm mô hình trình diễn lồng ghép ứng phó với biến đổi khí hậu như mô hình cộng đồng làng xã các-bon thấp, chống chịu cao; mô hình phát triển kinh tế ứng phó với xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long… Sau khi kết thúc chương trình đảm bảo 100% đề tài có kết quả được công bố trên tạp chí có uy tín quốc gia và 100 % đề tài có kết quả được công bố quốc tế. Đồng thời, Chương trình sẽ đào tạo được 76 thạc sỹ, hỗ trợ đào tạo 38 tiến sĩ.
 

Quang cảnh Hội nghị 

Tại Hội nghị, ngoài các kết quả thực hiện theo các nội chung chương trình đã được lựa chọn báo cáo, thảo luận. Ban chủ nhiệm các chương trình và các đơn vị quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu, trường đại học, các nhà khoa học cũng đánh giá cao kết quả thực hiện của các đề tài thuộc Chương trình, ghi nhận cụ thể những hiệu quả mang lại, những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý KH&CN, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị. Từ thực tế triển khai hoạt động nghiên cứu của các đề tài, các đại biểu đề xuất, kiến nghị các giải pháp để hoàn thiện cơ chế, chính sách quản lý hoạt động KH&CN, đặc biệt là quản lý Chương trình KH&CN quốc gia; nâng cao hiệu quả sản phẩm nghiên cứu của các đề tài.
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 46


thoi trang cong so Hôm nay : 8307

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 331770

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 27555391

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi