Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội nghị thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai - 26/09/2016 15:01
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Phó trưởng BCĐ Tây Nam Bộ Sơn Minh Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình chủ trì Hội nghị

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Phó trưởng BCĐ Tây Nam Bộ Sơn Minh Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình chủ trì Hội nghị

Sáng ngày 26/9 tại TP. Cà Mau, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Sơn Minh Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Dự hội nghị có nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng cùng Lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Lãnh đạo các Bộ, ngành, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND 13 tỉnh vùng ĐBSCL. Hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu, thường trực Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, tỉnh Cà Mau và Bộ NN&PTNT tổ chức.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Phó trưởng BCĐ Tây Nam Bộ Sơn Minh Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị (Ảnh: Việt Hùng)

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn để các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, thảo luận, làm rõ các thách thức lớn của Đồng bằng sông Cửu Long, bàn về những giải pháp tổng thể lâu dài và cùng nhau đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức mới đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh BĐKH tác động rõ rệt đến đời sống, kinh tế, chính trị, an ninh xã hội của Việt Nam nói chung và đặc biệt là tình trạng thiếu hụt nước ngọt, hạn hán, xâm nhập mặn, xâm thực bờ biển diễn ra với quy mô lớn và mức độ khốc liệt chưa từng có ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Bên cạnh đó, chỉ còn vài tháng nữa, vào giữa tháng 11 tới đây, tại COP22 diễn ra trên đất nước Ma Rốc, chúng ta sẽ bàn phương án triển khai các cam kết đã ký trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trong đó phát triển Đồng bằng sông Cửu Long trước thách thức của BĐKH là một trong những nội dung quan trọng mà Việt Nam đưa ra trong thực hiện Thỏa thuận Paris.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: Việt Hùng)

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cũng cho rằng, những vấn đề hiện hữu theo kịch bản biến đổi khí hậu đang đặt ra với mà Cà Mau nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đang gặp phải đó là bờ biển bị xâm thực và mặn hóa ngày càng xâm nhập sâu... Bên cạnh đó, việc tăng cường các hoạt động khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn nhất là hoạt động khai thác thủy điện trên dòng chính sông Mê Công đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, làm chuyển nước sang lưu vực sông khác, làm trầm trọng thêm nguy cơ cạn kiệt nguồn nước.

“Điều này đòi hỏi có sự cam kết mạnh mẽ, mang tính pháp lý của các nước trong việc sử dụng tài nguyên nước một các bền vững nhằm giải quyết các thách thức xuyên biên giới đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ở trong nước, chúng ta cũng cần có cơ chế phối hợp liên tỉnh, liên ngành, liên vùng để hạn chế những bất cập trong quản lý sử dụng tài nguyên nước” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL tham dự hội nghị (Ảnh: Việt Hùng).

Tại hội nghị, một số nội dung đã được Bộ TN&MT đề xuất các đại biểu tập trung thảo luận bao gồm:  Phân tích cụ thể các tác động, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nuớc biển dâng đối với khu vực; làm rõ các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; đề xuất các biện pháp, phương án cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc triển khai hiệu quả quản lý tổng hợp tài nguyên nước; tăng cường liên kết cùng nhau phát triển, ứng phó biến đổi khí hậu giữa các tỉnh trong khu vực ĐBSCL; đồng thời, cùng trao đổi, bàn giải pháp về định hướng các dự án, cách thức huy động nguồn lực trong và ngoài nước giúp ĐBSCL phát triển;…

 “Với tình cảm và trách nhiệm của mỗi chúng ta đối với đất nước nói chung và Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng, tôi mong muốn có sự đổi mới mạnh mẽ trong cách tiếp cận và tư duy phát triển vùng Đồng bằng theo hướng trí tuệ, thông thái, lấy tri thức, khoa học công nghệ làm trọng tâm trong ứng phó với biến đổi khí hậu, tôi tin tưởng rằng, các phát biểu, tham luận, thảo luận tại Hội nghị này sẽ đưa ra được nhiều ý tưởng hay, giải pháp có tính đột phá, hiệu quả thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và quản lý tổng hợp tài nguyên nước cả về trước mắt và lâu dài, vì sự phát triển bền vững của Đồng bằng Sông Cửu Long” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi