Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội nghị toàn thể Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ hai năm 2019

Thứ ba - 03/12/2019 16:02
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Sáng nay 3/12, tại tỉnh Đắk Nông, Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ 2 năm 2019.
 
Tham dự hội nghị về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Phó chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương. Về phía tỉnh Đắk Nông, có ông Trương Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ngành. Dự Hội nghị còn có Uỷ viên Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam thuộc các Bộ, ngành cùng lãnh đạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và khu Tây Nguyên.


Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần hai năm 2019 khai mạc tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
 
 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Lê Công Thành cho biết, tháng 6 năm 2019, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ nhất năm 2019. Theo đó, Hội nghị đã thống nhất các nhiệm vụ ưu tiên của Uỷ ban trong năm 2019 và giao cho Văn phòng Thường trực giúp Ủy ban triển khai thực hiện, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ hoàn thành kiện toàn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam để có thể đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới, đặc biệt là công tác quản lý lưu vực sông; đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao cho Uỷ ban trong Nghị quyết 120/NQ-CP; tăng cường vai trò của Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam trong các cơ chế hợp tác; tăng cường công tác trao đổi chia sẻ thông tin giữa các thành viên Uỷ ban; nghiên cứu đề xuất tăng cường năng lực của hệ thống quan trắc, quản lý thông tin dữ liệu, năng lực phân tích và quản lý rủi ro trong lưu vực; hỗ trợ các bộ ngành và địa phương có liên quan trong nghiên cứu và đề xuất giải pháp đối với các vấn đề về sạt lở, sụt lún, xâm nhập mặn của Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô ở Tây Nguyên… “Tại Hội nghị hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ ưu tiên này và thảo luận về phương hướng nhiệm vụ của Uỷ ban trong năm 2020” – Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Lê Công Thành phát biểu khai mạc Hội nghị.
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng cho biết, trong thời gian qua chúng ta đã phải đối mặt với những biến động bất thường về thời tiết và khí hậu. Trong khoảng tháng 6, tháng 7 năm nay,  chúng ta đã chứng kiến mực nước sông Mê Công đã sụt giảm bất thường, gây quan ngại về khả năng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng trong mùa khô 2019 – 2020 gây ra cho Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh xâm nhập mặn có xu hướng xuất hiện sớm hơn và với phạm vi sâu hơn, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và sụt lún có diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ. 
 
Ở Tây Nguyên, chúng ta cũng có thể nhận thấy sự biến động về thời tiết, khí hậu khi mà lượng mưa trong mùa khô 2019 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước, nền nhiệt cao hơn trung bình cùng kỳ từ 0,5 – 1,0 độ, và mùa mưa năm 2019 đến muộn hơn. Biến động bất thường về thời tiết, khí hậu tại Tây Nguyên cũng đã gây hạn hán khốc liệt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng trăm nghìn ha cây trồng, và đời sống của người dân địa phương.   
 
“Cùng với những biến động bất thường về mặt thời tiết, khí hậu trên lưu vực, chúng ta cũng nhận thấy có sự gia tăng đáng kể về sử dụng nước ở thượng nguồn. Đơn cử là mới đây Uỷ ban sông Mê Công quốc gia Lào đã gửi tới Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế thông báo kế hoạch triển khai thực hiện Dự án thủy điện dòng chính Luông-Phrabang. Đây là đề xuất dự án thuỷ điện thứ 5 của Lào trên dòng chính sông Mê Công sau các dự án Xay-nha-bu-ly, Đôn Sahong, Pắc Beng, và Pắc Lay. Ngoài ra, Lào cũng đã gửi thông báo về Dự án thuỷ điện Sanakham. Việc Lào liên tục đưa ra các đề xuất dự án thuỷ điện dòng chính sông Mê Công, cùng với đó là các đập thủy điện thượng nguồn sông Mê Công phía Trung Quốc đã đi vào hoạt động và có kế hoạch xây dựng thêm các công trình mới, các dự án chuyển nước vùng Đông Bắc Thái Lan đang tăng cường khai thác nguồn nước dòng chính sông Mê Công…tạo ra những thách thức vô cùng to lớn đối với lưu vực, và đặc biệt là đối với Đồng bằng sông Cửu Long” – Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.
 
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề: "Một là, ý kiến về các thách thức nêu trên trong phạm vi quản lý của bộ ngành và địa phương. Hai là, xem xét các vấn đề, các thách thức trong lưu vực khi xây dựng các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch ngành, vùng, địa phương. Ba là, đưa ra các định hướng ưu tiên cho Chương trình công tác của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam năm 2020. Bốn là, đề xuất các giải pháp để triển khai nhiệm vụ và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ủy ban và Văn phòng thường trực trong giai đoạn tới”.

Ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, trên cơ sở Chương trình Công tác năm 2019 đã được thông qua và kết luận của Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Công Việt Nam lần thứ nhất, Ủy ban đã đạt được các kết quả chính như sau: 
 
Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Ủy ban đã thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các biến động trong lưu vực Mê Công và đã gửi cho tất cả các thành viên Ủy ban, bao gồm: Báo cáo tình hình sụt giảm dòng chảy trên dòng chính sông Mê Công (7/2019); Báo cáo về kế hoạch chuyển nước sông Mê Công của Thái Lan (7/2019); Báo cáo về thông tin các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Công (8/2019); Báo cáo về kế hoạch tham vấn dự án thủy điện Luông Phra-bang của Lào (10/2019); và đang trình tiếp Báo cáo về Kế hoạch tham vấn cho Dự án thủy điện dòng chính Luông Phra-bang của Lào. Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam hiện đang chuẩn bị báo cáo về diễn biến dòng chảy sông Mê Công và dự báo cho mùa khô năm 2020; và báo cáo về giải pháp trước mắt đối với chuyển nước dòng chính sông Mê Công của Thái Lan.


 Ông Lê Đức Trung - Chánh Văn phòng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam báo cáo tại Hội nghị
 
Bên cạnh đó, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã hoàn thành Đề án kiện toàn Ủy ban sông Mê Công Việt Nam trên cơ sở giải trình các ý kiến của Bộ Nội vụ và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt (9/2019); Cập nhật danh sách các Lãnh đạo và thành viên mới của Ủy ban; tăng cường chia sẻ thông tin trên mạng lưới của Ủy ban. Văn phòng Thường trực hiện đang chuẩn bị nâng cấp mạng chia sẻ thông tin của Ủy ban, thúc đẩy chia sẻ thông tin hai chiều; Tham gia vào các quá trình tham vấn, đóng góp ý kiến về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trong các quy hoạch tài nguyên nước và các dự án đầu tư lớn; Hoàn thành đàm phán xây dựng Hiệp định về Quy chế sử dụng nước dọc biên giới Việt Nam – Campuchia theo Biên bản của Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam- Campuchia; Đang thúc đẩy xây dựng mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn và tài nguyên nước trên toàn lưu vực, thiết lập trung tâm dữ liệu và cơ chế chia sẻ thông tin dữ liệu, xây dựng năng lực dự báo, nghiên cứu, quản lý rủi ro trên cơ sở hệ thống quan trắc hiện nay, kể cả của Ủy hội sông Mê Công quốc tế; thực thi vai trò Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Ủy hội nhiệm kỳ 2019 nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác vùng Mê Công; chủ trì Phiên họp lần thứ 48 và 49 Ủy ban Liên hợp và các Phiên họp của Nhóm công tác; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội sông Mê Công quốc tế giai đoạn 2016-2020 và Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước giai đoạn 2016-2020; đồng thời cập nhật các văn kiện này cho giai đoạn 2021-2025 và 2021-2030;…
 
Theo ông Lê Đức Trung, công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Uỷ ban luôn theo sát và kịp thời với sự chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao và các biến động trong lưu vực trong bối cảnh hợp tác Mê Công đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay. Bên cạnh đó, Lãnh đạo và Uỷ viên Uỷ ban luôn chỉ đạo chặt chẽ và hiệu quả các hoạt động điều phối và lồng ghép kết quả của hợp tác Mê Công trong lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành và địa phương mình. Văn phòng Thường trực đã phát huy tính chủ động và sáng tạo trong các lĩnh vực hoạt động và duy trì cơ chế báo cáo thường xuyên kịp thời lên lãnh đạo Uỷ ban, phối hợp chặt chẽ và thông tin kịp thời và đầy đủ tới các Bộ, ngành và địa phương thành viên liên quan cũng như đối với các Uỷ ban sông Mê Công quốc gia và Ban Thư ký Uỷ hội sông Mê Công Việt Nam.
 
Về định hướng hoạt động trong năm 2020, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tiếp tục theo sát diễn biến trong lưu vực, tình hình khai thác sử dụng tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan trên lưu vực sông Mê Công; triển khai các hoạt động tham vấn và đánh giá tác động, kịp thời tham mưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định; triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Đồng thời, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu đề xuất cơ chế tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên thuộc Ủy hội sông Mê Công quốc tế, cơ chế chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước ở lưu vực sông Mê Công và vùng đồng bằng sông Cửu Long; chuẩn bị kết nối cơ sở dữ liệu liên ngành của Đồng bằng sông Cửu Long với cơ sở dữ liệu của Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế; hoàn thành thủ tục trình Chính phủ phê duyệt và cho phép ký kết Hiệp định về Quy chế sử dụng nước dọc biên giới Việt Nam – Campuchia.
 
Trong hợp tác với Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia thành viên tổ chức thực hiện kết quả Hội nghị Cấp cao lần thứ ba Ủy hội sông Mê Công quốc tế tại Siem Reap (Campuchia) diễn ra từ tháng 4/2018; chuẩn bị nội dung để Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban tham gia Phiên họp Hội đồng lần thứ 27 của Ủy hội (tháng 11/2020 tại Lào); Tham gia các Phiên họp lần thứ 50 và 51 Ủy ban Liên hợp; tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác khác của Ủy hội;…


Đại biểu tham gia thảo luận, góp ý kiến tại Hội nghị
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các chuyên gia trình bày tình hình chuyển nước của Thái Lan và một số quốc gia trong khu vực; tình hình tham vấn Dự án thủy điện dòng chính Luang Prabang của Lào và phát triển thủy điện trên dòng chính sông Mê Công.
 
Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu là Uỷ viên Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã cùng thảo luận và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với các công trình thuỷ điện được xây dựng ở phía thượng nguồn sông Mê Công. Đồng thời, các đại biểu kiến nghị thời gian tới Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần có những tham vấn tích cực với các nước để hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực đến các tỉnh thuộc lưu vực sông sông Mê Công của Việt Nam. Các đại biểu cũng đề nghị Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cần thông báo cho các địa phương về những diễn biến trong lưu vực và tình hình khai thác sử dụng tài nguyên nước trên Lưu vực sông Mê Công để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi