Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo Khoa học và công nghệ góp phần thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW

Thứ ba - 19/05/2015 10:41
Thứ trường Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi hội thảo

Thứ trường Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi hội thảo

Kỷ niệm ngày khoa học và công nghệ năm 2015, chiều ngày 18/5, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã chủ trì Hội thảo "Khoa học và công nghệ góp phần thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường". Cùng tham dự có các đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ và các cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho biết, Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 31 tháng 10 năm 2012 Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đã xác định: “Phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; là một nội dung cần được ưu tiên tập trung đầu tư trước một bước trong hoạt động của các ngành, các cấp. Sự lãnh đạo của Đảng, năng lực quản lý của Nhà nước và tài năng, tâm huyết của đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ đóng vai trò quyết định thành công của sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ”.


Thứ trường Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai phát biểu tại buổi hội thảo

Thứ trưởng khẳng định thêm, việc Bộ Khoa học và Công nghệ thống nhất để Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì quản lý và tổ chức triển khai Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, những kết quả đạt được của Chương trình cùng với kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ của 07 Chương trình cấp Bộ trong thời gian vừa qua là những đóng góp bước đầu cho việc thực hiện chủ trương của Nghị quyết nêu trên.

Các đại biểu tham dự đã có những báo cáo kết quả đạt được trong việc phát triển khoa học công nghệ trong trên các lĩnh vực tài nguyên môi trường các nội dung chủ yếu về hoạt động khoa học và công nghệ là: phát triển mạnh các chuyên ngành khoa học về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tái chế chất thải, vật liệu mới, vũ trụ; đẩy mạnh đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả tài nguyên, ít chất thải và các-bon thấp; tăng cường ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ mới, tiên tiến trên nền tảng công nghệ thông tin trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; xây dựng và thực hiện Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước phục vụ việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong Nghị quyết số 24-NQ/TW.

Tại hội thảo, báo cáo về khoa học công nghệ phục vụ quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến cho biết, công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ lĩnh vực tài nguyên nước giai đoạn 2010 – 2025 đã được triển khai thực hiện tại một số đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các đề tài khoa học và công nghệ đã thực hiện được một phần mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra của Nghị quyết 24-NQ/TW và Nghi quyết 08/NQ-CP đó là nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến về quản lý bảo vệ tài nguyên nước như nghiên cứu ứng dụng các phần mềm, các mô hình, giải pháp tiên tiến phục vụ quản lý khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên nước, bảo vệ và xử lý ô nhiễm môi trường nước, phòng chống khắc phục hậu quả hậu quả tác hại do nước gây ra như phần mềm GMS đánh giá trữ lượng và diễn biến xâm nhập mặn nước dưới đất; mô hình chất lượng nước MIKE 11, mô hình SPSS, mô hình phân tích hệ thống nhằm phân bổ hợp lý nguồn nước trong quy hoạch tài nguyên nước. Mô hình số thủy văn đánh giá lượng bổ cập cho nước dưới đất. Quy trình thu gom nước mưa bổ sung nhân tạo cho nước dưới đất ở các đảo. quy trình đánh giá khả năng tự bảo vệ của nước dưới đất ở các đảo….


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo là dịp để đánh giá những kết quả đạt được trong giai đoạn 2010-2015, trên cơ sở đó đề xuất những định hướng phát triển khoa học và công nghệ của các lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016-2020 góp phần thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW và Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 23/01/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW.


Quang cảnh Hội thảo

Kết luận tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đánh giá cao những đóng góp đối với tất cả các hoạt động khoa học công nghệ trong các lĩnh vực tài nguyên môi trường. Song, những đóng góp này vẫn chưa có sự đột phá, vì vậy cần phải tập trung thời gian và nguồn lực để thực hiện các nghiên cứu khoa học, tránh nghiên cứu một cách dàn trải và cần phải có sự lựa chọn. các đề tài nên tập trung nghiên cứu cải tiến máy móc, sản xuất thử nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi