Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo “Sự tham gia của cộng đồng, cơ chế đền bù và chia sẻ lợi ích trong phát triển thuỷ điện”

Thứ ba - 01/09/2009 02:39
ảnh DWRM

ảnh DWRM

Trong 2 ngày 28-29/8/2009, tại Gia Lai, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Cục Tài nguyên nước và Năng lượng Na Uy (Bộ Ngoại giao Na Uy) tổ chức Hội thảo “Sự tham gia của cộng đồng, cơ chế đền bù và chia sẻ lợi ích trong phát triển thuỷ điện”. Đây là Hội thảo nằm trong chương trình thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực cấp phép khai thác sử dụng tài nguyên nước cho thuỷ điện” do Chính phủ Na Uy tài trợ.
Hội thảo có sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý tài nguyên nước; các khối cơ quan đoàn thể cấp huyện, xã và đại diện lãnh đạo các công ty thuỷ điện, các công ty khai thác công trình thuỷ lợi trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Knut Gakkestad- chuyên gia Na Uy, Cố vấn trưởng Dự án trình bày 2 tham luận về Sự tham gia của các bên liên quan trong quá trình cấp phép cho thuỷ điện ở Na Uy và Cơ chế chia sẻ đền bù và chia sẻ lợi ích trong phát triển thuỷ điện ở Na Uy. Một số tham luận về sự tham gia của công chúng, cơ chế đền bù và chia sẻ lợi ích trong phát triển thủy điện ở Việt Nam từ các cơ quan liên quan khác nhau như Sở TN&MT tỉnh, Nhà đầu tư dự án thủy điện Se San 3A, và Phòng TN&MT cấp huyện,.. cũng đã được trình bày tại Hội thảo.

Trên cơ sở các bài tham luận và thực tế tại địa phương các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, đề xuất các ý kiến liên quan đến việc cung cấp thông tin về các dự án phát triển thuỷ điện, ảnh hưởng của các dự án thuỷ điện, tác động tiêu cực đối với cá nhân và cộng đồng địa phương, lợi ích mà các dự án thuỷ điện mang lại và vấn đề đền bù khi xây dựng các công trình thuỷ điện.

Kết luận tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Lê Hữu Thuần nhấn mạnh, các ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được Cục tiếp thu và đề xuất trong quá trình xây dựng văn bản pháp luật về tài nguyên nước nói chung; xây dựng quy trình cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước phục vụ cho phát triển thủy điện nói riêng.

Bên lề Hội thảo, các đại biểu đã đi thăm Nhà máy thủy điện Yaly - một trong những công trình thủy điện quốc gia tiêu biểu trên sông Sê San thuộc địa bàn huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: dwrm.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi