Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, nước là yếu tố cơ bản không thể thiếu trong việc duy trì sự sống và mọi hoạt động của con người trên hành tinh. Việc đáp ứng nhu cầu về nước đảm bảo cả về chất lượng và số lượng là một điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, hiện tại có khoảng 1/3 số quốc gia trên thế giới bị thiếu nước và đến năm 2025 con số này sẽ là 2/3 với khoảng 35% dân số thế giới sẽ rơi vào tình cảnh thiếu nước nghiêm trọng.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội thảo
Riêng với Việt Nam, nguồn nước có hạn, nguy cơ suy thoái, cạn kiệt nguồn nước có chiều hướng gia tăng; tăng trưởng kinh tế nhanh, đời sống người dân ngày càng cao khiến cho nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng trong khi nguồn nước có hạn và hiệu quả sử dụng nước còn thấp. Khai thác nước chưa được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước đang ngày càng gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng. Tiếp đó là, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, ngập úng, nước biển dâng, các tác động của BĐKH tới tài nguyên nước. Hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức nghiêm trọng tại ĐBSCL là một trong những thách thức lớn chúng ta đang phải đối mặt.
Chính vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Phương Hoa cho rằng, cần phải hài hòa lợi ích giữa các đối tượng sử dụng nước ở thượng lưu và hạ lưu: tính cạnh tranh trong khai thác, sử dụng nguồn nước ngày càng tăng, đặc biệt là việc sử dụng nước ở thượng lưu và hạ lưu các sông lớn có hồ chứa thủy điện.
Trình bày tham luận về “những chính sách mới của đảng và nhà nước trong quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước” Ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết: Hiện nay, vấn đề sử dụng nước phía thượng lưu của các sông liên quốc gia hiện nay đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước của Việt Nam. Gần 2/3 lượng nước của nước ta được hình thành từ bên ngoài lãnh thổ, nhưng chưa có cơ chế, biện pháp hiệu quả để hợp tác, chia sẻ nguồn nước giữa các quốc gia có chung nguồn nước, trong khi các quốc gia ở thượng nguồn đang tăng cường các hoạt động khai thác, sử dụng. Trước tình hình đó, chúng ta cần củng cố mạnh mẽ công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước, hoàn thiện chính sách về quản lý và bảo vệ nguồn nước hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần báo cáo tham luận tại Hội thảo
Nhận thức được các tồn tại trong thực tế và các thách thức trong tương lai đối với quản lý tài nguyên nước, công tác quản lý tài nguyên nước cần có những thay đổi về tổ chức, hoàn thiện về thể xác, xác định được chiến lược phát triển và có chính sách phù hợp để bảo vệ và phát triển tài nguyên nước.
Liên quan đến tiết kiệm và tìm kiếm nguồn nước sạch mới, Ông Ngô Văn Mơ, Phó Cục trưởng Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, Việt Nam tuy có hệ thống sông ngòi dày đặc, diện tích lưu vực sông lớn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tài nguyên nước Quốc tế (IWRA), các quốc gia bị xếp vào nhóm quốc gia thiếu nước khi tổng lượng nước mặt bình quân theo đầu người nằm ngưỡng dưới 4.000m3/năm, trong khi khi lượng nước mặt bình quân theo đầu người của Việt Nam năm 2015 chỉ có 3.850 m3. Vì thế, trong thời gian tới đòi hỏi chúng ta phải tìm kiếm giải pháp công nghệ nhằm mục tiêu tiết kiệm và tái sử dụng nước.

Quang cảnh Hội thảo
Hiện nay, các quốc gia tiên tiến trên thế giới đều đang phát triển các công nghệ duy trì và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước ngọt hiện có và tạo nguồn nước ngọt mới từ nước biển như: Công nghệ xử lý nước thải; công nghệ oxy hóa nâng cao; công nghệ màng; công nghệ hấp thụ; công nghệ trao đổi ion; công nghệ xử lý điện hóa; công nghệ sinh học; công nghệ xử lý nước uống; công nghệ lọc nước biển; công nghệ thủy lợi thông minh; công nghệ tưới tiết kiệm nước; công nghệ vi tưới…
Phát biểu tại Hội thảo, Ông Đàm Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà cũng cho biết, hiện nay doanh nghiệp đã tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng sản xuất những sản phẩm công nghệ cao trong chuỗi chu trình nước khép kín. Hiện tại, những sản phẩm của Sơn Hà phần nào đã góp phần giúp người tiêu dùng sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Ông Đàm Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà phát biểu tại Hội thảo
Tại Hội thảo, các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà cung cấp thiết bị công nghệ đã sôi nổi thảo luận, trao đổi về nhiều phương pháp, sản phẩm sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp, cơ quan đã trực tiếp đến kết nối và đặt vấn đề hợp tác trong thời gian tới.

Ông Hoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường phát biểu tổng kết Hội thảo
Tổng kết buổi Hội thảo, ông Hoàng Văn Thành, Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường đã đánh giá cao các ý kiến của các đại biểu; cũng như sự kết nối trực tiếp giữa các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp ngay tại Hội thảo. Ban Tổ chức sẽ tổng hợp những ý kiến tại Hội thảo để trình các cơ quan chức năng tham khảo, và nghiên cứu.