Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo góp ý Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức và danh mục vị trí việc làm chuyên ngành tài nguyên và môi trường

Thứ năm - 15/08/2019 10:51
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Chiều 14/8, tại Hà Nội Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo góp ý “Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030 và dự thảo Danh mục vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành tài nguyên và môi trường”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT cùng đại diện các sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, cùng với sự phát triển của đất nước, ngành tài nguyên và môi trường cũng ngày càng lớn cả về quy mô tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và nguồn nhân lực, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đã có những chuyển biến tích cực, bước đầu đáp ứng những nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cơ bản thì hiện nay công tác quản lý tài nguyên và môi trường vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, đội ngũ công chức, viên chức. Trong bối cảnh khối lượng công việc của Bộ, ngành ngày càng lớn, tăng nhiều nhiệm vụ so với trước đây, lại phải thực hiện chủ trương tinh giảm biên chế đã tạo áp lực và thách thức lớn cho toàn ngành. Chính vì vậy, việc xây dựng đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường mang một ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo chiều 14/8
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, thực hiện các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cũng như đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả;  xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ để có đẩy đủ cơ sở đề xuất thực hiện đồng bộ việc phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đi đôi với kiện toàn hệ thống tổ chức và sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ công chức của Ngành, đáp ứng yêu cầu quản lý cũng như mục tiêu, yêu cầu của các nghị quyết nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất Thủ tướng Chính phủ xây dựng Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030.

Mặt khác, thực hiện yêu cầu của Ban Tổ chức Trung ương về việc xây dựng vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị. Trên cơ sở danh mục vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành tài nguyên và môi trường đã được Bộ Nội vụ phê duyệt và áp dụng tại các địa phương; nội dung quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổng hợp, đề xuất danh mục vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành tài nguyên và môi trường đối với các cơ quan đơn vị ở Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện. Việc xây dựng danh mục vị trí việc làm chuyên ngành tài nguyên và môi trường đối với các cơ quan đơn vị ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện sẽ giúp đảm bảo tính tổng thể và liên thông; làm cơ sở xác định biên chế và cơ chế xây dựng chính sách quản lý cán bộ công chức, viên chức theo vị trí việc làm. 

Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TN&MT trình bày dự thảo Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030
 
Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày nội dung của 02 dự thảo: “Dự thảo Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030” và “Dự thảo Danh mục vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành tài nguyên và môi trường”. 

Theo đó, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung như: Đối với dự thảo Đề án tăng cường năng lực hệ thống tổ chức và đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2030, thảo luận, cho ý kiến về các nội dung như quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Đề án; nội dung đánh giá thực trạng hệ thống tổ chức, đội ngũ công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương. Đối với dự thảo Danh mục vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành tài nguyên và môi trường từ trung ương đến địa phương, tập trung cho ý kiến về tên gọi, số lượng và cơ cấu ngạch công chức đối với mỗi vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành theo các lĩnh vực ở các cấp: Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện để đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước đang được giao ở mỗi cấp.

Ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu chia sẻ ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phong - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định cho rằng, hiện nay ngành tài nguyên và môi trường đang chịu rất nhiều áp lực, khối lượng công việc giao cho Sở Tài nguyên môi trường là lớn nhất so với các Sở ngành khác, bình quân một tháng khoảng 30 kế hoạch giao việc. Bên cạnh đó, thủ tục hành chính ngành tài nguyên môi trường thực hiện cũng lớn nhất, đã tạo nên áp lực rất lớn. Tuy nhiên, yêu cầu về tinh giảm biên chế lại không khác so với các Sở ngành khác. “Vì vậy, đối với Đề án vị trí việc làm, về phía Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương cũng kiến nghị Bộ TN&MT xem xét, nghiên cứu duy trì được số lượng biên chế hiện tại để có đủ nguồn nhân lực đáp ứng yếu cầu, nhiệm vụ được giao” - Ông Nguyễn Văn Phong kiến nghị. 

Ông Tạ Hồng Minh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cũng cho biết, liên quan đến Nghị quyết số 18-NQ/TW về một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, và Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đặc biệt vấn đề sát nhập giảm bớt các phòng ban của đơn vị, xuất phát từ thực tế khối lượng công việc và nhiệm vụ được giao tại địa phương và đặc thù của ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cũng thấy rằng, Bộ TN&MT cần có những nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng trong quá trình xây dựng các nội dung dự thảo nêu trên để đảm bảo việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của ngành tài nguyên và môi trường tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Toàn cảnh Hội thảo 

Kết luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu tham dự Hội thảo. Trên cơ sở các ý kiến góp ý của các đại biểu, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đề án trình Chính phủ và dự thảo Danh mục vị trí việc làm trình Ban Tổ chức Trung ương bảo đảm tiến độ và chất lượng.
 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (DWRM)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 52

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 51


thoi trang cong so Hôm nay : 12840

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 513951

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 37700803

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi