Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo lựa chọn mô hình xử lý ô nhiễm asen trong nước ngầm cho vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long

Thứ tư - 27/05/2009 23:54
Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

Nhằm lựa chọn và áp dụng hiệu quả mô hình xử lý ô nhiễm asen, cải thiện sức khỏe người dân, ngày 26/5, tại Vĩnh Phúc, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo “Lựa chọn mô hình xử lý ô nhiễm asen trong nước ngầm cho vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long”.
Đây là hội thảo nằm trong chương trình dự án “Mô hình xử lý asen và chương trình thông tin, giáo dục và truyền thông về asen”, với sự hỗ trợ của Quỹ Lien (Lien Aid) (một tổ chức phi chính phủ của Singapore hoạt động trong lĩnh vực nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường), thực hiện từ nay cho đến năm 2010. Dự án nhằm nâng cao nhận thức và lựa chọn được các mô hình xử lý ô nhiễm asen trong nước ngầm phù hợp ở vùng đồng bằng sông Hồng và sông Mê Kông.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia trình bày 5 mô hình xử lý ô nhiễm asen trong nước ngầm đã được triển khai ở một số địa phương bước đầu mang lại hiệu quả cao (xử lý được 80%- 95% hàm lượng asen trong nước ngầm). Đó là mô hình loại bỏ asen kết hợp sắt bằng bể lọc của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường, mô hình xử lý asen bằng cát/đá ong của Quỹ Lien, mô hình loại bỏ asen trong nước ăn uống bằng vật liệu mới NC-F20 của Viện Hoá học, mô hình xử lý asen bằng sắt non của Trung tâm công nghệ tài nguyên nước, mô hình xử lý asen bằng ôxi hoá và kết tủa của Trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội.

Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đều đánh giá đây là những mô hình cải tiến đang được áp dụng để xử lý ô nhiễm asen trong nước ngầm theo quy mô hộ gia đình. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay, ô nhiễm asen chỉ là một vấn đề trong ô nhiễm nguồn nước, ngoài ô nhiễm asen còn có ô nhiễm một số chất vi sinh khác. Vì vậy, các đại biểu cũng đề nghị các nhà khoa học và Cục Quản lý tài nguyên nước cần nghiên cứu mở rộng ngoài việc giảm ô nhiễm asen cần nghiên cứu giảm các nguyên tố khác trong nước sinh hoạt đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam và Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
   
 Giới thiệu mô hình xử lý asen
bằng cát/đá ong
 Giới thiệu mô hình xử lý asen bằng
phương pháp oxy hóa và kết tủa
Sau khi nghe các chuyên gia trình bày về các mô hình xử lý asen trong nước ngầm, Phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần đánh giá: các mô hình xử lý đều trên nền phương pháp xử lý truyền thống (cát, sỏi) và có thêm những vật liệu mới để xử lý asen hiệu quả hơn. Các mô hình xử lý asen này khi ứng dụng vào thực tiễn cần phải tính đến các vật liệu sẵn có tại địa phương để người dân dễ mua, dễ áp dụng và giá thành rẻ. Có như vậy, người dân ở nông thôn mới có thể tiếp cận và ứng dụng một cách dễ dàng. “Mong muốn của Cục Quản lý tài nguyên nước là đưa ra được mô hình xử lý ô nhiễm nước hiệu quả, vì vậy, đề nghị các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục hợp tác với Cục để đưa ra thử nghiệm một số mô hình áp dụng giảm asen theo đúng tiêu chuẩn cho phép đảm bảo sức khỏe cho người dân”- Phó Cục trưởng Lê Hữu Thuần cho biết.

Tác giả bài viết: Thanh Bình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 287

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 277


thoi trang cong so Hôm nay : 76449

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 755142

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63318268

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi