Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo quản lý tài nguyên và môi trường hướng tới phát triển bền vững

Thứ năm - 15/09/2016 17:35
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc hội thảo

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc hội thảo

Sáng nay 15/9 tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Quản lý tài nguyên và môi trường hướng tới phát triển bền vững” nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (2006 - 2016). Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trưỡng Võ Tuấn Nhân đã đến dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ như: Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Pháp chế, Vụ Hợp tác quốc tế…; đại diện lãnh đạo các Sở TN&MT Hà Tĩnh và Quảng Bình; các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu, các trường đại học ở Hà Nội.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm xác định các cơ hội, thách thức, tầm nhìn và giải pháp để hoàn thiện thể chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành tài nguyên và môi trường để hướng tới phát triển bền vững đất nước trong thời gian tới. Đồng thời, chia sẻ, trao đổi thông tin, tạo sự kết nối hiệu quả, tăng cường hợp tác giữa các đơn vị quản lý các lĩnh vực của Bộ Tài nguyên và Môi trường với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường; qua đó nhằm kết nối hoạt động nghiên cứu khoa học với việc xây dựng chiến lược và chính sách.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, hiện nay, suy thoái kinh tế, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và đặc biệt là biến đổi khí hậu tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho quá trình phát triển bền vững của nhân loại. Từ năm 2012, tại Hội nghị Rio +20 Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước thực hiện tăng trưởng xanh, phát triển nền kinh tế xanh. Tháng 9 năm 2015, Chương trình nghị sự 2030 đã được thông qua và các nước đang bắt đầu tích cực triển khai thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững trong 15 năm tới. Đặc biệt, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu vừa đạt được tại COP 21, tháng 12 năm 2015, đã đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong việc đoàn kết các quốc gia trên thế giới để ứng phó với biến đổi khí hậu. Có thể thấy rằng, để bảo đảm phát triển bền vững, tư duy của con người đang có những bước chuyển đổi sâu sắc, ngày càng phải chú trọng hơn đến các vấn đề tài nguyên môi trường, phát triển hài hòa với thiên nhiên, tuân theo quy luật của tự nhiên.

“Ở nước ta, sau 30 năm đổi mới, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, sau 30 năm tập trung ưu tiên vào tăng trưởng kinh tế để thoát nghèo, tài nguyên và môi trường nước ta cũng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước, ngành tài nguyên và môi trường cần phải tăng cường, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đó, công tác nghiên cứu khoa học, kịp thời dự báo, nắm bắt những vấn đề mới; đánh giá những bất cập, tồn tại để đưa ra các giải pháp hoàn thiện phục vụ việc xây dựng chiến lược, chính sách quản lý tài nguyên môi trường có ý nghĩa rất quan trọng” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Báo cáo tham luận tại Hội thảo về thực trạng thực hiện Chiến lược, Chính sách quản lý TN&MT và ứng phó với BĐKH ở Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường cho biết: Về cơ bản từ chủ trương của Đảng, luật pháp của Nhà nước và các chính sách thực thi như chiến lược quy hoạch, kế hoạch thực hiện quản lý TN&MT khá đầy đủ góp phần hạn chế phần nào suy giảm TN&MT; thực tiễn so với mong muốn chưa đạt được với sự vận hành của nền kinh tế; mặc dù đã đạt được tăng trưởng kinh tế nhưng chúng ta phải trả giá cho TN&MT.


 PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường báo cáo tham luận tại Hội thảo

Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia tổn thương nặng nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng với đủ các loại hình thiên tai và các cực đoan khí hậu như gió lớn, mưa lớn, bão lũ, lốc xoáy, bão sấm, ngập lụt, hạn hán, xâm nhập mặn,…. Đặc biệt những tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra những tác động mạnh mẽ đến tài nguyên nước như làm cho dòng chảy của hệ thống sông suối bị thiếu hụt, suy giảm đáng kể mực nước ngầm, nước biển tăng cũng làm cho tăng xâm nhập mặn ở các sông. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là quốc gia tiên phong trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu từ việc sớm xây dựng thể chế chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu, tích hợp vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu vào các thể chế chính sách phát triển, khoa học công nghệ; xây dựng hệ thông tổ chức ứng phó với biến đổi khí hậu từ cấp trung ương đến địa phương. Đặc biệt là các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng, thích ứng dựa trên kiến thức bản địa và sáng tạo của người dân địa phương để chung sống khôn ngoan, an toàn với lũ tại Đồng bằng sông Cửu Long đã được các quốc gia trên thế giới đánh giá rất cao.


Quang cảnh Hội thảo

Báo cáo tham luận tại Hội thảo, đại diện Cục Quản lý tài nguyên nước cũng đề xuất một số giải pháp nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long như xây dựng và triển khai thực hiện quy hoạch tài nguyên nước vùng ĐBSCL; rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, trên cơ sở khả năng thực tế của nguồn nước và những dự báo về biến động nguồn nước, xâm nhập mặn do tác động của BĐKH, nước biển dâng theo các Kịch bản đã được công bố; thành lập Ủy ban lưu vực sông Cửu Long để tăng cường công tác điều phối, giám sát hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước…; xây dựng và vận hành mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước; tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cần phải được đặt trong mối quan hệ tổng thể chung toàn vùng, liên vùng…

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã dành thời gian trao đổi, thảo luận nhằm xác định các cơ hội, thách thức, tầm nhìn và giải pháp để hoàn thiện thể chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành TN&MT để hướng tới phát triển bền vững đất nước trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi