Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hội thảo quốc gia về đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ năm - 11/12/2014 00:49
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

Sáng 10/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo quốc gia về “Đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường”. Đến dự và chủ trì Hội thảo có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, đồng chủ trì có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc.

Tham dự Hội thảo có hơn 300 đại biểu đại diện cho các Bộ, ngành, địa phương, các trường Đại học, cơ quan nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.


Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, Hội thảo này được tổ chức nhằm mục đích tổng kết, đánh giá thực trạng đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ; dự báo nhu cầu nhân lực đối với từng lĩnh vực. Từ đó, xác định các giải pháp hữu hiệu về đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ cho ngành tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng cho rằng, Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh khoa học công nghệ và kinh tế trí thức của thế giới đang phát triển mạnh mẽ, đặt ra yêu cầu mỗi quốc gia, mỗi Bộ, ngành, địa phương phải có chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hoạt động khoa học công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, hình thành hệ thống lý luận và khoa học phục vụ việc xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách pháp luật của ngành tài nguyên và môi trường, từng bước giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành. Tuy nhiên, đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ của ngành tài nguyên và môi trường còn bất cập cả về số lượng và chất lượng. “Hầu hết các lĩnh vực quản lý của Bộ đều thiếu cán bộ đầu đàn, chuyên gia giỏi đủ sức đảm nhiệm các nhiệm vụ nghiên cứu cấp độ quốc gia và quốc tế, nhân lực nghiên cứu khoa học và công nghệ chưa thực sự đồng đều, nhiều cán bộ chưa bảo đảm về kiến thức, năng lực và trình độ, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ còn yếu; mất cân đối về cơ cấu ngành nghề. Hiện nay, cán bộ khoa học được Nhà nước phong tặng học hàm giáo sư, phó giáo sư thuộc phạm vi quản lý của Bộ TN&MT còn ở mức rất khiêm tốn. Việc thu hút, trọng dụng đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học có trình độ vào công tác trong ngành còn nhiều khó khăn do chế độ tiền lương, đãi ngộ chưa tương xứng. Đây là vấn đề cấp bách của xã hội nói chung và của ngành tài nguyên môi trường nói riêng cần được giải quyết kịp thời” - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng đề nghị các đại biểu thảo luận và tập trung làm rõ một số vấn đề như sau: Đánh giá đúng thực trạng đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ và thực trạng công tác đào tạo, phát triển 2 đội ngũ này của ngành TNMT. Qua đó, đề xuất các chủ trương, giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ; đồng thời, đề xuất các cơ chế, chính sách để thảo gỡ những vướng mắc hiện nay trong công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ ngành TNMT.


Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu tại Hội thảo 

Theo ông Nguyễn Đắc Đồng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ - Bộ TN&MT, nhân lực KH&CN của Bộ tập trung tại các tổ chức khoa học và công nghệ thuộc Bộ bao gồm 7 viện nghiên cứu, 2 trường đại học và 01 trường cao đẳng. Bên cạnh đó, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cần có các nghiên cứu phục vụ công tác quản lý nhà nước nên lực lượng cán bộ ở các tổng cục, cục, trung tâm cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và công nghệ. Tính đến tháng 11/2014, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ ngành TNMT ở cấp trung ương là 7.318 người, tập trung ở lĩnh vực tài nguyên nước là 710 người, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu là 2.060 người, địa chất và khoáng sản là 1.415 người, đất đai là 606 người,… Bộ TN&MT hiện có 04 giáo sư, 26 phó giáo sư, 244 tiến sĩ, 1331 thạc sĩ và 5744 cử nhân, kỹ sư. Cả nước hiện có khoảng 80 cơ sở đào tạo nhân lực KH&CN về lĩnh vực TNMT; trong đó có khoảng 20 cơ sở đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ, 20 cơ sở có thành lập khoa, ngành do Bộ TN&MT quản lý.

Báo cáo tham luận tại Hội thảo, PGS.TS.NGƯT Tạ Đức Thịnh cho rằng, chất lượng nguồn nhân lực KH&CN nói chung, trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng được quyết định bởi đội ngũ giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học. Do vậy, việc đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ trong các cơ sở giáo dục đại học về lĩnh vực tài nguyên và môi trường được coi là một trong những giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao. Do vậy, cần có giải pháp đồng bộ, hiệu quả để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học đào tạo về  tài nguyên và môi trường.


PGS.TS Hà Duy Ngọ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo

Còn theo PGS.TS Hà Duy Ngọ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, để có được đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ đáp ứng được yêu cầu, cần có các giải pháp về quy hoạch chi tiết nguồn nhân lực đối với từng lĩnh vực khoa học công nghệ cụ thể; rà soát và ban hành mới các chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, thu hút đội ngũ chuyên gia và cán bộ khoa học công nghệ; tăng cường nâng cao năng lực cho các cơ sở đào tạo; chú trọng đào tạo và bồi dưỡng cán bộ khoa học công nghệ đầu ngành;…

Bên cạnh các ý kiến và các tham luận của các chuyên gia trong nước, đại diện cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đã có bài phát biểu cam kết hỗ trợ đào tạo các lớp tập huấn về tài nguyên và môi trường, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho Bộ TN&MT nói riêng và Việt Nam nói chung.


Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu kết luận kết thúc phiên thảo luận buổi sáng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đánh giá cao chất lượng nội dung các thảo luận cũng như các ý kiến góp ý đề xuất của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo. Thứ trưởng cũng cho rằng, khoa học kỹ thuật là vấn đề then chốt, công tác cán bộ có vai trò quan trọng. Bộ TN&MT tổ chức hội thảo này với mong muốn các đại biểu đưa ra các kiến nghị, giải pháp thay đổi mang tính đột phá để trong những năm sắp tới sẽ xây dựng được đội ngũ chuyên gia, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật đầu ngành giúp Bộ đưa ra những cơ chế, chính sách tốt hơn nữa, thúc đẩy ngành tài nguyên và môi trường ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi