Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ

Thứ bảy - 22/10/2016 16:32
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu kết luận tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu kết luận tại cuộc họp

Ngày 21/10, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định thay thế Nghị định số 21/2013/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu kết luận tại cuộc họp

Ban soạn thảo Nghị định do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa làm Trưởng ban, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tạ Đình Thi làm Phó Trưởng ban; cùng các thành viên là đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp; lãnh đạo các Vụ, Tổng cục, Cục, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ.

 

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tạ Đình Thi, Phó Trưởng Ban soạn thảo phát biểu tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tạ Đình Thi, Phó Trưởng Ban soạn thảo cho biết, sau Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 21/2013/NĐ-CP, Ban soạn thảo và Tổ biên tập đã rà soát, sửa đổi dựa trên ý kiến góp ý của các đại biểu và hoàn thiện dự thảo Nghị định và đăng lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT xin ý kiến.
 

Theo Dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thuỷ văn; biến đổi khí hậu; đo đạc và bản đồ; quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo; viễn thám; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
 

Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại Nghị định số 123/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ và những nhiệm vụ trong từng lĩnh vực quản lý chuyên ngành.
 

Các nhiệm vụ quản lý chuyên ngành cơ bản tiếp tục được thực hiện theo Nghị định số 21/2013/NĐ-CP; đồng thời, có hoàn thiện, bổ sung, sửa đổi để phù hợp với các quy định mới. Các lĩnh vực môi trường, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, biển và hải đảo là những lĩnh vực có nhiều thay đổi để phù hợp với các quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Tài nguyên môi trường biển và Hải đảo năm 2015, Luật Khí tượng thủy văn năm 2015 và các văn bản liên quan.
 

Để đáp ứng nhiệm vụ được giao, dự thảo đề xuất kiện toàn cơ cấu tổ chức đảm bảo vừa có tính kế thừa, vừa gọn nhẹ, hiệu quả, đồng bộ; rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ; đảm bảo sự chỉ đạo trực tiếp, thống nhất của Bộ trưởng; đồng thời cơ cấu tổ chức mới phải đảm bảo tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ; bảo đảm hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường từ trung ương đến địa phương vận hành thông suốt, trong sạch, vững mạnh, hiện đại, tăng tính dân chủ và pháp quyền trong hoạt động điều hành của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Bà Hoàng Thị Ngân, Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và Công vụ, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp

 

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung góp ý về những vấn đề còn tồn tại trong phân định nhiệm vụ giữa Bộ TN&MT với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong lĩnh vực tài nguyên nước và đa dạng sinh học. Đồng thời, các đại biểu cũng cho ý kiến về việc kiện toàn cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 

Phát biểu tại cuộc họp, Bà Hoàng Thị Ngân, Vụ trưởng Vụ Tổ chức hành chính nhà nước và Công vụ, Văn phòng Chính phủ cơ bản đồng ý với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 21/2013/NĐ-CP do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo. Dự thảo Nghị định mới đã bổ sung đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn trong quy định trong các Luật và đảm bảo yêu cầu thực tế; đồng thời kiện toàn cơ cấu tổ chức của Bộ phù hợp với nhiệm vụ được giao. Còn đối với hai lĩnh vực tài nguyên nước và đa dạng sinh học, theo bà Hoàng Thị Ngân, lãnh đạo Bộ TN&MT và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có buổi làm việc để giải quyết những chồng chéo về vấn đề này giữa hai Bộ.

 

Toàn cảnh cuộc họp

 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã nhấn tầm quan trọng của việc sửa đổi Nghị định 21 lần này của Bộ TN&MT; đồng thời thống nhất với ý kiến của Văn phòng Chính phủ về việc cần có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phân định rõ nhiệm vụ quản lý nhà nước giữa hai Bộ.
 

Thứ trưởng cũng đề nghị Ban soạn thảo, Tổ biên tập tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Nghị định; trong đó tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ TN&MT theo quy định của các Luật chuyên ngành và các quy định pháp luật có liên quan; hoàn thiện đề án kiện toàn tổ chức bộ máy nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của Bộ đối với các lĩnh vực.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi