Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Họp báo cáo Thứ trưởng Lê Công Thành về giải pháp trữ nước Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm - 22/08/2019 17:27
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp

Sáng ngày 22/8, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Thứ trưởng Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp giải pháp trữ nước Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự buổi họp có lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Khí tượng thủy văn; Cục Quản lý tài nguyên nước; Cục Biến đổi khí hậu; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; Viện: Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Khoa học tài nguyên nước và một số đơn vị liên quan.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước Nguyễn Anh Đức cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vị trí rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và là chìa khoá chính trong chiến lược an ninh lương thực Quốc gia. Tuy vậy, vấn đề cấp nước ở ĐBSCL ngày càng khó khăn hơn do sự phát triển kinh tế xã hội làm gia tăng nhu cầu nước toàn lưu vực, biến đổi khí hậu và nước biển dâng làm gia tăng xâm nhập mặn. 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chủ trì cuộc họp

Hệ thống thuỷ lợi ĐBSCL tuy có nhiều nhưng hầu hết chưa hoàn chỉnh các hệ thống liên vùng nên khó khăn điều tiết nước và trữ nước, nguồn nước chủ yếu trên sông Tiền và sông Hậu phần lớn theo dòng chính chảy thẳng ra biển Đông mà khó có thể cấp vào đồng ruộng do địa hình bằng phẳng. Các dự án thuỷ lợi, đã và sẽ thực hiện, ngoài xây dựng các hệ thống kênh tưới - tiêu,  các cống điều tiết nước trên kênh, trạm bơm cấp nước còn có giải pháp trữ nước trên sông chính nhằm ứng phó với BĐKH và suy giảm dòng chảy từ thượng nguồn.

“Những tác động của hệ thống hồ chứa, của phát triển kinh tế - xã hội, của những dự án chuyển nước dự kiến…ở các nước thượng lưu Mê Công sẽ có những tác động to lớn đến chế độ dòng chảy hàng năm đến ĐBSCL, trong đó có nguy cơ lũ nhỏ ngày càng nhỏ hơn, dòng chảy mùa kiệt năm hạn càng kiệt hơn, nước ngọt ngày càng khan hiếm, mặn xâm nhập ngày càng sâu khiến sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt, công nghiệp… bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – Ông Nguyễn Anh Đức cho biết.

Phó Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước Nguyễn Anh Đức phát biểu tại cuộc họp

Trình bày tổng quan các giải pháp trữ nước quốc tế và trong nước, ông Nguyễn Anh Đức cũng cho biết, tại Hà Lan, năm 1953, “Dự án DELTA” được triển khai nhằm bảo vệ những vùng đất thấp của Hà Lan khỏi ngập lụt. Từ đầu thập niên 2000, chính sách nới rộng không gian cho sông “rooms for river” được thực hiện. Các quốc gia khác như Mỹ, Nhật Bản, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Canada… cũng có những nghiên cứu và dự án trữ nước phục vụ đa mục tiêu, tuy nhiên vẫn chủ yếu là phân chậm lũ, kết hợp các giải pháp công trình điều tiết nước.

Tại Việt Nam, cho đến nay,  một số các dự án, nghiên cứu về giải pháp trữ nước được được triển khai như: Kế hoạch châu thổ sông Cửu Long, Haskoning, 2014; Thu thập và đánh giá các thông tin cơ bản đối với Chiến lược giữ nước ở Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười tại Đồng bằng Sông Cửu Long; Nghiên cứu tiềm năng trữ nước ngọt trong mùa mưa, cấp nước cho mùa khô, kiểm soát mặn và phát triển bền vững ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu - Nước biển dâng, Viện QHTL Miền Nam & UNDP, tháng 06 năm 2019; Nghiên cứu giải pháp quy hoạch vùng Đồng Tháp Mười trở thành vùng trữ nước ngọt cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu;… và các giải pháp trữ nước đã được thực hiện tại các tỉnh Bến Tre, An Giang, Cà Mau,… 

Ông Nguyễn Anh Đức cũng cho rằng, trữ nước ở ĐBSCL là cần thiết, đặc biệt cho những năm hạn, nhằm mục đích phục vụ sinh hoạt, công nghiệp, đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, góp phần đẩy mặn. Trữ nước ở ĐBSCL nên được hiểu theo nghĩa rộng, bao gồm việc trữ nước làm chậm lũ, trữ nước mùa lũ dùng cho mùa khô, phân ranh mặn ngọt, trữ nước bằng các biện pháp công trình tại vùng nhiễm mặn…

“Qua tìm hiểu các tài liệu quốc tế, có thể thấy rằng các giải pháp trữ nước của quốc tế được nghiên cứu bài bản, các giải pháp trữ nước thường mang tính chất đa mục tiêu, bao gồm việc giảm lũ lụt, làm chậm lũ và trữ nước mùa lũ trong hồ chứa cho mùa khô. Việc hợp tác để trao đổi, chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm quốc tế nêu trên là hết sức cần thiết cho nghiên cứu vấn đề trữ nước tổng thể vùng ĐBSCL” – TS Nguyễn Anh Đức nói.

Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang cho biết thêm, đến nay ở khu vực này chưa có một giải pháp tổng thể, toàn diện về vấn đề trữ nước cho toàn vùng và các tiểu vùng, mang tính liên ngành, trên cơ sở tầm nhìn dài hạn và định hướng chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL. Các nghiên cứu, dự án mới chỉ dừng lại ở mức độ vùng nhỏ hoặc cục bộ, chưa thể hiện rõ khả năng liên kết vùng; đồng thời chủ yếu về số lượng nước mà chưa làm rõ được về chất lượng nước.

Ông Nguyễn Tuấn Quang cũng kiến nghị cần sớm thực hiện một dự án nghiên cứu tổng thể về các giải pháp trữ nước ở ĐBSCL trên cơ sở tầm nhìn dài hạn đến năm 2050, 2100; định hướng chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo tinh thần Nghị quyết số 120/NQ-CP, mang tính chất liên vùng, liên ngành, dựa trên các số liệu dự báo KTTV trung hạn và dài hạn, kết hợp với kịch bản BĐKH được cập nhật mới nhất, xác định được định hướng rõ ràng và đề ra các giải pháp trữ nước khả thi cho từng vùng sinh thái cụ thể.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Thị Thu Linh phát biểu tại cuộc họp

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Thị Thu Linh cho rằng, với quản lý tài nguyên nước thì vấn đề ĐBSCL phải nhìn từ cái cục bộ trong cái tổng thể và tính chất liên vùng, liên ngành. Cùng với đó, các giải pháp trữ nước phải gắn với nhu cầu sử dụng nước, nhu cầu từng vùng. Do vậy, cần phải có các giải pháp khác nhau đối với các mục tiêu tích trữ nước cho nông nghiệp, sinh hoạt,….

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, trữ nước ĐBSCL cho mục đích thủy lợi đã được làm từ lâu. Tuy nhiên, những dự án này thường mang tính nhỏ, cục bộ trong khu vực ở một vài xã, huyện... chưa có tổng thể ở khu vực lớn hơn.

Quang cảnh cuộc họp 

Tại cuộc họp, Thứ trưởng đề nghị Cục Biến đổi khí hậu và Viện Khoa học tài nguyên nước cần chi tiết hóa nhiệm vụ năm 2020 và khẩn trương xây dựng một kế hoạch chi tiết về trữ nước ĐBSCL mang tính tổng quan, liên ngành và dài hạn và đến tháng 6/2020 phải có báo cáo tổng thể về kế hoạch này.

 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 113

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 111


thoi trang cong so Hôm nay : 19096

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 86903

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 38528514

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi