Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Họp khởi động dự án “Xây dựng và thí điểm Khung đánh giá và thực hiện dòng chảy môi trường ở Việt Nam”

Thứ hai - 09/05/2022 15:50
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Ngày 9/5, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Đại sứ quán Australia, Bộ Ngoại giao Australia và một số cơ quan liên quan về dự án hỗ trợ kỹ thuật “Xây dựng và thí điểm Khung đánh giá và thực hiện dòng chảy môi trường ở Việt Nam”. Tham dự cuộc họp có Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà cùng đại diện một số đơn vị trực thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước.
Cuộc họp nhằm thảo luận, chia sẻ về phạm vi hoạt động, kế hoạch thực hiện và các kết quả dự kiến đạt được trong khuôn khổ dự án hợp tác hỗ trợ kỹ thuật xác định dòng chảy môi trường ở Việt Nam do Bộ Ngoại giao và thương mại Australia (DFAT) tài trợ thông qua Cơ quan hợp tác ngành nước (AWP). 


Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến
 
Bà Katherine Cross, Trưởng bộ phận Hợp tác chiến lược, Cơ quan Đối tác ngành nước của Úc cho biết, mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) trong nhiệm vụ công bố các dòng chảy môi trường cho tất cả các lưu vực sông ở Việt Nam bằng cách xây dựng, thí điểm Khung đánh giá và thực hiện dòng chảy môi trường tại Việt Nam phù hợp với quy định hiện hành. Dự án sẽ áp dụng các phương thức thực hiện đảm bảo các yêu cầu về dòng chảy môi trường dựa trên thông lệ quốc tế tốt nhất trong khi cách tiếp cận vẫn phù hợp với bối cảnh quốc gia. Kết quả chính là cung cấp đầy đủ thông tin cho Cục Quản lý tài nguyên nước để có thể công bố dòng chảy môi trường cho lưu vực sông thí điểm. 
 
Bà Katherine Cross cũng cho biết, trong các cuộc thảo luận với Cục Quản lý tài nguyên nước trong thời gian vừa qua, việc diễn giải định nghĩa "dòng chảy tối thiểu" theo Luật Tài nguyên nước 2012 là để xem xét chế độ dòng chảy đầy đủ để bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu, sử dụng nguồn nước tổng hợp, đa mục tiêu, do đó sẽ phù hợp với những gì thường được gọi là “dòng chảy môi trường”. 

Theo đó, Dự án sẽ gồm làm 04 giai đoạn thực hiện: (i) Giai đoạn khởi động; (ii) Giai đoạn xây dựng dự thảo khung đánh giá và thực hiện dòng chảy môi trường ở Việt Nam quy mô lưu vực; (iii) Giai đoạn thí điểm Khung trên một lưu vực sông; (iv) Giai đoạn hoàn thiện Khung dựa trên kết quả thí điểm và xây dựng lộ trình áp dụng Khung tại các lưu vực sông ở Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến
 
Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh đánh giá cao các nội dung trình bày tại các cơ quan thuộc chính phủ Australia tại cuộc họp. Các nội dung đã có nghiên cứu rất kỹ về các chính sách, quy định quản lý tài nguyên nước của Việt Nam, trong đó có Thông tư 64/2017/TT-BTNMT Quy định về xác định dòng chảy tối thiểu trên sông, suối và hạ lưu các hồ chứa, đập dâng.
 
Luật Tài nguyên nước 2012 của Việt Nam đưa ra sự cần thiết của việc xác định và đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu cho các con sông và giới hạn khai thác cho các tầng chứa nước; trong đó, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố dòng chảy tối thiểu cho các lưu vực sông chính trên toàn quốc. Luật cũng định nghĩa dòng chảy tối thiểu là “dòng chảy ở mức thấp nhất cần thiết để duy trì dòng sông hoặc đoạn sông nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của các hệ sinh thái thủy sinh và bảo đảm mức tối thiểu cho các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước của các đối tượng sử dụng nước”.
 
Cục trưởng Châu Trần Vĩnh cũng cho rằng, với kinh nghiệm quản lý tài nguyên nước tiên tiến, đặc biệt là trong việc xây dựng các chính sách liên quan đến dòng chảy môi trường, các cơ quan của Chính phủ Australia có thể giúp Cục đưa ra bài toán xác định dòng chảy tối thiểu dựa trên số liệu tính toán thủy văn, áp dụng thí điểm cho lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Kết quả đầu ra là xây dựng khung hướng dẫn cách xác định dòng chảy tối thiểu, cùng với đó là dự thảo một số nội dung sửa đổi trong Thông tư 64/2017/TT-BTNMT theo hướng bổ sung các nội dung về nhu cầu khai thác dòng chảy tối thiểu bảo đảm không ảnh hưởng môi trường sinh thái và hệ sinh thái thủy sinh.
 
Tại cuộc họp, Cục trưởng Châu Trần Vĩnh cũng bày tỏ cảm ơn những hỗ trợ, hợp tác của các cơ quan thuộc chính phủ Australia trong thời gian qua đã giúp Cục trong việc xây dựng Quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia, xây dựng Luật tài nguyên nước (sửa đổi) và sắp tới là những hỗ trợ trong thực hiện chương trình khan hiếm nước toàn cầu trong đó có khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.
  

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi