Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Hướng tới một cơ sở dữ liệu tài nguyên nước chia sẻ và thống nhất

Thứ ba - 18/05/2010 00:01
Phó Cục trưởng Lê Hữu Thuần phát biểu tại Hội thảo

Phó Cục trưởng Lê Hữu Thuần phát biểu tại Hội thảo

Trong 2 ngày 13 - 14 tháng 5 năm 2010 tại Hòa Bình, Cục Quản lý tài nguyên nước đã phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Chính phủ Hà Lan tổ chức hội thảo “Atlas quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Nhuệ - Đáy.
Đây là hội thảo thứ 2 được tổ chức sau khi đã hoàn thiện và tiếp thu các ý kiến đóng góp từ hội thảo “Atlas quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Đáy – Nhuệ và giới thiệu kết quả quan trắc chất lượng nước tại lưu vực” được tổ chức ngày 24 tháng 3 năm 2010 nhằm đưa ra một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy nói riêng và hướng đến áp dụng trên toàn bộ các lưu vực sông nói chung.
Tham dự hội thảo có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Sở Tài nguyên và Môi trường đang tham gia dự án  và nhóm chuyên gia tư vấn đến từ New Zealand. Phó Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước Lê Hữu Thuần chủ trì Hội thảo.
Dự án Atlas Quản lý tổng hợp tài nguyên nước trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy xây dựng ứng dụng Altas với nhiều lớp thông tin khác nhau về kinh tế - xã hội và tài nguyên môi trường. “Đây sẽ là một cộng cụ tiên tiến được thiết kế để có thể tiếp cận, sử dụng dễ dàng, mang tính tương tác cao, phù hợp với đa số người dùng và điều kiện của Việt Nam hiện nay”- Ông Denis Jamieson, chuyên gia kỹ thuật thuộc dự án cho biết.
Trong 2 ngày diễn ra hội thảo, Ban tổ chức đã tiến hành chia nhóm thực hành và trực tiếp chỉ dẫn để đảm bảo mỗi cán bộ tham dự hội thảo nắm chắc được kiến thức và thao tác vận hành Atlas.
 
 Thực hành thao tác vận hành Atlas
Theo ông Lê Phú Hà, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Atlas quản lý tổng hợp tài nguyên nước Lưu vực sông Nhuệ - Đáy là một trong những công cụ đầu tiên của Việt Nam được thực hiện một cách chi tiết và đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với lĩnh vực quản lý tài nguyên nước. Đây là một bước tiến rất lớn và hy vọng sẽ xây dựng được một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh để phục vụ đắc lực cho các tỉnh trong lưu vực Nhuệ - Đáy nói riêng và tiến tới mở rộng trên phạm vi các lưu vực sông trên cả nước nói chung. Tuy nhiên, để Atlas có giá trị sử dụng cao đòi hỏi cơ chế duy trì, vận hành, cập nhật và phân quyền đối với từng đối tượng riêng biệt là rất cần thiết và cần sớm được hoàn thiện.
 
 Quang cảnh tại Hội thảo
Phát biểu tại hội thảo ông Dave Hebblethwaite, cố vấn trưởng Dự án cho biết, trong cuộc hội thảo khác vào đầu tháng 6 tới, tập Atlas Quản lý tổng hợp tài nguyên nước sẽ được giới thiệu với một phiên bản hoàn thiện hơn và hy vọng trong tương lai, dự án sẽ tạo tiền đề để các Sở, ban ngành hợp tác với nhau để hướng đến cơ sở dữ liệu tài nguyên nước chia sẻ và thống nhất.

Tác giả bài viết: Hoài An

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi