Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Khai mạc Festival Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2010: Khơi dậy nguồn lực biển đảo gắn với gìn giữ môi trường biển(09:43 05/06/2010)

Thứ hai - 07/06/2010 10:45
Tối ngày 4/6/2010, tại Đồng Hới – Quảng Bình đã diễn ra Lễ khai mạc Festival Biển và Hải đảo Việt Nam 2010. Tới dự có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phạm Khôi Nguyên, đại diện Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ban, ngành và đoàn thể ở Trung ương, đại diện Đại sứ quán các nước, các tổ chức quốc tế, đại biểu các tỉnh, thành phố ven biển… cùng đông đảo nhân dân TP. Đồng Hới.
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, đây là Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Năm quốc tế về đa dạng sinh học. Đặc biệt, sự có mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ biển, đảo, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước; khẳng định quyết tâm và tính chủ động, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân trong ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương toàn cầu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Khẳng định tầm quan trọng hệ thống biển đảo Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: Biến đổi khí hậu đang từng ngày tác động trực tiếp đến Việt Nam. Đặc biệt là tình trạng nước biển dâng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều vùng lãnh thổ, biển và hải đảo Việt Nam. Vì vậy, việc khai thác tài nguyên biển phải gắn chặt với việc gìn giữ môi trường biển. Chủ tịch nước kêu gọi, toàn thể nhân dân cùng quan tâm tới môi trường biển đảo. Các cấp, các ngành phải tập trung thực hiện 3 nội dung quan trọng: Một là, tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của môi trường biển đảo đối với nền kinh tế, đời sống nhân dân và an ninh quốc phòng. Hai là, các Bộ, ngành phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biển và hải đảo thực sự trong lành, phát huy tối đa lợi thế biển và hải đảo đem lại. Ba là, phải khơi dậy nguồn lực biển đảo mà chúng ta chưa khai thác hết để phục vụ nền kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân, nhưng đi liền với nó là phải gắn với gìn giữ môi trường biển.
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu khai mạc Tuần Festival biển và Hải đảo Việt Nam 2010


Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, thế giới đã và đang chứng kiến những thay đổi lớn về phát triển KT-XH, công nghiệp hóa và đô thị hóa đã và đang tiếp tục diễn ra ở quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, thế giới cũng đang phải đối mặt với một thực tế hết sức đáng quan ngại - đó là ô nhiễm môi trường và phá vỡ đa dạng sinh học, trong đó có môi trường và đa dạng sinh học của đại dương - biển và hải đảo. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã cảnh báo: “Con người đã làm khí hậu trái đất thay đổi quá nhanh, khai thác tài nguyên quá mức và nguy cơ "gia tài” để lại cho các thế hệ tương lai có thể chỉ là một hành tinh bị tàn phá nặng nề!”

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là: “Nhiều loài. Một hành tinh. Tương lai chúng ta” cùng với Chủ đề Năm quốc tế về Đa dạng sinh học: “Đa dạng sinh học là sự sống, là cuộc sống của chúng ta”  và Ngày đại dương thế giới 8/6 năm nay với chủ đề “Đại dương của sự sống, hãy bảo toàn sự sống của Đại dương” chính là dịp để chúng ta khẳng định quyết tâm hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ biển, đảo, ứng phó với biến đổi khí hậu, vì sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta.
Một tiết mục văn nghệ trong khuôn khổ lễ khai mạc.


Trong những năm vừa qua, thực hiện chính sách đổi mới do Đảng và Nhà nước ta khởi xướng và lãnh đạo, Việt Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển KT-XH, trong bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học và khai thác TN&MT biển, đảo. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã sớm tham gia phê chuẩn Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto; đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu...

Ở nhiều Bộ, ngành, địa phương cũng đã triển khai các chương trình, dự án  nhằm bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và bảo vệ tài nguyên môi trường biển, hải đảo; theo dõi tình hình diễn biến và tác động của môi trường và biến đổi khí hậu đến sự phát triển KT-XH, đề xuất và bước đầu thực hiện các giải pháp ứng phó. Điều đó thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm đối phó với những nguy cơ đang ngày càng hiện hữu của biến đối khí hậu không chỉ riêng đối với nước ta mà còn đối với cả nhân loại.
Đông đảo nhân dân Quảng Bình đến dự Lế khai mạc Festival biển và Hải đảo Việt Nam 2010.


Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên cả nước hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương; cùng nhau liên kết, tạo nên một sức mạnh to lớn để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bảo vệ môi trường, phải lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ và tái tạo môi trường; phải huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời phải thực hiện hiệu quả việc quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo, tăng cường kiểm soát và khuyến khích các hoạt động bảo vệ và phát triển bền vững biển, đảo, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển.


Tác giả bài viết: Theo Website BTNMT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 231

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 222


thoi trang cong so Hôm nay : 3092

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 900982

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63464108

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi