Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15

Thứ sáu - 11/10/2019 09:47
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (thứ hai, từ phải sang) dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Trần Long/PV TTXVN tại Campuchia

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân (thứ hai, từ phải sang) dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị. Ảnh: Trần Long/PV TTXVN tại Campuchia

Ngày 8/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới cùng các hội nghị liên quan đã khai mạc tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sang tham dự Hội nghị.

Thảo luận nhiều vấn đề môi trường khu vực ASEAN
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN cùng ba quốc gia gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) thảo luận về một loạt các vấn đề “nóng” của khu vực, trong đó có tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới đang tác động nghiêm trọng đến nhiều nước. Ô nhiễm không khí đã lên tới các mức độ nguy hiểm ở Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan sau các vụ cháy rừng tại Indonesia.

Quang cảnh phiên khai mạc. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)
 
Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Campuchia Sam Samal khẳng định thông qua Hội nghị AMME 15 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN+3 sẽ tăng cường thảo luận, chia sẻ các ý tưởng và đánh giá lại việc hợp tác trong một loạt khu vực các vấn đề môi trường khu vực, đặc biệt là các biện pháp liên quan tới yêu cầu bền vững môi trường trong Kế hoạch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) nhằm đạt được các mục tiêu trong 7 ưu tiên chiến lược về môi trường; tìm kiếm các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác môi trường trong khu vực.
Dự kiến sau các hội nghị tại Siem Reap, các nước ASEAN sẽ xem xét và thông qua các khuyến nghị từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 30 (diễn ra từ ngày 8-12/7/2019) vốn được coi là tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (UNFCCC COP 25), diễn ra từ ngày 2-13/12 tới tại Chile; Đề cử các công viên di sản của ASEAN và Kế hoạch chiến lược về môi trường ASEAN (ASPEN).
 
Cũng tại AMME 15, Ban tổ chức sự kiện sẽ trao các giải thưởng trong khuôn khổ Chương trình giải thưởng sinh thái trường học ASEAN lần thứ 3 và Chương trình giải thưởng nhà vô địch trẻ bảo vệ sinh thái ASEAN. Đây là một phần trong Sáng kiến ASEAN Xanh nhằm tái tạo không gian xanh và khôi phục hệ sinh thái rừng, nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của đa dạng sinh học, khuyến khích sự tham gia của công chúng, đầu tư của khu vực công và tư nhân vào quản lý đa dạng sinh học, đảm bảo những chính sách và chiến lược của khu vực được sự ủng hộ của giới trẻ và cộng đồng.
 
Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên ASEAN để giải quyết các vấn đề môi trường
 
Sau phiên khai mạc, phát biểu tại phiên họp chính thức của Hội nghị vào buổi chiều ngày 08/10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho rằng, Cộng đồng ASEAN đang chứng kiến quá trình phát triển nhanh chóng cùng với sự tăng cường về vai trò và vị trí trên trường quốc tế. Cùng với đó, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với những thách thức môi trường to lớn về tài nguyên nước, chất lượng không khí, sự suy giảm tài nguyên và đa dạng sinh học, ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa đại dương...

Các đại biểu chụp ảnh chung tại phiên khai mạc. Ảnh: Trần Long/Pv TTXVN tại Campuchia
 
Những vấn đề cấp thiết này cần những nỗ lực giải quyết của từng quốc gia cũng như sự chung tay của cả Cộng đồng ASEAN. Trước những thách thức này, ASEAN cần đoàn kết, tự cường để tiến bước, hướng tới một Cộng đồng bền vững. Hội nghị lần này sẽ là dịp để các nước thành viên cùng nhau thảo luận và đưa ra những định hướng quan trọng cho bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong khu vực thời gian tới.
 
“Tôi tin tưởng rằng các văn kiện sẽ được đưa ra trình thông qua tại Hội nghị lần này sẽ khẳng định quyết tâm của các nước thành viên ASEAN để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững. Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ủng hộ Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP25 của Liên hợp quốc.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
 
Về các vấn đề hiện nay, Thứ trưởng cho rằng: Thứ nhất, ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết các vấn đề cấp bách của khu vực hiện nay bao gồm ô nhiễm không khí, quản lý tài nguyên nước xuyên biên giới, và biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn hơn cũng như đáp ứng các mục tiêu của khu vực về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cho các thế hệ người dân hôm nay và trong tương lai. Thứ hai, ASEAN cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong vấn đề rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa đại dương đang tác động lớn đến môi trường, các hệ sinh thái biển và sức khỏe con người.


 
Thứ trưởng cũng khẳng định, là một thành viên có trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên để hiện thực hóa Kế hoạch Tổng thể và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. “Là quốc gia sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tinh thần và động lực của năm 2019 để tăng cường thống nhất và gắn kết ASEAN, phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết hiệu quả các thách thức về môi trường, đặc biệt các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, đảm bảo phát triển bền vững cùa toàn khu vực.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.
 
Bên cạnh phiên họp chính của Hội nghị, các đại biểu đã tham gia lễ trồng cây tại khu vực Đền Angkor Wat. Ngày mai (9/10) Thứ trưởng sẽ tham dự Hội nghị đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN - Nhật Bản về hợp tác môi trường và dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản).

 

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2019 << 9/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 50


thoi trang cong so Hôm nay : 3164

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 242858

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28968314

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi