Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Khẩn trương hoàn thiện báo cáo về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba - 21/04/2020 22:47
Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chủ trì tại cuộc họp trực tuyến chiều ngày 21/4

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chủ trì tại cuộc họp trực tuyến chiều ngày 21/4

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tại cuộc họp trực tuyến chiều ngày 21/4, nghe các đơn vị báo cáo về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết số 41/NQ-CP về hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự cuộc họp trực tuyến tại các đầu cầu có đại diện Lãnh đạo Tổng Cục Khí tượng thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Viện Khoa học tài nguyên nước, Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu chủ trì tại  cuộc họp trực tuyến chiều ngày 21/4
 
Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết: Theo Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ, trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triến nông thôn, Bộ Ngoại giao và các bộ, cơ quan liên quan khảo sát, đánh giá toàn diện nguyên nhân hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất giải pháp đồng bộ, hiệu quả, khả thi, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ về việc giao Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ trên, Cục Quản lý tài nguyên nước đã xây dựng dự thảo đề xuất các nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch triển khai thực hiện, cụ thể như sau:
 
Về nội dung “Báo cáo về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất giải pháp” sẽ bao gồm 3 phần chính: (i) Hiện trạng về nguồn nước, hạn hán, xâm nhập mặn đồng bằng sông Cửu Long (tập trung đánh giá, phân tích về tình hình về hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL và các nguyên nhân); (ii) Dự báo xu thế nguồn nước, xâm nhập mặn trong những năm tới (do khai thác sử dụng nước thượng nguồn, biến đổi khí hậu, khai thác sử dụng nội đồng…); (iii) Giải pháp ứng phó. 
 
Về kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, báo cáo sẽ được thực hiện từ tháng 4 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5/2020. Trong đó, có phân công nhiệm vụ cụ thể đối với các đơn vị như: Cục Quản lý tài nguyên nước, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Viện Khoa học tài nguyên nước.
 
Bên cạnh đó, báo cáo được xây dựng trên cơ sở phối hợp, tổng hợp tài liệu, ý kiến và các kiến nghị, đề xuất của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 


Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến chiều ngày 21/4
 
Tại cuộc họp, đại diện Lãnh đạo các đơn vị dự họp cũng bày tỏ ý kiến thống nhất, nhất trí các nội dung phân công phối hợp theo dự thảo đề xuất các nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch triển khai thực hiện do Cục Quản lý tài nguyên nước trình bày.

Ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, Văn phòng sẽ tham gia vào đánh giá tình hình diễn biến tài nguyên nước trong mùa khô năm 2020 và có liên hệ đến đợt hạn của năm 2016. Cùng với đó đánh giá nguyên nhân hạn, mặn cho vùng Tân Châu, Châu Đốc (cửa ngõ khu vực ĐBSCL). Đánh giá nguyên nhân chính gây hạn hán, xâm nhập mặn trong 3 tháng mùa khô.
 
Ông Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho rằng, khu vực ĐBSCL là địa bàn trọng điểm được tập trung nghiên cứu và đã có nhiều nghiên cứu, giải pháp như: Dùng Đồng Tháp Mười làm nơi trữ nước hay chuyển đổi sang giống lúa ngắn hạn thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn; mô hình cộng đồng thích ứng, sống chung với lũ. Ông Thái cho rằng đây là những giải pháp xuyên suốt cần tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
Ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho rằng đây là việc hết sức cấp bách, quan trọng cần phải triển khai ngay. Về cách thức triển khai, Trung tâm sẽ thực hiện nhiệm vụ theo phân công và phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước hoàn thiện báo cáo.
 
Ông Nguyễn Anh Đức – Phó Viện trưởng Viện Khoa học tài nguyên nước thông tin, hiện Viện đã có nghiên cứu sơ bộ về các giải pháp trữ nước ĐBSCL. Viện sẽ sử dụng thông tin đang nghiên cứu để đóng góp cho báo cáo tổng hợp tài nguyên nước trong thời gian tới.
 
Bà Huỳnh Thị Lan Hương – Phó Viện trưởng Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cũng cho rằng, nội dung quan trọng nhất cần đề cập trong báo cáo là các dự báo về xu thế khí tượng thủy văn và dự báo, cảnh báo hạn hán trong thời gian tới. Ngoài ra, Viện sẽ đưa ra thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, ảnh hưởng tới hạn hán, xâm nhập mặn để có thể sớm đưa ra cảnh báo.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao khung “Báo cáo về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất giải pháp” do Cục Quản lý tài nguyên nước xây dựng.Thứ trưởng cho rằng, việc thực hiện báo cáo về khảo sát, đánh giá toàn diện nguyên nhân hạn hán, xâm nhập mặn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một nhiệm vụ lớn, quan trọng được Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Do đó, đây sẽ là một báo cáo tổng thể, đánh giá toàn diện về vấn đề tài nguyên nước nói chung và những vấn đề về tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.
 
Để hoàn thiện báo cáo cần có sự tham gia, vào cuộc quyết liệt của các Bộ và các cơ quan liên quan như: Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và các tỉnh/thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậy, Cục Quản lý tài nguyên nước cần khẩn trương, tích cực trao đổi, phối hợp với các đơn vị để có thông tin đánh giá, đề xuất bám sát, phù hợp với nhu cầu của các bộ, ngành và các địa phương.
 
Thứ trưởng cũng cho biết, đối với Đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù tình hình hạn mặn mùa khô năm 2020 vẫn được coi ở mức nghiêm trọng như năm 2016, nhưng do các công tác dự báo, cảnh báo sớm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt là sự chỉ đạo rất kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và sự chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn của các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được triển khai thực hiện rất tốt nên thiệt hại cho hạn mặn mùa khô năm nay đã được giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, đối với việc xây dựng báo cáo trình Chính phủ thì số liệu hạn mặn không chỉ là số liệu tổng hợp trong các năm 2016 và 2020 mà cần có bộ số liệu đánh giá tại Đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng từ 20 đến 30 năm trở lại đây để có thể phân tích, đánh giá chuỗi số liệu về những biến động về lũ, hạn, bùn cát,… “Trong quá trình xây dựng báo cáo, Cục Quản lý tài nguyên nước cần trao đổi, tham vấn với các chuyên gia am hiểu về tài nguyên nước vùng ĐBSCL để tận dụng, kế thừa các nghiên cứu phục vụ cho công tác xây dựng báo cáo, đưa ra các giải pháp đảm bảo chất lượng, hiệu quả” – Thứ trưởng chỉ đạo./.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2019 << 7/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 46


thoi trang cong so Hôm nay : 8252

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 118179

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28123274

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi