Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015

Thứ bảy - 21/03/2015 00:16
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ

Sáng ngày 20/3, tại Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, Bộ Tài nguyên phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015. Đến dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Tham dự lễ mít tinh còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện các tổ chức quốc tế, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và hơn 3.500 đại biểu đại diện cho đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.


Quang cảnh buổi Lễ mit tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015

Với chủ đề "Nước là cốt lõi của phát triển bền vững" Ngày nước thế giới năm 2015 là cơ hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về mối quan hệ giữa nước và phát triển bền vững; về tầm quan trọng của tài nguyên nước cũng như các lo ngại về tình trạng suy thoái, cạn kiệt nguồn tài nguyên quý giá này. Sự liên kết giữa nước và phát triển bền vững là cơ hội thúc đẩy các chính sách đối thoại để giải quyết các vấn đề liên quan. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học và cộng đồng chia sẻ sáng kiến, các mô hình, giải pháp... nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến nước và phát triển bền vững.

Nước là chìa khóa để bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tồn tại sự sống trên trái đất. Nước cần được nhìn nhận không chỉ ở khía cạnh là một nguồn tài nguyên quý giá, mà còn là chìa khóa để bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. 


Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ
 
“Tài nguyên nước là nền tảng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế và bền vững môi trường. Nước không chỉ tác động đến an ninh lương thực, năng lượng, sức khỏe con người và môi trường, nước còn góp phần cải thiện phúc lợi, phát triển toàn diện, cũng như tác động đến sinh kế của hàng tỉ người. Vì vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta cần nhìn nhận và đánh giá đúng vai trò, giá trị của nước trong mối quan hệ với phát triển bền vững, từ đó xây dựng chính sách hợp tác giữa các ngành có liên quan, nhằm đảm bảo nhu cầu về sức khỏe con người và hệ sinh thái, an ninh lương thực và năng lượng, phát triển công nghiệp và đô thị, các vấn đề liên quan đến công bằng xã hội và bình đẳng giới cũng như phát triển bền vững tài nguyên nước” - Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.
 
Phó Thủ tướng cũng cho biết, các thách thức liên quan đến nguồn nước đã tồn tại xuyên suốt lịch sử phát triển của nhân loại. Nhưng ngày nay các vấn đề đó đang ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, mang tính chiến lược và mang tầm toàn cầu hơn bao giờ hết. Theo dự báo đến năm 2025, hành tinh của chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ khoảng 1,8 tỉ người dân sống tại nhiều khu vực “hoàn toàn khan hiếm nước” và 2/3 dân số toàn cầu sẽ sống trong điều kiện khó khăn về nguồn cung cấp nước. Bên cạnh đó, quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa mạnh mẽ đang làm suy thoái nguồn nước, trong khi việc sử dụng, quản lý nguồn nước và xử lý các vấn đề ô nhiễm chưa được coi trọng thỏa đáng. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu đang làm cho các thách thức về nguồn nước trở nên phức tạp và rất khó lường;… Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước đã trở thành một ưu tiên của mỗi quốc gia. Nhiều phương pháp và cách tiếp cận quản lý mới đã được nghiên cứu và ứng dụng như phương pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước, phương pháp quản lý nước theo lưu vực sông, cách tiếp cận theo hệ thống: nước - năng lượng - lương thực, tiếp cận tăng trưởng xanh...


Quang cảnh buổi Lễ mit tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015
 
Thông qua sự kiện này , Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi địa phương, mỗi ngành, đoàn thể, cá nhân hãy tiếp tục phát huy các sáng kiến nhằm quản lý, khai thác và sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả, cùng nhau hợp tác để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, giảm thiểu các tác hại của nước, rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước, góp phần đạt được mục tiêu thiên niên kỷ “đảm bảo bền vững về môi trường”.
 
Cần sử dụng tổng hợp, hiệu quả nguồn nước trong mọi ngành, lĩnh vực
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cũng cho rằng, tài nguyên thiên nhiên nói chung và tài nguyên nước nói riêng luôn đóng vai trò trọng tâm trong các khía cạnh của phát triển bền vững. Nước đã dần trở thành nhân tố cốt lõi, mang tính quyết định sự tồn tại và phát triển của nhân loại trên toàn cầu. Từ những năm cuối thế kỷ 20, nước đã dần chiếm những vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của các diễn đàn quốc tế.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang phát biểu 
 
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng cho biết, theo dự báo của các nhà khoa học, sang Thế kỷ 21 loài người ngoài việc phải đối phó với nhiều mối đe doạ khác, còn phải đối phó với hiểm hoạ thiếu nước. Nước, nguồn tài nguyên tưởng như vô tận trong thế kỷ tới sẽ quý giá không kém gì dầu lửa và có thể là nguyên nhân dẫn đến những xung đột ngoại giao, xung đột vũ trang giữa nhiều quốc gia. Chính vì vậy, việc nhận thức đầy đủ, toàn diện giá trị của nước sẽ giúp chúng ta có được sự phát triển bền vững đất nước. 
 
Việt Nam không phải là quốc gia giàu về nước. Mặc dù chúng ta có 3.450 sông, suối tương đối lớn và tổng lượng nước trung bình hằng năm khoảng 830 tỷ m3, nhưng chủ yếu từ nước ngoài chảy vào và tập trung ở một số lưu vực sông lớn. Đặc biệt là lượng nước nội sinh chỉ chiếm khoảng 37%, bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 3.500 m3/năm. Nước dưới đất dù có tiềm năng khá lớn nhưng chỉ tập trung ở một số khu vực như đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng Nam bộ và khu vực Tây Nguyên.  


Quang cảnh buổi Lễ mit tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015
 
Việt Nam là quốc gia đông dân số, nhu cầu sử dụng nước không ngừng gia tăng. Nếu chúng ta không đảm bảo khai thác, bảo vệ các nguồn nước một cách hợp lý thì Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nước trầm trọng. Vì vậy, một mặt chúng ta cần tiếp tục đầu tư để phát triển tài nguyên nước, mặt khác phải đáp ứng các yêu cầu về phát triển bền vững. “Nhân dịp ngày Nước thế giới 2015, chúng ta hãy cùng nhau cam kết xây dựng những chính sách đảm bảo sử dụng nước bền vững cho mọi người. Để làm được điều đó, cần sử dụng tổng hợp hơn, hiệu quả hơn nguồn nước trong mọi ngành, lĩnh vực. Đây là yêu cầu nhất quán và thống nhất trong các chính sách điều phối, phối hợp của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương” - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đề nghị.
 
Bên cạnh đó, thay mặt Bộ TN&MT, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng đề nghị các địa phương trên cả nước cần nhận thức sâu sắc hơn yêu cầu cấp bách phải bảo vệ nguồn nước, sử dụng tiết kiệm hiệu quả, bền vững các nguồn nước. “Hãy cùng chung tay để trả lại sự trong lành vốn có của các dòng sông không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau” - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh.
 
Theo bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam,  muốn phát triển bền vững phải đảm bảo an ninh nước. Tuy nhiên, đảm bảo an ninh nước lại là một trong những thách thức khó khăn nhất đối với thế giới hiện nay. Khai thác nước ngọt đã tăng gấp đôi trong vòng 15 năm qua tại Việt Nam. Chất lượng nước mặt ngày càng kém khiến cho người dân phải chuyển sang khai thác nước ngầm, nhưng làm như vậy lại dẫn đến ngấm mặn và sụt lở đất. Nhìn chung, người nghèo là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất nếu an ninh nước không được đảm bảo. An ninh nước là vấn đề không gói gọn trong biên giới quốc gia hay trong từng ngành. Muốn giải quyết vấn đề này cần hợp tác đa ngành từ tài chính đến kế hoạch, nông nghiệp, năng lượng, môi trường, du lịch, giáo dục và y tế từ cấp độ quốc gia, quốc tế và địa phương.


Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam phát biểu
 
“Ngày nước thế giới là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tìm hiểu mối quan hệ giữa nước và phát triển bền vững, và tham gia đóng góp thảo luận các vấn đề về nước và bền vững. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách thấy được sự cần thiết phải có cách tiếp cận đồng bộ đối với các vấn đề về nước để nâng cao hòa nhập xã hội và tăng trưởng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng” - Bà Victoria Kwakwa phát biểu.
 
Chung tay bảo vệ tài nguyên nước
 
Nhân Ngày Nước thế giới năm 2015, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng kêu gọi sự quan tâm và tham gia tích cực của các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng và trên toàn quốc nói chung hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp để tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng phát triển chiều sâu, giảm dần sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái và dịch vụ môi trường; nâng cao  hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước nhằm hướng đến việc quản lý, khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường bền vững; đẩy mạnh thực hiện tốt công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, đảm bảo nguồn thủy sinh dồi dào của các con sông và vận hành an toàn các hồ chứa, góp phần vào phát triển kinh tế của tỉnh, của đất nước và trên hết là cuộc sống của người dân.


Ông Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu
 
Kết thúc buổi lễ, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy đã có bài phát biểu phát động cuộc thi Mùa hè nước 2015 và cuộc thi Tìm hiểu lịch sử và giá trị sử dụng các dòng sông ở Bắc Giang.
 
Cuộc thi với chủ đề Mùa Hè Nước 2015 là một sân chơi bổ ích dành cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam trên 18 tuổi thông qua các bài viết của mình đề xuất những ý tưởng, sáng kiến về một Dự án thiết thực đem nước sạch cho người dân ở những vùng khan hiếm nước; khôi phục nguồn nước bị ô nhiễm hoặc tuyên truyền phát động thói quen tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn nước tới cộng đồng. 


Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy phát biểu phát động 02 cuộc thi về đề tài nước năm 2015
 
Cuộc thi với chủ đề Tìm hiểu lịch sử và giá trị sử dụng của các dòng sông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là cuộc thi nhằm tìm hiểu lịch sử và giá trị sử dụng của các dòng sông trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, bao gồm: lịch sử hình thành, phát triển; các lễ hội văn hóa, phong tục tập quán, giá trị tâm linh gắn liền với sông nước; các giá trị sử dụng mà những dòng sông mang lại; và những nỗ lực của cộng đồng để bảo vệ các dòng sông.

Đông đảo các khối cơ quan, đoàn thể tham dự Lễ mit tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2015

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2022 << 11/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 345

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 335


thoi trang cong so Hôm nay : 10588

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1822096

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62391646

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi