Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Thứ ba - 16/08/2022 16:48
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Trong 2 ngày 15 và 16/8/2022, tại Đắk Lắk, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội thảo “Truyền thông, nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới” khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tham dự Hội thảo có hơn 70 đại biểu đại diện cho các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; các Sở, ban, ngành, huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk; các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền viên, tổ chức tình nguyện môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên; các doanh nghiệp và cộng đồng; các chuyên gia, nhà khoa học; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương;….


Ông Cao Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường cho biết, truyền thông, nâng cao nhận thức về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.
 
Ông Cao Minh Tuấn cũng chia sẻ, Việt Nam có 3.450 con sông, suối lớn nhỏ, với chiều dài từ 10 km trở lên, tổng lượng nước mặt trung bình hàng năm hiện nay khoảng 830 tỷ m3, nhưng 63% nguồn nước mặt tạo ra bởi các lưu vực sông nằm ngoài lãnh thổ. Trong đó có 2 con sông lớn là sông Cửu Long với 90% lưu vực sông nằm ngoài lãnh thổ Việt Nam và sông Hồng là trên 50%. Do đó, nguồn nước của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào lưu vực các con sông bắt nguồn từ nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về hiện trạng, tác động của các nguồn nước nội tại và các nguồn nước xuyên biên giới tới khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các cơ quan liên quan tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên tổ chức Hội thảo này nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, năng lực thực thi chính sách pháp luật của cộng đồng về khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới.


PGS, TS Hoàng Minh Tuyển, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thủy văn và Tài nguyên nước trình bày tham luận
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các nhà quản lý , nhà khoa học và các chuyên gia tài nguyên nước trình bày các tham luận: (1) Thực trạng nguồn nước quốc gia và nguồn nước xuyên biên giới hiện nay (tập trung vào các nguồn nước nội địa và nguồn nước chung biên giới giữa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên với các quốc gia láng giềng); (2) Những cơ chế, chính sách, giải pháp của Đảng và Nhà nước đối với công tác quản lý các nguồn nước quốc gia và nguồn nước xuyên biên giới, có ví dụ về các chính sách đối với các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên; (3) Hướng dẫn sử dụng, khai thác hợp lý các nguồn nước xuyên biên giới; Tập trung vào đặc thù kinh tế, xã hội, vị trí địa lý... các địa phươg khu vực miền Trung và Tây Nguyên; (4) Hướng dẫn thực hiện các nội dung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ, sử dụng, khai thác hợp lý các nguồn nước (tập trung vào đặc thù các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên); và (5) Giới thiệu các mô hình sử dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên như trồng rừng, hệ thống thủy lợi, hồ điều hòa... góp phần cân bằng chu trình nước tự nhiên, phát triển kinh tế một cách bền vững từ các nguồn nước nội tại và các nguồn nước xuyên biên giới (tập trung vào đặc thù các địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên).


Toàn cảnh Hội thảo
 
Qua tham luận các đại biểu đã hình dung rõ nét hơn về thực trạng của các nguồn nước quốc gia và nguồn nước xuyên biên giới tạị các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; vấn đề khai thác, sử dụng tài nguyên nước các sông xuyên biên giới có ảnh hưởng như thế nào tới đời sống xã hội. Những định hướng cơ bản trong việc khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương.
 
Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, thành công và những khó khăn vướng mắc, đề xuất các giải pháp khả thi để nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới, góp phần vào sự thành công của công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước nói riêng và công tác quản lý nhà nước tài nguyên và môi trường nói chung.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi