Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Ngành TN&MT đẩy mạnh đăng ký, sở hữu, chuyển giao KH&CN

Thứ ba - 18/11/2014 13:41
Ngành TN&MT đẩy mạnh đăng ký, sở hữu, chuyển giao KH&CN

Ngành TN&MT đẩy mạnh đăng ký, sở hữu, chuyển giao KH&CN

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai tại Hội nghị tập huấn về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) do Bộ TN&MT tổ chức tại Ninh Bình ngày 18/11.

Tham dự Hội nghị có hơn 110 đại biểu là đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; Lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện và các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, lãnh đạo Sở TN&MT, sở KH&CN tỉnh Ninh Bình. Hội nghị nhằm cung cấp hành lang pháp lý làm cơ sở thúc đẩy các hoạt động về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và quản lý chặt chẽ việc đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ tại các đơn vị, đẩy mạnh việc đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn hoạt động của ngành TN&MT.
 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định: Kết quả nghiên cứu KH&CN của ngành TN&MT trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác điều tra cơ bản, dự báo, cảnh báo thiên tai; hình thành hệ thống lý luận khoa học phục vụ cho việc xây dựng; ban hành các cơ chế, chính sách, pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; góp phần hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của ngành tài nguyên và môi trường, từng bước giải quyết nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra của ngành. Hoạt động KH&CN thuộc Bộ TN&MT trong những năm vừa qua đã làm tốt khâu đầu vào cho ngành.


Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai phát biểu khai mạc hội nghị
 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, việc đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn vẫn còn hạn chế. Cụ thể: Số lượng nhiệm vụ được đưa vào áp dụng thực tiễn chưa nhiều; Việc đánh giá kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ mới chỉ dừng lại ở đánh giá kết quả nghiên cứu, thử nghiệm, chưa triển khai đánh giá việc áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; Một phần nguyên nhân là do chưa có chế tài chính cụ thể cho hoạt động chuyển giao công nghệ. Bên cạnh đó các hoạt động về sở hữu trí tuệ, đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ của các đơn vị còn chưa được chú trọng, quan tâm đúng mức…
 

Tại Hội nghị, các chuyên gia đến từ Bộ KH&CN và Vụ KH&CN, Bộ TN&MT trình bày các báo cáo, tham luận như: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động KH&CN; Hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ; Hướng dẫn chuyển giao kết quả nghiên cứu và phát triển công nghệ tạo ra bằng ngân sách Nhà nước; Hướng dẫn trình tự thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ… 
 

Theo ông Nguyễn Thế Đồng, Vụ trưởng Vụ KH&CN Bộ TN&MT, việc tổ chức tập huấn về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy chuyển giao công nghệ, ứng dụng các kết quả nghiên cứu của Bộ TN&MT vào thực tiễn và đảm bảo các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ tham gia hoạt động nghiên cứu phát triển có đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ theo đúng quy định của Luật Khoa học và công nghệ.
 

Sau khi các đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ thảo luận về những vấn đề liên quan và cần quan tâm trong lĩnh vực KH&CN, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, thủ trưởng các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa việc đưa các đề tài ứng dụng KH&CN vào thực tiễn. Theo Thứ trưởng, nếu các đơn vị làm được các vấn đề mà hội nghị đã đề cập, hoạt động KH&CN chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, hoạt động KH&CN của ngành TN&MT sẽ đi vào chiều sâu hơn nữa. Bộ TN&MT sẽ nhanh chóng phát triển đội ngũ cán bộ KH&CN cũng như đội ngũ chuyên gia đủ mạnh để tham mưu cho lãnh đạo Bộ TN&MT nói riêng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ nói chung nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên cũng như bảo vệ môi trường của đất nước”.  
 

 

Những lưu ý của Bộ TN&MT đối với các đơn vị trực thuộc về KH&CN

1 - Tập trung chỉ đạo để phổ biến, tổ chức thực hiện các quy định nêu trên đến từng cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học tại đơn vị.

 2 - Đẩy mạnh việc đăng ký sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, áp dụng những kết quả nghiên cứu vào hoạt động của đơn vị theo đúng quy định của pháp luật.

3 - Rà soát, làm thủ tục đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ đối với các đơn vị thuộc Bộ có tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Tác giả bài viết: Việt Hùng - Monre

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 83


thoi trang cong so Hôm nay : 22967

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 785929

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 40890768

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi