Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Nghiêm túc thực hiện các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành

Chủ nhật - 27/03/2016 22:25
Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại buổi làm việc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Chu Phạm Ngọc Hiển tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc vận hành một số hồ chứa thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa diễn ra chiều ngày 24/3 tại Hà Nội. Tham dự cuộc họp có ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT: Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học và Công nghệ, Cục Quản lý tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam và đại diện EVN.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã lần lượt ban hành 11 Quy trình vận hành liên hồ chứa cho các lưu vực sông gồm: Mã, Cả, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh, Hồng, Ba, Sê San, Srêpôk và Đồng Nai. Trong đó có 10 Quy trình quy định vận hành trong cả 2 mùa cạn và lũ (riêng lưu vực sông Đồng Nai hiện mới quy định cho mùa lũ). Nội dung các Quy trình quy định rất chặt chẽ về các yêu cầu vận hành trong từng thời kỳ nhằm đảm bảo mục tiêu đón lũ và cắt lũ cho hạ du trong mùa lũ, cũng như đảm bảo dòng chảy phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du trong mùa cạn.

 

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN báo cáo tại buổi làm việc
 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, hiện tượng El Nino được đánh giá là khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây đã tác động xấu đến tình hình thủy văn của các hồ thủy điện trên cả nước; hầu hết các hồ chứa từ Thanh Hóa trở vào đã không xuất hiện lũ trong cả mùa mưa năm 2015, kéo theo tổng lượng nước về thiếu hụt khoảng 40 - 60 % so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, những tháng đầu năm 2016, lượng nước về tiếp tục giảm thấp, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Do thiếu hụt về nguồn nước nên sản lượng phát từ thủy điện 3 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 6.6 tỷ kWh (xấp xỉ 84% so với kế hoạch của Bộ Công Thương phê duyệt), trong đó các nhà máy như A Vương chỉ đạt 8%, An Khê 14%, Vĩnh Sơn 22%... Những vấn đề này đã gây ảnh hưởng lớn tới công tác vận hành hệ thống điện quốc gia cũng như khó khăn cho việc đáp ứng nước hạ du từ các hồ thủy điện.
 

Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, EVN đã chỉ đạo các chủ hồ tuân thủ nghiêm các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa,chủ động phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương trên địa bàn đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho các địa phương.

 

Ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước phát biểu tại buổi làm việc
 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra việc thực các quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Thủ tướng chính phủ giao, trong thời gian từ đầu mùa cạn (tháng 12/2015), nhận định việc các hồ chứa nhiều khả năng sẽ bị thiếu nước, đặc biệt là các hồ ở khu vực miền Trung và Tây nguyên, Cục Quản lý tài nguyên nước đã tổ chức Đoàn công tác cùng với đại diện Cục Điều tiết điện lực, EVN làm việc với đại diện của các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TN&MT, Công Thương các tỉnh và chủ các hồ trên các lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, Sê San để thống nhất phương án điều chỉnh chế độ vận hành xả nước xuống hạ du của một số hồ theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa vạn trên các lưu vực sông. Ngày 25/12/2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 5564/BTNMT gửi Ủy ban nhân dân các  tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên và TP. Đà Nẵng để đôn đốc các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cân đối nguồn nước trên các lưu vực sông đến cuối mùa cạn.

Đối với lưu vực sông Sê San, lãnh đạo Bộ TN&MT đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Ủy ban sông Mê Công Việt Nam gửi Thông báo đến Ủy ban sông Mê Công Campuchia vào ngày 28/12/2015 liên quan đến việc đảm bảo duy trì dòng chảy liên tục không nhỏ hơn 195m3/s về hạ du sông Sê San phía Campuchia là khó khả thi trong điều kiện nhiều hồ chứa lớn không tích đủ lượng nước tối thiểu để điều tiết dòng chảy hạ du trong suốt mùa cạn. Căn cứ tình hình trữ nước hiện nay của các hồ nêu trên, diễn biến dòng chảy đến hồ và dự báo nguy cơ hạn hán, thiếu nước trong mùa cạn năm 2016, phía Việt Nam sẽ cố gắng thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì lưu lượng xả về hạ du sông Sê San phía Campuchia từ 90m3/s đến 195 m3/s tùy thuộc mức độ hạn hán, thiếu nước.
 

Bên cạnh đó, đối với các hồ chứa trên các lưu vực sông còn lại như sông Cả, ngay từ đầu mùa cạn, Cục Quản lý tài nguyên nước đã có văn bản chỉ đạo các hồ thực hiện việc sử dụng nước tiết kiệm, nâng cao mực nước các hồ nhằm đảm bảo đủ nước trong mùa cạn. Đặc biệt, trong tháng 2 và tháng 3 năm 2016 Cục đã tổ chức nhiều Đoàn công tác làm việc với các địa phương, các hồ chứa trên các lưu vực sông để thống nhất phương án vận hành để cấp nước cho hạ du các hồ như: A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung 4 (Vu Gia), Ialy, Sê San 4 (Sê San).
 

Trong quá trình kiểm tra, giám sát việc vận hành các hồ chứa, ngay sau khi nhận thấy một số hồ chứa vận hành chưa đúng với quy trình vận hành liên hồ chứa như: Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Buôn Tua Srah và SrePok 3, Cục đã có văn bản chỉ đạo các hồ phải nghiêm túc thực hiện theo các quy định của Quy trình, đảm bảo cấp nước cho hạ du…

 

Toàn cảnh buổi làm việc
 

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo EVN, Cục Quản lý tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận làm rõ một số vấn đề liên quan tới tình hình thực hiện Quy trình liên hồ của các chủ hồ chứa thủy điện; việc cắt điện 2 mạch đường dây 220kV Sesan 4 - Pleiku để thi công, đấu nối và đóng điện nghiệm thu ĐZ 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 vào khoảng đầu tháng 04/2016; vấn đề xây dựng, điều chỉnh kế hoạch huy động điện của các nhà máy thủy điện đảm bảo phù hợp với thời kỳ, thời gian vận hành các hồ chứa trong mùa cạn theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa;…
 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đánh giá cao sự phối hợp thực hiện việc vận hành một số hồ chứa thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa giữa EVN và các đơn vị liên quan của Bộ TN&MT trong thời gian qua. Thứ trưởng cho biết, tình hình hạn hán thiếu nước đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên diện rộng, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất và dân sinh. Người dân đang phải gồng mình chống chịu những ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gây thiếu nước và xâm nhập mặn trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị liên quan của Bộ cần tiếp tục chủ động phối hợp với EVN nghiêm túc thực hiện các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành; xây dựng kế hoạch cụ thể về điều tiết, sử dụng tiết kiệm các nguồn nước đáp ứng tốt nhu cầu phát điện phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.
 

Đối với việc EVN dự kiến cắt điện 2 mạch đường dây 220kV Sesan 4 - Pleiku để thi công, đấu nối và đóng điện nghiệm thu ĐZ 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 vào khoảng đầu tháng 04/2016, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đề nghị Tập đoàn EVN cần có báo cáo cụ thể gửi Bộ TN&MT để làm căn cứ cho Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công thông báo với Lào và Campuchia về việc không xả nước từ các hồ chứa trong thời gian ngừng vận hành phục vụ công tác thi công đấu nối.
 

Từ ngày 1/4/2016-5/5/2016 dự kiến sẽ xảy ra tình trạng mực nước chết, Thứ trưởng đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp với EVN thông báo, thống nhất với các tỉnh Tây Nguyên để có phương án điều chỉnh kịp thời, tránh tình trạng thiếu nước xảy ra dẫn đến ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 294

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 290


thoi trang cong so Hôm nay : 20830

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 113910

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62677036

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi