Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Nỗ lực đảm bảo tiến độ và chất lượng 4 tiểu dự án tại ĐBSCL

Thứ ba - 08/06/2021 10:25
Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về 4 tiểu dự án thuộc Dự án WB9

Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về 4 tiểu dự án thuộc Dự án WB9

Ngày 3/6, Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về 4 tiểu dự án thuộc Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” (WB9), nhằm đánh giá tiến độ thực hiện tổng thể và thúc đẩy thực hiện các dự án trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ TN&MT, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về phía WB có bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành hoạt động dự án của WB tại Việt Nam, đại diện các đơn vị liên quan của WB.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng Bộ TN&MT đã báo cáo về tiến độ thực hiện 4 tiểu dự án gồm: Đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên nước mặt tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Nâng cấp, xây dựng mạng lưới quan trắc nước dưới dất ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu; Xây dựng hệ thống giám sát biến động bờ sông, bờ biển khu vực ĐBSCL bằng công nghệ viễn thám; Đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu ĐBSCL tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường khu vực phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu. Hiện nay, Bộ TN&MT đang tích cực phối hợp với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch.
 
Tuy nhiên, do tình hình của đại dịch Covid làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt là một số tỉnh, thành phố ĐBSCL (như Cần Thơ, Cà Mau) đã kích hoạt các phương án cách ly đối với những người đến từ vùng dịch), cũng như quy định tăng thêm thời gian cách ly tập trung tăng từ 14 lên 21 ngày, vì vậy, các hoạt động triển khai thi công Tiểu dự án 1, 2 đã bị ảnh hưởng. Cùng với đó, nhà thầu Airbus của tiểu dự án 3 bị ảnh hưởng trong việc đặt chuyến bay sang Việt Nam vừa phải tăng thêm thời gian cách ly nên tiến độ thực hiện dự án cũng bị ảnh hưởng khá lớn.

 
Thứ trưởng Trần Quý Kiên chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về 4 tiểu dự án thuộc Dự án WB9
 
Ông Nguyễn Đức Phú cho rằng, theo tình hình thực tế, tiểu dự án 1, 2, 3 sẽ hoàn thành theo đúng thời gian kết thúc Hiệp định (tháng 12/2022). Riêng đối với tiểu dự án 4, đây là một tiểu dự án rất khó trong quá trình triển khai do Việt Nam chưa có một mô hình trung tâm vùng để có thể tham khảo và ngành công nghệ thông tin đã phát triển rất nhanh so với thời gian đầu khi lập dự án. Vì vậy, khả năng hoàn thành tiểu dự án 4 trong thời gian Hiệp định có hiệu lực là khó khả thi.
 
Để đẩy nhanh tiến độ các dự án, hoàn thành theo kế hoạch, Ban Quản lý dự án cũng đề xuất gia hạn hiệp định để triển khai Tiểu dự án 4 để Trung tâm vùng ĐBSCL  được triển khai hiệu quả, đạt được đúng theo các Mục tiêu phát triển dự án theo Hiệp định đã ký kết.
 
Cùng với đó, Ban Quản lý dự án đề xuất Ngân hàng Thế giới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, làm việc với các đơn vị liên quan để có thể gia hạn kéo dài thời gian thực hiện Hiệp định tín dụng hoặc có phương hướng để Bộ TN&MT có thể tiếp tục triển khai, hoàn thành tiểu dự án 4, đảm bảo tính hiệu quả của việc đầu tư.
Đánh giá về tiến độ thực hiện Dự án, bà Stefani Stallmeister - Giám đốc điều hành hoạt động dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định, trong thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tiến độ thực hiện các tiểu dự án của Bộ TN&MT đã đạt nhiều kết quả tích cực.
 
Với tiểu dự án 4, theo Đại diện của WB, hợp phần này là dự án lõi quan trọng và cung cấp dữ liệu cho Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL, cũng như thu thập, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu hiệu quả từ các dự án, nghiên cứu khác, do vậy, Bộ TN&MT cần nỗ lực, tập trung lồng ghép đẩy nhanh phê duyệt các hợp phần để đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả của dự án.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên bày bỏ sự cảm ơn tới Ngân hàng Thế giới trong thời gian qua đã hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ Bộ TN&MT giải quyết nhiều vướng mắc lớn trong quá trình triển khai thực hiện 4 tiểu dự án tại ĐBSCL.
 
Theo Thứ trưởng, với quyết tâm cao, Bộ TN&MT đặt mục tiêu sẽ hoàn thành toàn bộ các gói thầu được giao của tiểu dự án 1, 2 theo đúng tiến độ đã đề ra.
 
Với tiểu dự án 3, hiện nay Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã có chủ trương cho các chuyên gia nước ngoài đã tiêm phòng vaccine Covid -19 sang Việt Nam và rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày xuống 1 tuần. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Ban Quản lý dự án thông tin đến các chuyên gia Airbus nắm được thông tin, có kế hoạch đặt chuyến bay sang Việt Nam để chuyển giao lắp đặt thiết bị, nghiệm thu dự án đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.
 
Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Quản lý dự án rà soát lại các hợp phần của dự án, tính toán thời gian cần thiết để phê duyệt tiến độ thực hiện cho phù hợp, có thể gia hạn các hợp phần nhưng phải đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả của dự án.

Các đơn vị tham gia cuộc họp trực tuyến
 
Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng của tiểu dự án 4, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị Ban Quản lý phối hợp Bộ Xây dựng để thẩm định, sớm phê duyệt thiết kế cơ sở hạng mục thiết kế xây dựng công trình, đồng thời sớm trình Kế hoạch đề xuất phân chia các gói thầu, thời gian triển khai các gói thầu. Đặc biệt là tập trung ưu tiên cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu vùng ĐBSCL tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường đảm bảo CSDL được xây dựng toàn diện, đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn và được kết nối liên thông giữa các Bộ, ngành, địa phương và người dân góp phần phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đây là dự án thí điểm và là mô hình mẫu có thể nhân rộng ra các khu vực khác.
 
Theo dự kiến, đến 12/2022 sẽ hoàn thành công việc của các tiểu dự án 1, 2, 3 và nỗ lực để kết thúc việc thực hiện tiểu dự án 4 trong thời gian sớm nhất.
 
"Tôi mong rằng với sự đồng sức, đồng lòng của các bên tham gia, Dự án sẽ đạt được hiệu quả cao nhất, góp phần chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững, tăng cường công cụ hỗ trợ người dân địa phương chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu theo đúng tinh thần của Nghị quyết 120/NQ-CP đã đề ra” – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.


 

Tác giả bài viết: PV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi