Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

PHIÊN HỌP LẦN THỨ 7 ỦY BAN LIÊN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM - HÀ LAN VỀ THÍCH ỨNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ QUẢN LÝ NƯỚC

Thứ ba - 09/04/2019 16:35
Toàn cảnh Phiên họp

Toàn cảnh Phiên họp

Sáng nay 9/4, tại Hà Nội, Phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan - Bà Cora Van Nieuwenhuizen.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, đại diện phái đoàn Hà Lan và Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành là thành viên Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan, đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
 
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan không ngừng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam và Vương Quốc Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Kể từ đó, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan không ngừng được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Lĩnh vực này càng được ưu tiên thúc đẩy từ khi Việt Nam và Hà Lan ký Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào tháng 10 năm 2010. Qua 06 Phiên họp, hai Bên đã thiết lập được cơ chế hợp tác song phương mới, toàn diện cho 02 lĩnh vực quan trọng nhưng cũng rất phức tạp là thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.


Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng chủ trì phiên họp lần thứ 7 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu
 
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, quản lý nước và thích ứng với khí hậu là những lĩnh vực phức tạp, có tính liên vùng, liên ngành, đặc biệt đối với những vùng có đặc tính mẫn cảm, dễ bị tổn thương như Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng của Việt Nam hay các đồng bằng của Hà Lan.
Kể từ sau Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban liên Chính phủ năm 2017 tại Vương quốc Hà Lan, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực, chủ động, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế thực hiện các cam kết quốc tế trong triển khai các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. 
 
Việt Nam đang tiếp tục phải đối mặt với những thách thức to lớn do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sụt lún đất, nhiều khó khăn trong quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam. 
 
“Với kinh nghiệm và thế mạnh của Hà Lan về quy hoạch, quản lý, sử dụng tài nguyên nước và phát triển các mô hình sinh kế bền vững trong thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục là bài học quý giá cho Việt Nam để xây dựng bộ máy điều phối liên ngành, liên vùng hiệu quả; quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước và quy hoạch bảo vệ môi trường; phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, xâm thực biển và sụt lún đất; thích ứng với biến đổi khí hậu tại các đô thị và phát triển năng lượng tái tạo…” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
 
Phó Thủ tướng cũng cho biết, tham gia Phiên họp lần thứ 7 lần này có sự hiện diện đầy đủ các Lãnh đạo từ các Bộ ngành là thành viên Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan, cùng đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. “Tại Phiên họp này, chúng ta sẽ thẳng thắn trao đổi, cập nhật về các chính sách triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước và Ý định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về hợp tác thúc đẩy và triển khai các dự án chuyển đổi có quy mô lớn nhằm mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long; kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện các nội dung hợp tác chính đã ký kết thực hiện tại Phiên họp lần trước và đề xuất các hoạt động hợp tác mới, cụ thể hơn trong giai đoạn tới” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị tại Phiên họp. 


Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 7 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu
 
Việt Nam - Hà Lan tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác song phương
 
Tại Phiên họp, các đại biểu đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cập nhật về tình hình triển khai Thoả thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước và Ý định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về hợp tác thúc đẩy và phát triển các dự án chuyển đổi có quy mô lớn nhằm mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 
 
Phát biểu tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường - Cơ quan thường trực Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ đã chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời giữ vai trò điều phối trong triển khai các cam kết chiến lược của hai nước trong Thỏa thuận. 


Bộ trưởng Trần Hồng Hà điều hành Phiên họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu
 
Kể từ Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan tổ chức tại Hà Lan năm 2017, hai bên đã tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án quan trọng thuộc 07 nội dung hợp tác song phương, bao gồm: Giáo dục đại học và sau đại học về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước; Tăng cường các mối quan hệ kinh doanh và thương mại; Quan hệ giữa nông nghiệp và nước; Hợp tác giữa các thành phố; Hợp tác sông Hồng; Chương trình hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng (ORIO) và Chương trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng (DRIVE); và Triển khai các khuyến nghị của Kế hoạch Châu thổ sông Cửu Long (MDP). 
 
Kết quả của các nội dung hợp tác hai bên đã góp phần phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực biến đổi khí hậu và tài nguyên nước của Việt Nam; cải thiện khả năng cấp, thoát nước và xử lý nước thải ở đô thị và nông thôn; phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, phòng chống ngập úng, sụt lún đất, sạt lở bờ sông, bờ biển; sản xuất nông nghiệp, phát triển sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên nước thông qua ứng dụng thông tin viễn thám; tăng cường năng lực lập quy hoạch tài nguyên nước, quy hoạch thủy lợi cho Đồng bằng sông Cửu Long và một số thành phố, khu vực hợp tác.
 
Trên cơ sở kết quả của Hội nghị và kế thừa các nội dung của Kế hoạch Châu thổ sông Cửu Long (MDP) do Hà Lan hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu với tầm nhìn dài hạn, phát triển đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, đảm bảo an toàn trước thiên tai; tài nguyên thiên nhiên được sử dụng hợp lý, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.
 
Bộ Tài nguyên và Môi trường được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP, trong đó xác định các dự án, nhiệm vụ chuyển đổi quy mô lớn ở đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. 
 
Sau hơn 01 năm thực hiện Nghị quyết 120, các Bộ, ngành đã rà soát, ban hành một số cơ chế, chính sách cho đồng bằng sông Cửu Long về: khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với xây dựng nông thôn mới; chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo; khuyến khích đầu tư tư nhân cho các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chính sách tập trung, tích tụ đất đai phục vụ sản xuất quy mô lớn; chính sách quản lý tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản; ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ cho nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp chế biến các sản phẩm nông sản; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; rà soát, điều chỉnh quy hoạch giao thông vận tải đường thủy nội địa; hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
 
Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và các đối tác phát triển để tăng cường nỗ lực phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan - Bà Cora Van Nieuwenhuizen bày tỏ vui mừng và đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Phiên họp lần thứ VII Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước.
 
Bà Cora Van Nieuwenhuizen cũng cho biết, về tổng quan, Hà Lan nỗ lực hỗ trợ Việt Nam trong ba lĩnh vực: Thứ nhất là hệ thống quản trị với các hoạt động nhằm cải thiện phương thức quản lý, lập kế hoạch tổng hợp, phối hợp các hoạt động ưu tiên và tài trợ dài hạn đối với các thách thức trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước. Thứ hai là kiến thức với các hoạt động về chia sẻ, trao đổi kiến thức và giúp các trường đại học cải thiện chương trình giảng dạy. Thứ ba là về các hoạt động thí điểm và thực tiễn mới bao gồm xây dựng các dự án nhỏ về quản lý tài nguyên nước có thể được nhân rộng và từ đó xây dựng các chính sách. Theo đó, Hà Lan hợp tác với Việt Nam theo ba phương thức: (i) hỗ trợ tài chính; (ii) hỗ trợ kỹ thuật; và (iii) tư vấn chiến lược.


Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan Cora Van Nieuwenhuizen phát biểu tại phiên họp
 
Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan cũng cho rằng, trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, cả hai quốc gia Hà Lan và Việt Nam đã nhận ra rằng thế giới không còn ở trạng thái là một hệ thống ổn định, mà đang hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu. “Chúng ta sẽ phải đối mặt với mực nước biển dâng cao và những cơn bão mạnh hơn, gây ra xói mòn ngày càng tăng. Lưu lượng nước từ các con sông của chúng ta cũng đang thay đổi và chúng ta cũng phải hứng chịu hạn hán. Việc xây dựng đập ở thượng nguồn và đê ở hạ lưu có thể làm trầm trọng thêm những tác động đó. Cả hai quốc gia chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về quản lý nguồn nước và thích ứng với biến đổi khí hậu. Những thách thức nêu trên đòi hỏi một nhận thức có tính cấp thiết cao trong xây dựng các giải pháp cũng như trong việc ra quyết định và quá trình thực hiện. Không làm gì không còn là một lựa chọn” - Bà Cora Van Nieuwenhuizen nhấn mạnh.
 
Tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan cũng nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và các đối tác phát triển để tăng cường nỗ lực phát triển bền vững của ĐBSCL. “Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác thiết kế với Việt Nam các phương thức quản trị ĐBSCL. Thiết kế quản trị như vậy là một phần của việc thực hiện Nghị quyết 120 và phục vụ cho việc thực hiện Quy hoạch tổng thể đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, đồng bằng sông Cửu Long sẽ có một tương lai bền vững” - Bà Cora Van Nieuwenhuizen phát biểu.
 
Phát biểu bế mạc Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá, tại Phiên họp lần này, hai Bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, tài nguyên nước và môi trường; đồng thời đã rà soát và đánh giá lại những nội dung hợp tác, dự án được triển khai kể từ Phiên họp lần thứ 6; qua đó mở ra các cơ hội hợp tác tiềm năng mới như Chương trình tri thức cam (OKP); Chương trình đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng DRIVE thay thế Chương trình hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng ORIO với mục tiêu làm mềm lãi suất cho các khoản vay ưu đãi của Chính phủ Hà Lan cho Chính phủ Việt Nam hay Dự án thí điểm về “Ngăn chặn rác thải nhựa trên sông ở ĐBSCL” được thực hiện tại Cần Thơ. Đây đều là những dự án, nội dung hợp tác có chiều sâu, thật sự cấp thiết, phù hợp với nhu cầu của Chính phủ Việt Nam dựa trên cơ sở những lĩnh vực thế mạnh của Hà Lan. 
 
“Trên cơ sở Thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã ký; nội dung Phiên họp ngày hôm nay, Chính phủ Việt Nam sẽ chỉ đạo sát sao các Bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai các chương trình, dự án đã được hai bên thống nhất hợp tác” - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh. 
 
Kết thúc Phiên họp, sau khi ký Biên bản phiên họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan đã chứng kiến Lễ ký kết Ý định thư hợp tác giữa Viện Khoa học Tài nguyên nước và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan; Lễ ký kết Thỏa thuận thuận thực hiện Dự án OKP (Chương trình tri thức Hà Lan) giữa Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Công nghệ Delft và Trường Đại học Twente Hà Lan.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan chứng kiến Lễ ký kết Ý định thư hợp tác giữa Viện Khoa học Tài nguyên nước và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan chứng kiến Lễ ký kết Thỏa thuận thuận thực hiện Dự án OKP giữa Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ Delft, Trường Đại học Twente Hà Lan.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và môi trường Hà Lan và các đại biểu tham dự Phiên họp chụp ảnh lưu niệm
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi