Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

PTT chỉ đạo xả nước cứu “hoạ chết khát” sông Vu Gia

Thứ sáu - 07/05/2010 22:48
Phó Thủ tướng chỉ đạo thuỷ điện Đăk Mi 4 phải xả nước với lưu lượng 25m3/s về lại sông Vu Gia

Phó Thủ tướng chỉ đạo thuỷ điện Đăk Mi 4 phải xả nước với lưu lượng 25m3/s về lại sông Vu Gia

Chiều 4/5, tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp VN (IDICO - chủ đầu tư dự án nhà máy thuỷ điện Đăk Mi 4) phải thiết kế cống điều tiết tại tuyến đập của thuỷ điện này có mức xả 25m3/s để trả nước sông Đăk Mi trở lại sông Vu Gia.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ TN-MT khẩn trương lập quy trình vận hành liên hồ chứa trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn. Trong đó cần tính toán, giải quyết bài toán phối hợp xả nước mùa kiệt giữa các hồ trên lưu vực để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Bộ NN-PTNT được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao nhiệm vụ nghiên cứu khả năng xây dựng các hồ chứa nước trên lưu vực để bổ sung nước cho hạ du sông Vu Gia, nghiên cứu giải pháp công trình để ngăn nguy cơ cắt dòng sông Vu Gia về sông Thu Bồn tại Đại Lộc (Quảng Nam).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng lưu ý UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cần đề ra các biện pháp sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên nước hạ du sông Vu Gia, nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu sử dụng đất và các biện pháp thủy lợi để có thể bảo đảm cung cấp ổn định, lâu dài nhu cầu nước cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Mức xả nước tại đập thuỷ điện Đăk Mi 4 để trả nước sông Đăk Mi trở lại sông Vu Gia theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải là gấp 3 lần mức đề xuất của IDICO (8-12m3/s), nhằm tránh gây tình trạng thiếu nước ở vùng hạ du sông Vu Gia có thể ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của khoảng 1,7 triệu người.

Tuy nhiên lưu lượng này chỉ mới bằng khoảng một nửa mức xả mà TP Đà Nẵng tỉnh Quảng Nam đề xuất (42 - 47m3/s) do sông Đăk Mi tuy chỉ chiếm 36% diện tích lưu vực song là nguồn nước chính của sông Vu Gia, cung cấp đến 50% tổng lượng nước, nhưng đã có sự mất cân bằng quá lớn giữa lượng nước bị lấy đi và lượng nước được bổ sung.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục kiến nghị

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng, chuyên gia được UBND TP Đà Nẵng cử “theo đuổi” vụ thuỷ điện Đăk Mi 4 cho hay, trước khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thì Bộ TN-MT đã có buổi gặp mặt lãnh đạo TP Đà Nẵng hôm 2/4 nhưng chủ yếu là bàn vấn đề chung chung, trong đó có đề cập đến thuỷ điện Đăk Mi 4, chứ chưa có cuộc làm việc chính thức nào giữa bộ phận chuyên môn của hai bên riêng về vấn đề này.

Sau đó, Bộ TN-MT có gửi cho ông một bản dự thảo, trong đó dự trù sẽ tham mưu, đề xuất với Thủ tướng chỉ đạo thuỷ điện Đăk Mi 4 xây cống xả với lưu lượng 25m3/s để trả nước cho sông Vu Gia. Ông Thắng không đồng ý với đề xuất này nhưng không nhận được thêm hồi âm gì từ Bộ TN-MT, và cho đến hôm nay thì có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Ông Huỳnh Vạn Thắng nói: “So với ý kiến của Bộ Công thương trước đây (mức xả chỉ bằng 0 hoặc 8m3/s) thì mức xả 25m3/s mà Bộ TN-MT tham mưu, đề xuất cho Phó Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo là đã có sự tiến triển rất lớn và chúng tôi rất ghi nhận điều đó. Tuy nhiên, đây chỉ mới là sự “dung hoà” giữa đề xuất của IDICO và UBND TP Đà Nẵng và chưa đáp ứng được tình hình cấp thiết của thực tế!”.

Do vậy, ông cho biết sẽ tham mưu UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo IDICO xây dựng cống xả có khả năng xả với lưu lượng cao hơn mức 25m3/s. Trước mắt thì thuỷ điện Đăk Mi 4 vẫn xả với lưu lượng 25m3/s theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng, nhưng nếu thực tế cho thấy tình hình khô hạn trở nên nghiêm trọng hơn thì vẫn có thể tăng thêm lưu lượng xả về hạ lưu.

“Xây cống to hơn không có nghĩa là ngay lập tức phải xả nhiều hơn mà đó là một phương án dự phòng hết sức cần thiết. Nếu bây giờ chỉ xây cống xả đúng với lưu lượng 25m3/s, sau này xảy ra hạn hán nghiêm trọng hơn thì có muốn cũng không có cống để xả nữa, nói khác đi là không có cách gì cứu vãn được nạn chết khát ở hạ lưu sông Vu Gia!” – ông Huỳnh Vạn Thắng nói.


Nguồn tin: VietNamNet

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi