Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Phát triển hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba - 15/10/2019 10:28
Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Sáng nay 15/10, Hội thảo “Phát triển hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL” đã được tổ chức tại tại tỉnh Cà Mau. Hội thảo do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Viện Liên bang Các Khoa học trái đất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) và Dự án Tăng cường năng lực bảo vệ nước ngầm Việt Nam (IGPVN) của CHLB Đức đồng tổ chức.
 

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia, UBND tỉnh Cà Mau, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT thuộc 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan khác.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết, ĐBSCL với 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 20% dân số cả nước, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước. ĐBSCL là một trong những vùng đồng bằng màu mỡ và sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam. Để sản xuất nông nghiệp với 2-3 vụ lúa trong năm, cây ăn trái và nuôi thủy sản quanh năm, cộng với nước phục vụ sinh hoạt cho gần 18 triệu người, các khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ..., tổng nhu cầu nước ngọt trong năm dao động từ 700-2.000 m3/s, đặc biệt vào các tháng mùa khô/kiệt, chiếm đến 15-50% dòng chảy kiệt vào LVSCL, khiến bài toán “cân bằng cung-cầu” trở thành vấn đề quan trọng hơn trong quản lý nước. Bên cạnh đó, ở nhiều vùng, đặc biệt các khu vực ven biển thuộc các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng..., tình hình khai thác nước dưới đất với quy mô lớn ngày càng diễn biến phức tạp, làm giảm mực nước ngầm, vừa gây ô nhiễm và nhiễm mặn nguồn nước.


Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo
 
“Hiện nay, thông tin, dữ liệu về tài nguyên nước dưới đất đang rất phân tán, không đồng bộ, không thống nhất để có khả năng kết nối, liên thông, tích hợp, khó khăn trong việc tiếp cận thông tin. Công tác công bố, công khai còn chưa được chú trọng. Việc cung cấp, chia sẻ, khai thác thông tin, số liệu còn khó khăn, nhất là yêu cầu tổng hợp, tích hợp. Vì vậy, việc tích hợp thông tin, dữ liệu tài nguyên nước dưới đất đầy đủ, được cập nhật liên tục theo thời gian thực và kết quả phân tích, dự báo... là căn cứ khách quan và khoa học phục vụ lập chiến lược, quy hoạch, hoạch định chính sách... và hỗ trợ ra quyết định đóng vai trò và là điều kiên tiên quyết cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL trong điều kiện thích ứng với BĐKH” – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh cho biết.


Toàn cảnh Hội thảo
 
Tại Hội thảo, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, trong thời gian qua ĐBSCL nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng đối diện với nhiều khó khăn thử thách liên quan đến sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, giông lốc, nước biển dâng đã làm mất đi nhiều tài nguyên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Địa kỹ thuật Na uy cho thấy, trong 15 năm do khai thác nước ngầm quá mức đang làm cho hiện tượng sụt lún đất diễn ra nhanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có nơi từ 30 đến 70cm và dự báo trong một vài thập niên tới sụt lún đất có nơi ở Cà Mau lên đến 90cm.
 
Tai hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT trình bày các báo cáo tham luận về Giới thiệu hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Giới thiệu hệ thống thông tin giám sát khai thác, sử dụng và xả nước thải vào nguồn nước; Giới thiệu hệ thống tác nghiệp, hỗ trợ ra quyết định phục vụ công tác quy hoạch, điều tra, cảnh báo, dự báo tài nguyên nước; Một số kết quả dự báo, cảnh báo tài nguyên nước dưới đất vùng ĐBSCL; Cơ sở Dữ liệu tài nguyên nước dưới đất của Sở TNMT tỉnh Cà Mau;…Trên cơ sở nội dung các tham luận, các đại biểu đã phân tích, nhận diện được đầy đủ hơn các thách thức về cơ sở dữ liệu tài nguyên nước dưới đất ở ĐBSCL nói chung và ở Cà Mau nói riêng; thảo luận về các cơ hội để tích hợp và hài hòa giữa các hệ thống hiện hành cũng như khả năng tương tác giữa cơ quan quản lý/ hoạch định chính sách với các cơ quan chuyên môn và người dân trong việc điều tra, thu thập và cập nhật dữ liệu; cùng với đó, đưa ra đề xuất cách tích hợp CSDL hiện hành tại các đơn vị vào Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về tài nguyên và môi trường.
 
Theo ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia, Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Những thách thức lớn hiện nay ở khu vực này đang gặp phải đó là bờ biển bị xâm thực và mặn hóa ngày càng xâm nhập sâu đang là những nguy cơ hiện hữu. Bên cạnh đó, việc tăng cường các hoạt động khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn nhất là hoạt động khai thác thủy điện trên dòng chính sông Mê Công đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, làm chuyển nước sang lưu vực sông khác, làm trầm trọng thêm nguy cơ cạn kiệt nguồn nước. Theo đó, nhằm cụ thể hóa các nội dung của Nghị Quyết 120/NQ-CP và thực hiện lộ trình chuyển đổi số của Chính phủ. Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia kết hợp với Viện Liên bang Các Khoa học trái đất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) và Dự án Tăng cường năng lực bảo vệ nước ngầm Việt Nam (IGPVN) của CHLB Đức tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển Hệ thống Thông tin và Cơ sở Dữ liệu tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”. Hội thảo này được xây dựng trên cơ sở kết quả phát triển Hệ thống thông tin và CSDL phục vụ quản lý tài nguyên nước cho tỉnh Cà Mau với mục đích cho các cơ quan quản lý ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long có được bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của các hệ thống CSDL về tài nguyên nước (đặc biệt về nước dưới đất) và quản lý cấp phép khai thác, phục vụ quy hoạch tổng thể ĐBSCL. 
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
2020 << 9/2021 >> 2022
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 42


thoi trang cong so Hôm nay : 8965

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 277685

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 33113577

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi