Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Phát triển lâm nghiệp bền vững - Giải pháp chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam

Thứ sáu - 14/06/2019 14:19
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

“Phát triển lâm nghiệp bền vững – Giải pháp chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam” là chủ đề Hội thảo nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế chống sa mạc hóa năm 2019 do Tổng Cục lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào chiều ngày 13/6 tại Trường Đại học Lâm nghiệp - Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội.

Tham dự hội thảo có gần 200 đại biểu đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Tổ chức quốc tế, các Trường Đại học và đông đảo các em sinh viên thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp. PGS.TS Phạm Văn Điển - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp và NGND.GS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đồng chủ trì Hội thảo.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Văn Điển cho biết, sa mạc hóa và suy thoái đất là vấn đề có quy mô toàn cầu, có ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến phát triển bền vững, an toàn sinh thái, an ninh xã hội và an ninh lương thực. Số liệu thống kê cho thấy, năm 1990 có 110 nước bị ảnh hưởng bởi vấn đề sa mạc hóa và suy thoái đất với 900 triệu dân số và 25% diện tích đất đai bị suy thoái. Đến năm 2017, sa mạc hóa và suy thoái đất đã ảnh hưởng tới 163 quốc gia với 1,3 tỷ người dân và 27% diện tích đất đai bị suy thoái. “Hiện nay, mỗi năm các quốc gia trên thế giới bị “bốc hơi” khoảng 450 tỷ USD do sa mạc hóa. Nếu thiếu các giải pháp ở quy mô toàn cầu và quốc gia, đến năm 2050 sẽ bị thiệt hại 23 nghìn tỷ USD. Nếu cả thế giới cũng nỗ lực, con số này có thể giảm xuống còn 4600 tỷ USD” - PGS.TS Phạm Văn Điển chia sẻ tại Hội thảo.


PGS.TS Phạm Văn Điển - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tại Hội thảo
 
Nhận thức được các ảnh hưởng và tác động nghiêm trọng của sa mạc hóa và suy thoái đất, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều nhất trí cho rằng, cần có các biện pháp để chống sa mạc hóa và suy thoái đất thông qua việc kiểm soát, điều tiết các nhân tố dẫn đến sa mạc hóa và quản lý tốt các nhân tố bảo vệ môi trường sinh thái. “Sự ra đời của Công ước chống sa mạc hóa năm 1992 và việc Việt Nam tham gia công ước năm 1998 là dấu mốc quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Hiện nay có 197 bên tham gia, trong đó có 110 quốc gia” - PGS.TS Phạm Văn Điển cho biết.
 
PGS.TS Phạm Văn Điển chia sẻ, là đất nước nhiệt đới, chịu ảnh hưởng lớn của biến đối khí hậu tào cầu và nước biển dâng, Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp tổng thể, trong đó có giải pháp căn bản là phát triển lâm nghiệp bền vững. Ở Việt Nam, rừng đã được xem như một loại cơ sở hạ tầng “xanh”, là trụ cột xanh cho phát triển kinh tế - xã hội. Chúng ta đang phát triển rừng và sản xuất lâm nghiệp để rừng xanh hơn, mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội cao hơn. Mặt khác, rừng là nguồn nước, nước là sự sống… các nguyên nhân gây suy thoái và sa mạc hóa phần lớn đều liên quan đến sự tồn tại và mất đi của rừng.
 
Sa mạc hóa là vấn đề môi trường lớn, cần có sự chung tay của cộng đồng và toàn thể xã hội, chúng ta cần phải đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, phát triển sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ hoặc bị sa mạc hóa.


Quang cảnh Hội thảo
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã có những ý kiến phát biểu, chia sẻ, trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp hạn chế suy thoái đất và chống sa mạc hóa tại Việt Nam gắn với việc thực hiện phát triển lâm nghiệp bền vững, thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lâm nghiệp theo Chiến lược, chương trình, kế hoạch của ngành; làm cơ sở, tiền đề để triển khai các nội dung của Luật Lâm nghiệp và các văn bản pháp luật có liên quan với nhiều nội dung, định hướng mới.


Đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp trình bày tham luận tại Hội thảo
 
Theo Tổng cục Lâm nghiệp, Việt Nam mặc dù nằm trong vùng có điều kiện nhiệt đới nắng ẩm mưa nhiều nhưng vẫn có nguy cơ bị sa mạc hóa và suy thoái đất. Đến năm 2016, có 1.307.000 ha đất chiếm 4% diện tích, diện tích đất có dấu hiệu suy thoái là 2.398.200 ha chiếm 7.3% diện tích tự nhiên và diện tích đất có nguy cơ suy thoái là 6.695.000 ha chiếm 20,3% diện tích. Nguyên nhân sa mạc hóa có nhiều, nhưng chủ yếu do con người tác động tiêu cực lên đất đai làm thay đổi trạng thái sinh, lý hóa của đất. Và để từng bước ngăn chặn tình trạng suy thoái đất, cần tiến hành nhiều giải pháp từ giải pháp thủy lợi đến giải pháp canh tác tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả nguồn nước và bảo vệ bề mặt của đất. Bên cạnh đó, việc phát triển nông nghiệp bền vững là giải pháp căn bản để chống suy thoái đất và sa mạc hóa tại Việt Nam./. 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 35


thoi trang cong so Hôm nay : 3462

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 340596

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 27564217

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi