Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Phiên họp lần thứ 26 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 24 với các Đối tác Phát triển của Ủy hội

Thứ ba - 26/11/2019 14:16
Đại diện các quốc gia tham dự ký Biên bản Phiên họp lần thứ 26

Đại diện các quốc gia tham dự ký Biên bản Phiên họp lần thứ 26

Ngày 26 tháng 11 năm 2019, Phiên họp lần thứ 26 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế (phiên họp cấp Bộ trưởng) và Phiên họp lần thứ 24 với các Đối tác Phát triển của Ủy hội được tổ chức tại Phnôm Pênh, Campuchia là quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng năm 2019.

Tham dự Phiên họp Hội đồng và Phiên họp với các Đối tác Phát triển của Ủy hội sông Mê Công quốc tế gồm các Đoàn đại biểu của các quốc gia thành viên Ủy hội là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, đại diện các Đối tác Phát triển là Ốt-xtrây-lia, Đức, Liên minh Châu Âu, Thụy sỹ, Mỹ, Pháp, Nhật… và Ban Thư ký Ủy hội. 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam Lê Công Thành dẫn đầu và các đại diện của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ.
 
Tại Phiên họp lần này, Hội đồng Ủy hội thông qua Chương trình Công tác của Ủy hội năm 2020-2021 và Chiến lược quản lý hạn giai đoạn 2020-2025; cập nhật tiến độ xây dựng các Chiến lược Phát triển lưu vực dựa trên Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giai đoạn 2021-2030, Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2021-2025, Chiến lược phát triển thủy điện bền vững và tình hình hợp tác với các Đối tác đối thoại, Đối tác phát triển và các sáng kiến hợp tác vùng.


Đại diện các quốc gia tham dự ký Biên bản Phiên họp lần thứ 26 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế.
 
Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Lê Công Thành đã đề nghị Ủy hội cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai các hoạt động ưu tiên như sau: 
 
Một là, tích cực chuẩn bị cập nhật Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước (2021-2030) trên cơ sở các bài học thực hiện Chiến lược (2016-2020) và các thách thức, yêu cầu cấp thiết hiện nay. 
 
Hai là, tiếp tục tăng cường và hoàn thiện mạng lưới các trạm quan trắc khí tượng - thủy văn và tài nguyên nước trên toàn lưu vực, đặc biệt tập trung xây dựng mạng lưới quan trắc môi trường chung về tác động của các công trình thủy điện dòng chính Mê Công và chia sẻ các thông tin số liệu cho các quốc gia thành viên. 
 
Ba là, khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để dần thay thế các nguồn năng lượng từ nguồn nhiên liệu hoá thạch hoặc thuỷ điện, chủ động triển khai đánh giá tiềm năng phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tại trong lưu vực, nghiên cứu xây dựng cơ chế hợp tác để phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công. 
 
Bốn là, tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mở rộng hợp tác với các Đối tác đối thoại và các Đối tác phát triển, các sáng kiến vùng và quốc tế, bao gồm Hợp tác Mê Công-Lan Thương, Mê Công-Mỹ, các cơ chế hợp tác tiểu vùng khác, và các khuôn khổ hợp tác quốc tế khác. 
 
Theo kế hoạch, Phiên họp lần thứ 27 Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 25 với các Đối tác Phát triển của Ủy hội sẽ được tổ chức tại Lào, quốc gia giữ chức Chủ tịch Hội đồng năm 2020.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành (đứng thứ sáu, từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Phiên họp.
 
 
 

Tác giả bài viết: DWRM

Nguồn tin: Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi