Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo cuộc họp ứng phó với bão số 6

Thứ năm - 23/09/2021 23:28
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai

Chiều nay (23/9), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các điểm cầu: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.
 
Mở đầu cuộc họp Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai Vũ Xuân Thành báo cáo tình hình chuẩn bị và ứng phó với bão số 6
 
Về tàu cá: Tính đến 15h00 ngày 23/9/2021, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.810 phương tiện/245.233 lao động, hiện vẫn còn 21 tàu, thuyền của các tỉnh thành phố như: Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi trong vùng nguy hiểm. Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã cấm biển.

Ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai
 
Về tình hình nuôi trồng thủy sản từ Quảng Bình đến Bình Định:  Tình hình lồng bè, nuôi trồng thủy sản các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định: 6.113 ô lồng; hiện các tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng phương án di chuyển theo thực tế diễn biến của ATNĐ.
 
Tình hình sản xuất nông nghiệp: Lúa Hè -Thu khu vực miền Trung – Tây Nguyên chưa thu hoạch: 251.309ha.
 
Về chỉ đạo ứng phó: Sáng 23/9, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó trưởng ban chủ trì họp thường trực Ban chỉ đạo và Văn phòng thường trực của 08 tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Khánh hòa; ban hành Công điện số 11/CĐ-QG chỉ đạo các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và Tây Nguyên chỉ đạo ứng phó ATNĐ mạnh lên thành bão và mưa lớn. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã ban hành Công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới.Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, lúc 16h, vị trí tâm bão cách bờ biển Bình Định khoảng 130km, cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 140km, cách bờ biển Quảng Nam khoảng 160km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 220km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Từ tối và đêm nay, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió giật mạnh cấp 6-8, vùng sát biển có gió cấp 6-7, có nơi cấp 8, giật cấp 10.
 
Từ đêm nay đến ngày 24/9, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa to đến rất to và giông với tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Từ ngày 24-25/9, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm.
 
Lũ thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Bình Định lên mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1, hạ lưu các sông ở Hà Tĩnh còn dưới BĐ1; các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và Gia Lai lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông ở Kon Tum lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Với kịch bản mưa lũ trên sẽ có khoảng 32 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt; 29 huyện có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
 
Tuyệt đối không được chủ quan với bão số 6
 
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho hay, đây là cơn bão được hình thành ngay trên Biển Đông, có những diễn biến bất thường, vì vậy phải bám sát tình hình.
 
Phó Thủ tướng lưu ý, khu vực bão đổ bộ cũng là những nơi đang có dịch bệnh Covid-19, điều này đòi hỏi công tác phòng, chống bão kết hợp phòng chống dịch để bảo đảm thiệt hại của thiên tai là thấp nhất. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai

Trước dự báo đêm nay hoặc sáng mai bão sẽ đổ bộ, Phó Thủ tướng đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các địa phương ngay trong đêm nay, phải phải kêu gọi vào bờ hoặc hướng dẫn tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, đến nơi tránh trú an toàn. Trực ban thiên tai ở các địa phương phải duy trì 24/24h để nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời, từ đó nhanh chóng ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.
 
Các địa phương tập trung sắp xếp chỗ ở kết hợp với việc test nhanh Covid-19 cho thuyền viên, để tránh việc phát sinh ổ dịch khi về nhà. Chuẩn bị phương án di dân thật tốt ở những khu vực nguy hiểm. “Phòng, chống bão trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp đòi hỏi không được chủ quan, phải rất căn cơ, sơ sẩy có thể thiệt hại gấp nhiều lần so với tình hình bình thường mà không có dịch bệnh”, Phó Thủ tướng lưu ý.

 
 

Nguồn tin: phongchongthientai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi