Tham dự Hội thảo còn có lãnh đạo đại diện: Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; Viện Khoa học tài nguyên nước; Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam; các Trung tâm, phòng thuộc Cục Quản lý tài nguyên nước, các chuyên gia lĩnh vực tài nguyên nước của Úc.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà cho biết, Chính phủ Úc đã có nhiều hỗ trợ đối với Việt Nam trong các lĩnh vực được coi là thế mạnh của Úc. Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, Úc là một quốc gia được coi là khan hiếm nước, lượng mưa trung bình chỉ khoảng 420 mm/năm. Tuy nhiên, Úc lại là nước có chỉ số an ninh nguồn nước cao nhất thế giới.
Phó Cục trưởng Ngô Mạnh Hà cũng cho biết, vấn đề quản trị tài nguyên nước ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức, nhân lực và nguồn lực bị phân tán tại các Bộ, ngành khác nhau, hệ thống cơ sở dữ liệu, chức năng nhiệm vụ cũng bị phân tán dẫn đến công cuộc quản lý tài nguyên nước chưa được hiệu quả, chỉ số an ninh tài nguyên nước chưa được nâng cao. Theo đó, an ninh tài nguyên nước trọng tâm của việc sửa đổi Luật Tài nguyên nước hiện nay. Chính vì vậy, những hợp tác liên quan tới quản lý tổng hợp tài nguyên nước, quản lý khan hiếm nước, xây dựng khung an ninh nguồn nước hướng tới nâng cao an ninh tài nguyên nước cho Việt Nam là một trong những lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam - Úc theo định hướng của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đối với Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Úc đã trải qua giai đoạn họp Hội đồng thẩm định cấp quốc gia và dự kiến trong năm 2022 sẽ được phê duyệt.
Ông TS. John Dore, trưởng phụ trách lĩnh vực nước, Bộ Ngoại giao và thương mại Úc phát biểu tại Hội thảo
Ông TS. John Dore, trưởng phụ trách lĩnh vực nước, Bộ Ngoại giao và thương mại Úc cho biết thêm, Hội thảo này sẽ thảo luận sâu về vấn đề Quy hoạch tài nguyên nước, rà soát sửa đổi Quy hoạch lưu vực sông, đơn giá, định giá dịch vụ tài nguyên nước, phân bổ tài nguyên nước.
Theo các chuyên gia tài nguyên nước của Úc, về quản lý khan hiếm nguồn nước các quy hoạch vùng tại Úc tương đương với các Quy hoạch lưu vực sông của Việt Nam. Các loại Quy hoạch như: Quy hoạch chiến lược - Quy hoạch về các định hướng/mục tiêu chính; Quy hoạch tổng thể; Quy hoạch theo Luật định,… được hướng dẫn bởi các chính sách và pháp luật hiện hành, đặt ra các quy tắc quản lý tài nguyên nước.
Ông Greg Holland, chuyên gia Công ty RMCG - Úc phát biểu tại Hội thảo
Đồng thời, mục tiêu quản lý Khung an ninh nguồn nước của Úc sử dụng Luật và các Quy hoạch theo Luật định để quản lý sự khan hiếm và tránh bất bình đẳng xã hội.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia Úc và Việt Nam trình bày các tham luận về lịch sử quản lý tài nguyên nước tại Úc; Quản lý khan hiếm nguồn nước tại Úc; Dữ liệu tài nguyên nước và Quản lý dữ liệu, Phương thức định lượng và phân bổ tài nguyên nước, xây dựng khung phân bổ nước trong công trình thủy lợi, thí điểm cho hệ thống thủy lợi Đu Đủ, Tân Thành - Bình Thuận;…
Bà Dr. Emily Barbour - Quản lý các chương trình của Mạng lưới cộng tác vì nước Úc, khu vực Mekong phát biểu tại Hội thảo
Các chuyên gia tài nguyên nước của Úc trình bày tham luận tại Hội thảo
Trên cơ sở các tham luận được trình bày, các đại biểu đã tập trung thảo luận về phương pháp tiếp cận về chia sẻ tài nguyên nước của Úc trong thời kỳ khan hiếm nguồn nước, cách thức áp dụng để thiết lập các Quy tắc lưu vực sông ở Việt Nam; Xây dựng các phương án thí điểm trong phân bổ tài nguyên nước/quyền lợi đối với tài nguyên nước/trữ lượng tiêu thụ tài nguyên của các lưu vực sông ở Việt Nam; Các kiến thức về Quy hoạch lưu vực sông.
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp lưu niệm
Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Ngô Mạnh Hà đánh giá cao các nội dung tham luận và mong muốn các chuyên gia tài nguyên nước của Úc tiếp tục chia sẻ các kinh nghiệm quản lý lưu vực sông phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đồng thời, góp ý trực tiếp vào Dự thảo Luật tài nguyên nước sửa đổi để Cục tiếp thu, chỉnh sửa sớm hoàn thiện dự thảo.