Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Quy trình vận hành liên hồ chứa miền Trung và Tây Nguyên trong mùa lũ

Thứ năm - 09/09/2010 21:02
Quy trình vận hành liên hồ chứa miền Trung và Tây Nguyên trong mùa lũ

Quy trình vận hành liên hồ chứa miền Trung và Tây Nguyên trong mùa lũ

Trong tháng 9/2010, Bộ TN&MT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa A Vương, Đăk Mi 4, Sông Tranh 2 (lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn) và Quy trình vận hành liên hồ chứa Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông Hnăng, Ayun Hạ, An Khê và Kanak (trên lưu vực sông Ba) trong mùa lũ hàng năm. Những ngày này, các chuyên gia tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đang khẩn trương, gấp rút hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kịp đưa vào thực thi trong mùa lũ năm nay. Nói như Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, Quy trình vận hành liên hồ chứa sẽ góp phần giảm thiệt hại cho các nhà máy thủy điện và đồng bào miền Trung trong mùa lũ.
Bất cập của các hồ thủy điện

Thực tế, các hồ chứa thủy điện hiện nay có tồn tại lớn là không có dung tích phòng lũ và nhiệm vụ phòng, chống lũ cho hạ du. Trong quy trình vận hành của Bộ Công Thương cho các hồ thủy điện chỉ có nhiệm vụ là an toàn hồ chứa và phát điện, chứ chưa tính đến chống lũ. Việc xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông, trong đó có sông Ba đã đặt ra vấn đề bức bách.

"Hiện tại, dung tích của các hồ này dành toàn bộ cho phát điện, phòng chống lũ cho hạ du chỉ là kết hợp bằng cách giảm mực nước trước lũ xuống thấp hơn mực nước dâng bình thường nên hiệu quả phòng chống lũ không cao so với yêu cầu thực tế. Mặt khác, các hồ thủy điện phải ưu tiên tích đủ nước cho phát điện mà trong thực tế các trận lũ lớn lại hay xảy ra vào cuối mùa lũ, vào thời điểm mà các hồ đã phải đảm bảo tích nước phát điện", ông Hoàng Minh Tuyển, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường nói.

Đây là điều bất cập vì khi có dự báo lũ, các hồ thủy điện xả nước theo chế độ bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với vùng hạ du.

"Giảm lũ cho hạ du là nhiệm vụ ưu tiên số 2" trong quy trình vận hành liên hồ

Theo các chuyên gia Tổ Biên tập, khi xây dựng quy trình vận hành liên hồ có đưa vào một nhiệm vụ cho các hồ chứa hiện thời không phải là phòng chống lũ mà là giảm lũ cho hạ du và nhiệm vụ này phải coi là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm an toàn tính mạng và sản xuất cho hạ du. Ở một chừng mực nào đó phải hy sinh hiệu quả phát điện cho nên nhiệm vụ giảm lũ cho hạ du phải là nhiệm vụ số 2 sau nhiệm vụ đảm bảo an toàn công trình.

Vẫn theo Tổ Biên tập, do các hồ không có dung tích phòng chống lũ và chỉ có nhiệm vụ giảm lũ cho hạ du cho nên không quy định mực nước trước lũ trong cả mùa lũ mà chỉ vận hành đối với những trận lũ lớn và khi mực nước hạ du có khả năng vượt báo động II.

Mực nước hồ chứa hạ du để đón lũ được xác định trên cơ sở tính toán thủy lực đảm bảo hồ vẫn phát điện trong vùng phát công suất bảo đảm. Hơn nữa, việc xả nước chỉ thực hiện trong khoảng thời gian 24 tiếng và được điều chỉnh theo bản tin dự báo 6 tiếng tiếp theo, vì vậy tổn thất nếu có về điện là nhỏ và rủi ro không tích lại đầy hồ ở mức tối thiểu.

Dự thảo quy trình liên hồ chứa đã quy định rõ nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ hạ du cũng như việc vận hành từng hồ góp phần giảm lũ cho hạ du. Đồng thời, Dự thảo cũng quy định trách nhiệm và tổ chức vận hành các hồ chứa trong đó quy định rõ trách nhiệm của Trưởng BCĐ Phòng, Chống lụt bão Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Giám đốc đơn vị quản lý vận hành các hồ, trách nhiệm về an toàn công trình, trách nhiệm của Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên và TP. Đà Nẵng….

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, năm nay sẽ có khoảng 5-7 cơn bão, tương đương với năm 2009, nhưng cường độ lại dữ dội hơn, đặc biệt là mưa sau bão sẽ tăng, gây lũ lớn trên diện rộng. Hy vọng, với việc ban hành các quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Ba và Vu Gia - Thu Bồn các nhà máy thủy điện sẽ có căn cứ áp dụng và giảm được thiệt hại đáng kể cho vùng hạ du trong mùa lũ.
Nguồn tin: BTNMT

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2022 << 5/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 24

Khách viếng thăm : 62


thoi trang cong so Hôm nay : 14181

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 1240848

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 49434035

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi