Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Sửa đổi Thông tư quy định về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ sáu - 16/09/2016 10:32
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu kết luận tại cuộc họp

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu kết luận tại cuộc họp

Ngày 15/9, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì cuộc họp về sửa đổi Thông tư quy định về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) phù hợp với pháp luật hiện hành và đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết, Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành VBQPPL có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016 với nhiều điểm đổi mới liên quan đến hoạt động xây dựng, ban hành VBQPPL.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại cuộc họp
 

Một số điểm thay đổi quan trọng như: quy định về đánh giá tác động chính sách thay cho quy định về đánh giá tác động văn bản sẽ thực hiện ngay từ khâu lập đề nghị xây dựng văn bản; không còn hình thức thông tư liên tịch giữa các Bộ, ngành; quy định cấm VBQPPL của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ quy định thủ tục hành chính, trừ trường hợp được luật giao; đổi mới quy trình soạn thảo văn bản, tăng cường tính công khai, minh bạch trong xây dựng, ban hành VBQPPL; quy định cụ thể hơn trách nhiệm của các bên trong việc phối hợp soạn thảo…
 

Trên cơ sở những yêu cầu về pháp luật và thực tiễn, Vụ Pháp chế đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ xây dựng, hoàn thiện dự thảo Thông tư. Trong đó, ngoài các quy định chung và điều khoản thi hành, dự thảo Thông tư còn quy định về đánh giá tác động chính sách; lập đề nghị Chương trình xây dựng VBQPPL; soạn thảo, ban hành VBQPPPL; hợp nhất, pháp điển, dịch VBQPPL; kiểm tra, xử lý VBQPPL.
 

Như vậy, so với Thông tư số 46/2014/TT-BTNMT cũ thì dự thảo Thông tư có một số điểm mới như bổ sung nội dung kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa, pháp điển VBQPPL; bỏ hình thức Thông tư liên tịch giữa các Bộ ngành; thay thế nội dung đánh giá tác động văn bản bằng nội dung đánh giá tác động chính sách; sửa đổi quy trình lập đề nghị xây dựng VBQPPL, quy trình xây dựng, ban hành VBQPPL…
 

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị đã thảo luận, đóng góp về một số vấn đề có còn ý kiến khác nhau như: mức độ chi tiết của Thông tư; quy trình đánh giá tác động chính sách; kiểm soát thủ tục hành chính trong các VBQPPL; thành lập tổ soạn thảo các văn bản thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng;...

 

Toàn cảnh cuộc họp

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho rằng, ngoài tuân thủ các quy định trong Luật và Nghị định về xây dựng, ban hành VBQPPL, Thông tư quy định về xây dựng VBQPPL trong lĩnh vực TN&MT được sửa đổi là một văn bản quan trọng với công tác xây dựng VBQPPL, mang tính đặc thù của lĩnh vực TN&MT.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chỉ đạo giữ nguyên tên gọi của Thông tư. Về phạm vi điều chỉnh bao gồm toàn bộ nội dung liên quan đến xây dựng VBQPPL trong lĩnh vực TN&MT từ lập chương trình xây dựng, soạn thảo, thẩm định, ban hành đến hợp nhất, pháp điển, kiểm tra VBQPPL. Bên cạnh đó, vẫn quy định thành lập Tổ soạn thảo Thông tư xây dựng các VBQPPL thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng để tăng cường sự phối hợp, kết nối của các đơn vị trong Bộ. Đối với các thông tư mang tính đa ngành, đa lĩnh vực thì phải thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định có sự tham gia của các cơ quan liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học.
 

Thứ trưởng cũng đề nghị quy định rõ ràng, chi tiết hơn phần đánh giá tác động chính sách để tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện dễ dàng hơn; đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị sự nghiệp và quản lý nhà nước trong xây dựng VBQPPL.
 

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị Vụ Pháp chế tiếp thu ý kiến các đại biểu, rà soát lại để hoàn thiện dự thảo Thông tư; chuẩn bị tổ chức Hội đồng thẩm định Thông tư để hoàn thiện lần cuối trước khi trình Bộ trưởng.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi