Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Tại Hội nghị giao ban Khu vực miền Trung - Tây Nguyên về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản gắn với quy hoạch phát t

Thứ năm - 14/05/2009 22:58
Quang cảnh Hội nghị giao ban

Quang cảnh Hội nghị giao ban

Ngày 13/5, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì Hội nghị giao ban Khu vực miền Trung - Tây Nguyên về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TN&MT. Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND của 5 tỉnh, thành phố; Giám đốc, Phó Giám đốc Sở TN&MT của 19 tỉnh khu vực này và lãnh đạo các Tổng Cục, Cục, Vụ thuộc Bộ.
Hội nghị nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường từ năm 2006 đến nay; bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương và khu vực để nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường; định hướng nhiệm vụ trọng tâm của ngành tài nguyên và môi trường năm 2009 - 2010 và kế hoạch 5 năm 2011 - 2015.

* Triển khai mạnh chủ trương kinh tế hóa, tài chính hóa ngành TN&MT

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, lãnh đạo Bộ TN&MT cố gắng một năm sẽ làm việc với các địa phương 2 lần nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trong các lĩnh vực cụ thể. Triển khai mạnh chủ trương kinh tế hóa, tài chính hóa ngành TN&MT, chuyển mạnh hoạt động đấu thầu, đấu giá ở các lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản. Đồng thời tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản gắn với quy hoạch phát triển bền vững, đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giải quyết khối lượng công việc lớn liên quan đến 7 lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ. Chuẩn bị thực hiện giao ban trực tuyến với các địa phương.

Về công tác quản lý đất đai, vừa qua, Bộ đã thực hiện sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, trong đó có các vấn đề liên quan đến giá đất. Thời gian tới, Bộ sẽ công khai kịch bản biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng...

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Các địa phương nằm trên địa bàn duyên hải miền Trung và Tây Nguyên có đặc điểm chung thuận lợi. Đó là bờ biển kéo dài trên 1000km, là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển và sản xuất bền vững lâu dài, vì có trữ lượng lớn về tài nguyên khoáng sản như quặng titan, đá vôi, có hệ thống sông hồ, thác nước lớn…

Tuy nhiên ở những nơi này, hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm chưa phát triển. Mạng lưới tổ chức, nhân lực còn thiếu. Hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý TN&MT còn yếu. Cơ sở vật chất hoạt động chuyên ngành còn không ít khó khăn. "Các địa phương cần rà soát lại định mức nhân sự, tăng cường cơ sở vật chất. Đồng thời xây dựng đề án địa chất khoáng sản, môi trường làm cơ sở cho địa phương phát triển kinh tế. Nên tập trung đầu tư phát triển các lĩnh vực mới như lĩnh vực biển, đảo và tăng cường quá trình điều tra thăm dò" - Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

* Khái quát công tác quản lý Nhà nước các lĩnh vực TN&MT

Miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, gây thiệt hại to lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên là nơi có nguồn khoáng sản với trữ lượng lớn, có giá trị kinh tế cao như titan, bauxit...

Trình bày Báo cáo "Đánh giá kết quả công tác quản lý Nhà nước về tài TN&MT khu vực miền Trung và Tây Nguyên", Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Nguyễn Viễn Đàn cho biết: Công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã có biến chuyển rõ nét.

Kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các loại đất tương đối khá. Việc lập, chỉnh lý hồ sơ địa chính ở các địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng xã lập hồ sơ địa chính đã tăng lên nhiều so với năm trước, đặc biệt việc lập hồ sơ địa chính dạng số đã được các địa phương chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương trong tình hình hiện nay.

Việc thành lập Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp tỉnh và cấp huyện đã được quan tâm hơn cả về nhân lực và trang thiết bị, góp phần nâng cao năng lực cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương.

UBND các tỉnh, thành phố đã triển khai khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Quyết định 1735/QĐ-TTg về điều chuyển nhiệm vụ định giá đất từ ngành tài chính sang ngành TN&MT và đảm bảo hoạt động bình thường của công tác định giá đất địa phương.

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên được đánh giá có nguồn nước mặt khá phong phú với vùng Bắc Trung Bộ có 2 trong tổng số 9 hệ thống sông lớn, gồm hệ thống sông Mã và hệ thống sông Cả. Ngoài ra còn có một số sông khác có diện tích tương đối lớn như sông Gianh, sông Trốc, sông Kiến Giang, sông Bến Hải, sông Quảng Trị, sông Hương… Tây Nguyên có nhiều thác nước với các hệ thống sông Xê Xan, XrêPok…. Tuy nhiên, lượng nước phân bố không đều, thường chỉ tập trung lớn vào mùa mưa nên gây ra lũ lụt và hạn hán vào mùa khô.

Công tác quản lý tài nguyên nước đã dần đi vào nền nếp và có hiệu quả. Các tổ chức, cá nhân đã có ý thức hơn trong việc khai thác và sử dụng tài nguyên nước, cũng như xả thải vào nguồn nước. Hiện các Sở đang tiến hành rà soát hoạt động, khai thác và sử dụng tài nguyên nước dưới đất và xả nước thải vào nguồn nước, nắm bắt thực trạng làm cơ sở tham mưu với UBND tỉnh lập quy hoạch thăm dò và khai thác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, nước mặt; công tác cấp giấy phép hoạt động tài nguyên nước đã được thực hiện theo đúng pháp luật.

Công tác quản lý Nhà nước về môi trường trong vùng đã có nhiều tiến bộ. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường đã được các tỉnh, thành phố chú trọng, thực hiện thường xuyên. Kết quả đã được nâng cao so với trước.

Các cơ quan bảo vệ môi trường, các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong khu vực đã xây dựng, ban hành các văn bản, chính sách về bảo vệ môi trường, hướng  dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Tham gia giải quyết các vấn đề môi trường của vùng như nhập khẩu phế liệu của Cty Thành Lợi, ô nhiễm môi trường do Nhà máy Đóng tàu Vinashin gây ra, xử lý một số hóa chất độc hại do chiến tranh để lại tại Đắk Lắk.

Công tác xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg trong vùng được quan tâm. Tính đến nay, 15/ 132 cơ sở gây ô nhiễm đã hoàn thành xử lý và được cấp chứng nhận. Ngoài ra, 32 cơ sở đã hoàn thành xử lý nhưng chưa được cấp chứng nhận, 8 cơ sở đã phá sản, 73 cơ sở đang triển khai xử lý, 4 cơ sở chưa tiến hành bất cứ biện pháp xử lý nào.

Việc cấp phép hoạt động khoáng sản trong khu vực được thực hiện theo đúng quy định  của pháp luật. Đến nay, công tác cấp phép hoạt động khoáng sản chủ yếu tập trung vào khoáng sản titan ven biển các tỉnh Bình Định và Bình Thuận, nước khoáng, đá ốp lát tại Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã bàn giao cho các tỉnh về bản đồ địa hình tỷ lệ 1/100. 000; bản đồ địa hình tỷ lệ 1/50 000 và 1/25.000 đã phủ trùm các tỉnh. Hiện đang triển khai 2 dự án Chính phủ xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý ở tỷ lệ 1/10.000 gắn với mô hình số độ cao phủ trùm toàn quốc bao gồm các tỉnh , thành phố là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý ở tỷ lệ 1/2.000, 1/5.000 các khu vực đô thị, khu CN, khu KT trọng điểm tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng.

Công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực TN&MT biển của các địa phương trong địa bàn đã góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế mở. Trên các vùng biển đã có các trung tâm kinh tế biển. Điển hình như Huế, Đà Nẵng, Nha Trang - Cam Ranh. Đây là những khu vực đã có sự phát triển tổng hợp các ngành, nghề biển như hậu cần nghề cá; công nghiệp gắn với cảng; cảng biển và vận tải biển, du lịch biển, nghiên cứu khoa học về biển…

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều địa phương đề nghị Bộ sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật trong việc quản lý TN&MT, nhất là lĩnh vực đất đai, lập hồ sơ địa chính... Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đã trao đổi nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của ngành với các đại biểu tham dự.





Nguồn tin: Lan Nhi - Lộc Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi