Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế

Thứ hai - 29/10/2018 14:06
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Chiều ngày 26/10, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành có buổi tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế về đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Chiến lược Ủy hội sông Mê Công quốc tế giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Jeremy Bird, Trưởng nhóm Đoàn chuyên gia của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế, Ủy hội hiện đang nỗ lực triển khai thực hiện các hoạt động của Kế hoạch Chiến lược của Ủy hội giai đoạn 2016-2020. Đối với giai đoạn này, mục tiêu của Kế hoạch Chiến lược là nhằm thực hiện các ưu tiên của Chiến lược phát triển lưu vực dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước, tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy hội và từng bước chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên, qua đó góp phần đạt được mục tiêu tự chủ về tài chính vào năm 2030.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc
 
Ông Jeremy Bird chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá tình hình hiện nay có nhiều biến động ở lưu vực sông Mê Công. Các quốc gia không phải lúc nào cũng có ý kiến thống nhất, đặc biệt là trong hợp tác về nguồn nước. Đồng thời, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cũng có nhiều biến đổi về cơ cấu, tổ chức. Nhân sự của Ủy hội sẽ thu hẹp lại và Ủy hội sẽ từng bước chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên và tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ trao đổi thông tin và tri thức.”
 
Vì vậy, Đoàn công tác của Ủy hội sông Mê Công quốc tế mong muốn làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thường trực của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam nhằm đánh giá giữa kỳ về các kết quả thực hiện Kế hoạch chiến lược của Ủy hội, và lắng nghe các khuyến nghị từ phía Việt Nam cho việc thực hiện Kế hoạch giai đoạn tới.
Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan phía Việt Nam đã đề xuất một số khuyến nghị đối với hoạt động, vai trò của Ủy hội sông Mê Công quốc tế trong giai đoạn tới. Phía Việt Nam mong muốn Ủy hội hỗ trợ các quốc gia thành viên lồng ghép các kiến thức, nghiên cứu vào các chính sách, chiến lược, kế hoạch quốc gia; hướng dẫn các quốc gia đánh giá tác động xuyên biên giới của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công; tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin, kiến thức, hỗ trợ kỹ thuật đối với các quốc gia để quản lý sử dụng hiệu quả nguồn nước Mê Công…

Ông Jeremy Bird, Trưởng nhóm Đoàn chuyên gia của Ban thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Công Thành mong muốn Ủy hội sông Mê Công quốc tế tiếp tục đóng vai trò là trung tâm chia sẻ kiến thức về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công. “Với các tác động của thủy điện trên dòng chính sông Mê Công trên thượng nguồn đối với hạ nguồn còn những ý kiến khác nhau. Ủy hội cần giúp các quốc gia có cái nhìn chung, khoa học về vấn đề này.” – Thứ trưởng Lê Công Thành nói.
 
Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đánh giá cao việc Ủy hội đã lắp đặt và vận hành mạng lưới giám sát chung về tác động của các công trình thủy điện dòng chính. Mạng lưới đo đạc, công tác thu thập số liệu khí tượng thủy văn cũng cần thiết có sự chia sẻ, hợp tác giữa các nước trong lưu vực. “Chúng tôi rất cảm ơn Ủy hội sông Mê Công quốc tế với sự tài trợ quốc tế trong thời gian qua đã thiết lập được hệ thống này. Trong giai đoạn tới, các quốc gia cần có sự nỗ lực riêng và các hợp tác song phương để tăng cường mạng lưới quan trắc này.” – Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá.
Thứ trưởng cũng đồng tình với ý kiến cho rằng Ủy hội cần có ảnh hưởng rõ hơn đối với chính sách phát triển của mỗi quốc gia. Chia sẻ thêm về vấn đề phát triển thủy điện, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đã phát triển thủy điện trong thời gian dài nhưng cũng nhận thức được các tác động tiêu cực của thủy điện. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đang có hành động mạnh mẽ hơn để phát triển năng lượng tái tạo. Những xu thế chính sách như vậy cũng cần thông qua Ủy hội để các quốc gia có sự đồng thuận và đưa vào chính sách của mình.

Toàn cảnh buổi làm việc
 
Thứ trưởng cũng chia sẻ: “Sau sự cố về đập thủy điện ở Lào, chúng tôi biết được Chính phủ Lào cũng suy nghĩ việc đầu tư những nguồn năng lượng tái tạo khác thay thế thủy điện. Nếu Lào có chính sách tốt thì tôi tin các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đầu tư vào phát triển năng lượng tái tạo ở Lào.”
 
Nhất trí về xu thế chuyển giao các chức năng chủ chốt về quản lý lưu vực sông cho các quốc gia thành viên, Thứ trưởng Lê Công Thành cũng thông tin, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý lồng ghép chức năng Ủy ban sông Mê Công Việt Nam với chức năng của Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam để tăng cường hoạt động của Ủy ban tại Việt Nam.
 

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 32


thoi trang cong so Hôm nay : 13826

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 424552

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 27648173

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi