Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ ban hành Nghị quyết về ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ năm - 28/09/2017 09:02
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị. Ảnh: Khương Trung

Trong hai ngày 26-27/9/2017 tại TP.Cần Thơ, đã diễn ra Hội nghị về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị xác định một tầm nhìn về một Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững, thịnh vượng, gắn kết chặt chẽ với các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước và tiểu vùng sông Mekong.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương với gần 1.000 người tham dự, hàng trăm lãnh đạo Trung ương, địa phương, nhà khoa học, các đại biểu quốc tế, hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến sâu sắc, nhất là những kinh nghiệm của thế giới về phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lạc quan vào tương lai ĐBSCL

Phát biểu chỉ đạo hội nghị ngày 27/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các tổ chức, cá nhân và lãnh đạo các bộ ngành, đặc biệt là các chuyên gia trong nước và nước ngoài, các diễn giả quốc tế đã về dự hội nghị.

Đánh giá cao các hội nghị chuyên đề diễn ra trong ngày 26/9, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, góp ý nhiều ý kiến rất cơ bản cho sự phát triển Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt.

Cho biết từ chuyến đi khảo sát ở Hà Lan trước đây và ngày 26/9 trực tiếp đi khảo sát Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng nói rằng, ông đã thấy được tầm quan trọng của các giải pháp công trình, phi công trình, cũng như vai trò quan trọng của người dân và chính quyền cơ sở trong ứng phó với biến đổi khí hậu...

Dù phải đối mặt không ít thách thức, nhưng Thủ tướng lạc quan vào tương lai của vùng đất này, với quyết tâm biến thách thức thành thời cơ, tầm nhìn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là kiến tạo phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao đời sống của nhân dân...

Sẽ có Nghị quyết về ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát biểu kết luận hai ngày làm việc của Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ lắng nghe và tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị và tiếp tục kêu gọi các sáng kiến cùng chung tay phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”. Thủ tướng cũng cho biết sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Tất cả các bài phát biểu tại hội nghị sẽ được đưa vào kỷ yếu để làm tài liệu nghiên cứu.

 Sau khi cùng 2 Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng dành trọn 1 ngày để nghe ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý phát biểu...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận và mở ra nhiều hướng đi mới cho ĐBSCL. Ảnh: Khương Trung
 
Thủ tướng cũng nêu ra 4 thách thức lớn đối với Đồng bằng sông Cửu Long. Đó là biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ảnh hưởng nặng nề nhất trong 100 năm qua tại đây. Việc khai thác tài nguyên nước trên thượng nguồn châu thổ, trong đó có việc chuyển nước sông Mekong sang lưu vực sông khác cũng là nguy cơ lớn đối với vùng này...

Các hoạt động kinh tế cường độ cao của con người gây ra nhiều tổn thương và hệ lụy, gây ra hiện tượng sụt lún lớn với tốc độ nhanh, mức độ ngày càng nghiêm trọng, môi trường bị suy thoái do ô nhiễm nước, không khí và tàn phá rừng ngập mặn nặng nề. Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực cũng là một thách thức bởi Đồng bằng Sông Cửu Long là vùng trũng về giáo dục đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa và hạ tầng cơ sở chưa tương xứng với tiềm năng… “Các thách thức nêu trên không phải là dự báo mà hiện hữu, cần được nhận thức và xử lý một cách biện chứng, không tách rời” - Thủ tướng nói.

Về những tầm nhìn mới của vùng được nêu ra tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải là nền kinh tế nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao ở khu vực và rộng hơn là châu Á trong tương lai.

“Đồng bằng sông Cửu Long cần chuyển đổi theo 3 hướng: Kiến tạo phát triển bền vững, thịnh vượng trên cơ sở chủ động thích ứng, chuyển hóa được những thách thức, biến thách thức thành cơ hội, bảo đảm được cuộc sống ổn định và khá giả của người dân cũng như bảo tồn được những giá trị truyền thống văn hóa của vùng; Thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy, chủ yếu là sản xuất lúa, sang tư duy kinh tế nông nghiệp từ số lượng sang chất lượng, gắn với chuỗi giá trị từ sản xuất nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao; Chú trọng công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ gắn với phát triển kinh tế nông nghiệp…” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng cần tôn trọng quy luật tự nhiên, chọn mô hình thích ứng theo tự nhiên, thuận thiên là chính, tránh can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phát triển bền vững theo phương châm sống chung với lũ, với mặn, với khô hạn, thiếu nước phù hợp với điều kiện thực tế. Phải xác định biến đổi khí hậu và nước biển dâng là xu thế tất yếu, phải sống chung và thích nghi, phải biến thách thức thành cơ hội. Một lần nữa chúng ta nêu lại quan điểm phải chủ động sống chung với lũ, với mặn, với thiếu nước nhưI srael đã làm. Ngoài ra cũng cần coi nước lợ, nước mặn cũng là một nguồn tài nguyên. “Quan điểm của Chính phủ, của Đảng Cộng sản ViệtNamlà phát triển để phục vụ người dân là quan trọng nhất. Và với một tinh thần giảm khoảng cách giàu nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Ít nhất 1 tỷ USD, 2 năm mở 1 diễn đàn lớn cho ĐBSCL

Đối với lĩnh vực tài chính, Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu thành lập quỹ phát triển Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều nguồn lực, đặc biệt là cấp ngân sách. “Từ nay đến năm 2020, giải ngân có hiệu quả ít nhất là 1 tỷ USD để làm mấy việc: Làm hệ thống cống điều tiết, cống sông Cái Lớn, sông Cái Bé của tỉnh Kiên Giang để ngăn mặn, cống Trà Sư, Tha La của tỉnh An Giang để điều tiết lũ rồi một số đoạn sạt lở nghiêm trọng, trực tiếp gây ảnh hưởng đến nhà cửa của nhân dân” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế. Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về Đồng bằng sông Cửu Long phục vụ thích ứng biến đổi khí hậu và sinh kế bền vững. Nghiên cứu xây dựng Chương trình đồng bằng thích ứng dưới dạng một dự án tổng thể có mục tiêu dài hạn là giữ cho Đồng bằng sông Cửu Long an toàn về lâu dài và là một nơi hấp dẫn để sinh sống và làm việc, kể cả chính sách hạn điền ở khu vực này.

“Ít nhất 2 năm một lần Chính phủ sẽ mở diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long có quy mô lớn như hội nghị hôm nay để bàn và thảo luận, đề ra các giải pháp cụ thể để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, chứ không phải chúng ta đưa ra một số chủ trương, không kiểm tra, không giải quyết, không bố trí nguồn lực, không chỉ đạo thực hiện, không có cán bộ làm việc thì như người ta nói “nước đổ lá môn”, chảy tuồn tuột hết. Hằng năm phải kiểm điểm vấn đề chúng ta đã nói hiện nay xem đã làm đến đâu, sẽ làm đến đâu và phải làm gì để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”, Thủ tướng nói.

Ngay sau Hội nghị này, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ khẩn trương tiếp thu, tổng hợp ý kiến của các địa phương, quý vị đại biểu, xây dựng ngay dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu để đưa ra thảo luận tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.

“Những quyết sách, kết luận từ Hội nghị này, kể cả quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long như thế nào tới đây cũng công bố để người dân biết, góp ý và phản biện và chú ý lắng nghe mọi nơi mọi lúc, thông qua nhiều hình thức. Người dân có quyền giám sát đánh giá lại doanh nghiệp và cơ quan quản lý, nhất là những định hướng phát triển phù hợp”, Thủ tướng nêu rõ.
 

Tác giả bài viết: Việt Hùng - Hải Ngọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 206

Máy chủ tìm kiếm : 30

Khách viếng thăm : 176


thoi trang cong so Hôm nay : 23976

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 921866

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63484992

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi