Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Thương mại hóa dữ liệu tài nguyên môi trường

Thứ hai - 30/03/2009 23:44
Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức

Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hoàn thiện đề án thành lập Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường. Một trong những mục tiêu quan trọng của đề án là nhằm khai thác, quản lý tốt hơn nguồn lực từ tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Phóng viên Báo SGGP vừa có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức về mô hình mới này.
* PV: Xin Thứ trưởng cho biết về chủ trương thành lập Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường?

* Thứ trưởng NGUYỄN VĂN ĐỨC: Đây là chủ trương “kinh tế hóa ngành tài nguyên và môi trường” liên quan đến việc xây dựng thể chế chính sách và thực thi chính sách, tạo ra sản phẩm dịch vụ có khả năng thương mại hóa cao.

Theo chức năng nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sẽ phải thực hiện khối lượng công việc rất lớn về điều tra cơ bản xung quanh các vấn đề thuộc ngành. Dự kiến các dữ liệu về tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo. Bộ TN&MT sẽ xây dựng chính sách để thương mại hóa các số liệu, dữ liệu này.

* Vì sao Bộ TN&MT lại phải thành lập Tổng Công ty TN&MT, trong khi đã có rất nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần khác đang tham gia hoạt động trong lĩnh vực này?

* Khi Tổng Công ty TN&MT được thành lập, sẽ tạo ra một lực lượng sản xuất, cung ứng dịch vụ đủ mạnh về cả 7 lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ TN&MT (đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường, khí tượng thủy văn, đo đạc bản đồ, biển và hải đảo), giúp Bộ TN&MT chủ động hơn trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chẳng hạn như Tổng Công ty TN&MT sẽ làm một số nhiệm vụ khắc phục ô nhiễm môi trường trên phạm vi rộng như giải quyết kịp thời sự cố tràn dầu, thực hiện các nhiệm vụ mà các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không muốn hoặc không có khả năng thực hiện…

* Thứ trưởng có thể cho biết vắn tắt về ngành nghề kinh doanh và phác họa mô hình quản lý – vận hành Tổng Công ty TN&MT?

* Ngày 2-3-2009, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ TN&MT xây dựng Đề án thành lập Tổng Công ty TN&MT sau đó trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Hiện nay, Bộ TN&MT đang khẩn trương xây dựng đề án, theo hướng các ngành nghề kinh doanh của Tổng Công ty TN&MT gồm: sản xuất kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ đo đạc bản đồ; dịch vụ phục vụ quản lý đất đai; dịch vụ về môi trường; tìm kiếm, thăm dò, đánh giá trữ lượng, khai thác, chế biến khoáng sản; phát triển quỹ đất sạch và mỏ sạch; xây dựng và kinh doanh bất động sản; kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị phục vụ cho công tác của ngành TN&MT và một số ngành nghề khác.

Cũng theo dự thảo đề án, Tổng Công ty TN&MT sẽ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, bảo đảm bộ máy hành chính tinh gọn và tăng hiệu quả hoạt động của bộ máy lãnh đạo, điều hành tổng công ty.

* Theo kế hoạch, đến bao giờ Tổng công ty TN&MT đi vào hoạt động?

* Bộ TN&MT đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án. Theo dự kiến của chúng tôi, dự thảo đề án sẽ hoàn tất trong quý 2-2009 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án, Bộ TN&MT sẽ tổ chức thực hiện ngay.

* Cảm ơn Thứ trưởng.


Nguồn tin: Anh Thư - sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 447

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 444


thoi trang cong so Hôm nay : 25798

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 118878

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62682004

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi