Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Tích cực hoàn thiện Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120

Thứ tư - 27/02/2019 17:29
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp

Chiều ngày 26/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp lấy ý kiến góp ý hoàn thiện dự thảo Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tham dự có đại diện Ủy ban Dân tộc và các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT, Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ, Y tế, GD&ĐT, LĐTB&XH cùng một số chuyên gia, nhà khoa học.

Báo cáo về tình hình xây dựng, hoàn thiện Chương trình, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) - Tổ trưởng Tổ soạn thảo cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 37/TB-VPCP ngày 24/1/2019 của Văn phòng Chính phủ về Báo cáo xây dựng Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, hoàn thiện dự thảo Chương trình bám sát 4 nội dung chủ yếu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp
 
Cụ thể, Bộ TN&MT đã điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ quy hoạch phù hợp với quy trình thực hiện theo quy định của Luật Quy hoạch và các quy định pháp luật khác có liên quan. Theo đó, đã điều chỉnh các nhiệm vụ lập quy hoạch trong lĩnh vực NN&PTNT, GTVT, Công Thương, Xây dựng, TN&MT thành các phương án quy hoạch, làm cơ sở xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo phương pháp tích hợp đa ngành.
 
Bộ TN&MT đã lựa chọn các nhiệm vụ xây dựng chính sách có tính đột phá, lan tỏa để ưu tiên thực hiện trong giai đoạn trước mắt. Trong đó, tập trung và các chính sách: phát triển, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nông dân; liên kết giữa các ngành, địa phương; tập trung ruộng đất phục vụ sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn có sức cạnh tranh; phát triển công nghiệp, thương mại hỗ trợ cho nền kinh tế nông nghiệp…

Về việc xác định rõ cơ quan thực hiện, cấp có thẩm quyền ban hành và thời gian thực hiện các nhiệm vụ theo từng giai đoạn từ nay đến năm 2020, 2021 - 2030 và định hướng sau năm 2030, các Bộ ngành đã xác định dạng văn bản quy phạm pháp luật cần ban hành để hoàn thiện và bổ sung hệ thống cơ chế, chính sách và Bộ TN&MT đã xác định rõ cấp ban hành. Với các hoạt động cụ thể chưa xác định rõ cấp ban hành, Bộ TN&MT đề nghị ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu báo cáo về tình hình hoàn thiện dự thảo Chương trình
 
Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đang chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương vùng ĐBSCL khẩn trương hoàn thiện, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành, chuyên ngành về ĐBSCL phục vụ phát triển bền vững và thích ứng BĐKH. Dự kiến đến tháng 12/2019 sẽ hoàn tất rà soát dữ liệu, tháng 12/2020 sẽ hoàn tất cập nhật cơ sở dữ liệu và hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành.
 
Về nguồn vốn thực hiện các nhiệm vụ trong khuôn khổ Chương trình hành động tổng thể, Bộ TN&MT đã rà soát và ghi nguồn vốn đã được bố trí cho từng nhóm hoạt động trên cơ sở văn bản góp ý từ các Bộ, ngành, địa phương về việc bổ sung nguồn vốn bố trí cho các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP. Trong đó, phần lớn số kinh phí được cấp từ các nguồn vốn khác nhau theo các chương trình, đề án, dự án đã có.

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ, ngành cho rằng, dự thảo Chương trình hành động tổng thể đã bám sát nội dung Nghị quyết 120/NQ-CP từ mục đích, yêu cầu, nội dung, giải pháp, tổ chức thực hiện. Tuy vậy, nhiều ý kiến đề xuất cần làm rõ hơn các nhiệm vụ về quy hoạch ngành cần thực hiện như thế nào cho phù hợp Luật Quy hoạch mới, có hướng dẫn tích hợp vào Chương trình hành động tổng thể. Bên cạnh đó, cần rà soát, bổ sung chức năng nguồn vốn cho Quỹ Bảo vệ môi trường cấp Trung ương và địa phương, Quỹ Phòng chống thiên tai để hỗ trợ thực hiện chương trình, thay vì lập quỹ ĐBSCL. Đại diện Ủy ban Dân tộc và một số Bộ, ngành cũng góp ý về các nhiệm vụ cụ thể để định hướng triển khai hiệu quả hơn.

Quang cảnh cuộc họp
 
Tiếp thu các ý kiến, Thứ trưởng đề nghị Cục Biến đổi khí hậu sớm tổng hợp, rà soát lại để hoàn thiện dự thảo Chương trình hành động tổng thể. Những điểm còn phân vân, cần chỉnh sửa sẽ được trao đổi lại thông qua đầu mối ở các Bộ, đặc biệt là các Vụ Kế hoạch Tài chính. Thứ trưởng nhấn mạnh cần nhanh chóng hoàn tất các công việc này để có thể trình dự thảo Chương trình hành động tổng thể thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP lên Văn phòng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.
 

 

Tác giả bài viết: Khánh Ly

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2019 << 8/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 21


thoi trang cong so Hôm nay : 4168

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 159213

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28544362

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi