Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Tọa đàm thông tin về biến đổi khí hậu với giảng viên, sinh viên các trường Đại học tại Hà Nội

Thứ hai - 15/10/2018 16:00
Chủ tịch Hoesung Lee cùng các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của IPCC chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các sinh viên

Chủ tịch Hoesung Lee cùng các chuyên gia, giáo sư đầu ngành của IPCC chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các sinh viên

Chiều ngày 10/10, tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) do Chủ tịch Hoesung Lee dẫn đầu đã có buổi Tọa đàm thông tin về biến đổi khí hậu với với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Việt Nhật và Khoa Các khoa học liên ngành thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và đẩy mạnh những hoạt động của sinh viên và cộng đồng về biến đổi khí hậu thông qua việc cập nhật những thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu. Đây là cơ hội giúp các bạn sinh viên củng cố, tiếp cận và cập nhật các thông tin của mình về biến đổi khí hậu đã được tích lũy qua quá trình học tập; cập nhật những thông tin mới nhất, cách nhận thức mới nhất về vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời nâng cao nhận thức cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Hoesung Lee trả lời các câu hỏi của sinh viên
 
Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (The Intergovernmental Panel on Climate Change - IPCC) là một tổ chức quốc tế liên chính phủ được thành lập bởi Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) vào năm 1988; có nhiệm vụ rà soát, đánh giá các thông tin kinh tế, xã hội, khoa học và kỹ thuật trên phạm vi toàn thế giới có liên quan mật thiết đến biến đổi khí hậu. Với gần 30 năm ra đời và hoạt động, Uỷ ban đã góp phần mạnh mẽ vào những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
 
IPCC là cơ quan quốc tế hàng đầu trong đánh giá tình trạng nhận thức về biến đổi khí hậu,những tác động tiềm năng mang tính chất môi trường, kinh tế và xã hội của biến đổi khí hậu. IPCC có hai đặc trưng cơ bản: vừa là một tổ chức quốc tế liên chính phủ với 195 quốc gia thành viên, vừa là một cơ quan khoa học dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc. Theo đó, IPCC có vai trò “đánh giá một cách toàn diện, cởi mở và minh bạch các thông tin khoa học, kỹ thuật và kinh tế - xã hội có liên quan đến sự hiểu biết về rủi ro của biến đổi khí hậu do con người gây ra, nguy cơ tác động của nó và các lựa chọn cho việc thích ứng và nhằm giảm nhẹ các nguy cơ của biến đổi khí hậu” và xây dựng “chiến lược ứng phó thực tế cho việc quản lý vấn đề biến đổi khí hậu”.
 
Với tư cách là một cơ quan khoa học, IPCC được đánh giá là một trong những sáng kiến về vấn đề biến đổi khí hậu và đã đạt được những thành công đáng kể. Các sản phẩm chính của IPCC: gồm các bản Báo cáo đánh giá (cung cấp những thông tin kinh tế xã hội, kỹ thuật và khoa học chuyên sâu về vấn đề biến đổi khí hậu; nguyên nhân, những tác động và các giải pháp có liên quan), báo cáo đặc biệt (cung cấp đánh giá về một vấn đề cụ thể để trả lời yêu cầu đến từ các quốc gia thành viên), báo cáo Phương pháp và các tài liệu kỹ thuật (cung cấp quan điểm khoa học và kỹ thuật về một chủ đề cụ thể dựa trên các tài liệu có trong báo cáo của IPCC).
 
Mỗi bản báo cáo của IPCC bao gồm Tổng quan cho việc xây dựng chính sách được xuất bản bằng tất cả các ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp quốc. Để hỗ trợ cho quá trình đánh giá khác nhau của IPCC, các hội thảo và các cuộc họp chuyên gia cũng được tổ chức. Những báo cáo, tài liệu và thông tin khoa học do IPCC cung cấp được thừa nhận rộng rãi và có độ tin cậy, giá trị khoa học cao. Điển hình, như dự báo về khả năng tăng nhiệt độ của trái đất từ 1,4 đến 5,8 độ C vào năm 2100 đã được trích dẫn rộng rãi và tác động trực tiếp đến việc nghiên cứu, hoạch định các chính sách liên quan ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Bên cạnh đó, IPCC đã có những đóng góp đáng kể khi thiết lập và xây dựng cầu nối giữa các hoạt động khoa học và xây dựng, hoạch định chính sách liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Bên cạnh các tài liệu, báo cáo của IPCC, cácphiên họp toàn thể của IPCC cũng tạo ra những cầu nối quan trọng nhằm kết nối các kết quả nghiên cứu khoa học với các hoạt động xây dựng chính sách để ứng phó với những thách thức ngày càng gia tăng về biến đổi khí hậu.


 
Tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch Hoesung Lee cùng các chuyên gia, giáo sư đầu ngành IPCC đã chia sẻ, trao đổi những thông tin mới nhất, cách nhận thức mới nhất về vấn đề biến đổi khí hậu tới các giảng viên, sinh viên các trường Đại học. Trao đổi với sinhcác sinh viên, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee nhắn nhủ các em hãy thực hiện việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua chính các hoạt động học tập và nghiên cứu tại chính địa phương nơi các em đang sinh sống. Chủ tịch IPCC tin tưởng những nỗ lực học tập và nghiên cứu của các em sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Chủ tịch IPCC cũng cho biết, IPCC đã có chương trình học bổng dành cho các học viên chuyên ngành biến đổi khí hậu. Ông cũng khẳng định IPCC sẵn sàng chia sẻ về các giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu; hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị để Việt Nam đánh giá chính xác hơn về tác động của biến đổi khí hậu.
 
Phát biểu bế mạc, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh,  Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường cảm ơn Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối kết hợp với Trường tổ chức buổi Tọa đàm hết sức ý nghĩa đối với giảng viên, sinh viên và đặc biệt cảm ơn đến Ngài chủ tịch Hoesung Lee, Trưởng ban Thư ký IPCC Abdalah Mokssit và đại diện của IPCC đã đến trao đổi và chia sẻ các thông tin giúp chogiảng viên, sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường  cũng như các sinh viên trường Đại học khác có cơ hội hiểu biết hơn về biến đổi khí hậu với cuộc sống con người. PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh đánh giá cao các thành tựu khoa học chuyên sâu về biến đổi khí hậu đã đạt được của IPCC và mong muốn trong thời gian tới Ngài Chủ tịch sẽ dẫn dắt IPCC có được nhiều thành công hơn nữa trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

Nguồn tin: Monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  
2019 << 2/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 45


thoi trang cong so Hôm nay : 564

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 241085

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 26389700

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi