Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Trao giải Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em”

Thứ tư - 23/03/2022 17:40
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái trao giải nhất các thể loại của Cuộc thi

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái trao giải nhất các thể loại của Cuộc thi

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) cho biết, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân theo tinh thần Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt hướng tới nâng cao kiến thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai cho học sinh, thanh thiếu niên là thế hệ trẻ và là chủ nhân tương lai của Đất nước giúp các em có kiến thức, hiểu biết cơ bản về thời tiết, khí hậu, thiên tai, từ đó có kỹ năng chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại, rủi ro do thiên tai gây ra, góp phần phục vụ thiết thực đời sống hằng ngày và tham gia vào sự phát triển bền vững của Đất nước. Ngày 14 tháng 12 năm 2021, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phát động cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em” dành cho các em học sinh bậc học trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) trên toàn quốc.

Sau gần 2 tháng phát động cuộc thi, trong bối cảnh tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, Cuộc thi vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà trường, phụ huynh và học sinh các cấp. Tổng kết cuộc thi, đã có tổng số gần 1000 trường THPT và THCS trên cả nước đã tham gia, Ban Tổ chức đã nhận được 33.553 tác phẩm dự thi với các hình thức: Cổng thông tin cuộc thi (26.827 tác phẩm), bài dự thi gửi qua đường bưu điện (5.786 tác phẩm) và qua Hòm thư cuộc thi (940 tác phẩm). Trong đó, có tổng số 32.954 bài viết và 599 video clip. Có các bài viết được đầu tư công phu, tỉ mỷ về tư liệu nội dung, hình ảnh, với tài liệu thuyết minh, dẫn chứng, trích dẫn đảm bảo tính khoa học, có nguồn gốc, nhiều bài viết video đã được biên soạn kèm theo đĩa DVD. 


Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái trao giải nhất các thể loại của Cuộc thi
 
Những bài dự thi trên có sự đầu tư cả về nội dung và hình thức, thể hiện sự tâm huyết của các em học sinh tham dự cuộc thi, thể hiện nhu cầu tìm hiểu khoa học, nghiên cứu về ngành KTTV và vai trò của công tác khí tượng thủy văn trong đời sống cũng như trong tiến trình xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước.
 
Ban chấm thi đã lựa chọn ra được 100 tác phẩm dự thi ở hai hình thức bài viết và video clip vào vòng thi Chung khảo cuộc thi. Những bài thi được giải là những bài dự thi thật sự xứng đáng, thể hiện sự cầu thị, ham hiểu biết, nhiệt huyết và trách nhiệm của các em học sinh tham gia dự thi với việc tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng phục vụ thiết thực đời sống hằng ngày, tham gia chủ động phòng ngừa giảm nhẹ thiệt hại, rủi ro do thiên tai góp phần xây dựng và phát triển bền vững đất nước.
 
“100 tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo đã được đăng tải trên Fanpage của cuộc thi, Ban tổ chức đã tổ chức 01 cuộc vận động bình chọn trên Fanpage của Cuộc thi từ ngày 28/2 – 10/3 các cá nhân/nhóm tham gia có tác phẩm vào vòng chung khảo đã thực hiện vận động bình chọn. Vòng bình chọn đã được thực hiện công khai trên fanpage của Cuộc thi đã tạo nên sự quan tâm của cộng đồng mạng và đông đảo học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh” - Ông Lê Hồng Phong cho biết.
 
Việc đánh giá, ghi nhận thành tích của Ban Giám khảo Cuộc thi đối với các em học sinh, nhóm học sinh và các trường trên phạm vi toàn quốc đã giúp cho Cuộc thi gặt hái được những thành công vô cùng quan trọng không chỉ là việc huy động đông đảo học sinh tham gia mà ý nghĩa hơn cả đó là sự quan tâm của cộng đồng xã hội và đặc biệt là các em học sinh chủ nhân tương lai của đất nước được trau dồi thêm kiến thức về khoa học KTTV, ứng dụng và vai trò của thông tin KTTV trong phòng ngừa và chủ động thích ứng với thiên tai và những cực đoan của biến đổi khí hậu. Cuộc thi còn là một động lực, truyền cảm hứng cho tất cả các bạn học sinh khắp mọi miền tổ quốc về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với việc chủ động phòng chống thiên tai và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu góp phần xây dựng và phát triển bền vững đất nước.


Trao giải các thể loại của Cuộc thi tại các điểm cầu trực tuyến
 
Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao trực tiếp và trực tuyến các giải thưởng đối với các thể loại dự thi như sau:
 
+ Giải thưởng bài viết: 01 Giải Nhất cho tác phẩm “Chúng em tìm hiểu về biến đổi khí hậu và cách phòng chống rủi ro do thiên tai gây ra ở thành phố Đà Nẵng” nhóm học sinh Nguyễn Ninh Giang, Võ Thị Thoại My, Nguyễn Ninh Nguyên (Trường THCS Chu Văn An, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Ngoài ra, BTC cũng đã trao 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 07 Giải Khuyến khích cho thể loại bài viết.
+ Giải thưởng Video: 01 Giải Nhất cho tác phẩm “Ngành khí tượng thủy văn - tấm khiên trong mưa bão” của học sinh Trần Lê Bửu Tánh (Trường THPT Tố Hữu, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). BTC cũng đã trao 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 07 Giải Khuyến khích cho thể loại video.
 
+ Giải thưởng Tập thể được Ban Giám khảo thống nhất trao giải cho các tập thể Nhà trường đã có thành tích tuyên truyền rộng rãi, phát động đông đảo học sinh tham gia Cuộc thi với chất lượng bài dự thi tốt. Giải thưởng cho tập thể Trường gồm có: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích.
 
+ Giải thưởng bình chọn đối với 2 loại hình tác phẩm tham dự Cuộc thi đã được xác định trên số liệu thực tế về số lượng khán giả bình chọn các tác phẩm dự thi bằng hình thức share, like công khai, hợp lệ theo đúng tiêu chí Cuộc thi đưa ra. Tác phẩm “Thực trạng về khí tượng thủy văn ở Việt Nam và thế giới hiện nay” của học sinh Nguyễn Quỳnh Hương (Trường THCS Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) và tác phẩm “Phát huy vai trò của thông tin khí tượng trong cuộc sống của em và các ngư dân trên biển” của nhóm học sinh lớp 8A11, 9A1 (Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội).
 
Lễ trao giải được thực hiện đúng thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch Covid-19, kết nối trực tuyến với 500 điểm cầu trên cả nước.
 

Tác giả bài viết: DWRM

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi