Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia: Kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển

Thứ hai - 05/03/2018 15:45
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm

Sáng ngày 04/03/2018, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia. Tham dự buổi Lễ có các đồng chí nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT: Phạm Khôi Nguyên, Nguyễn Minh Quang, các đồng chí nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, các đối tác Quốc tế và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia vì những kết quả, thành tích và đóng góp quan trọng của các đồng chí trong 10 năm qua.
 
Theo Thứ trưởng Trần Quý Kiên, mặc dù được thành lập năm 2008, nhưng các đơn vị nòng cốt trực thuộc Trung tâm đã có quá trình lịch sử hình thành, phát triển lâu dài, một số đơn vị đã trải qua thời gian hơn 40 năm hình thành và phát triển như các Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, miền Trung và miền Nam.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm
 
“Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tiền thân là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước được thành lập theo Nghị định số 25/2008/NĐ-CP ngày 04 tháng 03 năm 2008 của Chính phủ. Trung tâm chính thức đổi tên thành Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia theo nghị định số 21/2013/NĐ-CP ngày 04 tháng 03 năm 2013 của Chính phủ. Trung tâm là tổ chức sự nghiệp trực thuộc Bộ TN & MT, có chức năng xây dựng quy hoạch và thực hịên các hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước trong phạm vi cả nước. Trong quá trình hoạt động, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trong lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước đã góp phần phục vụ công tác quản lý,phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh nguồn nước” - Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết. 


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng đánh giá cao một số kết quả một nổi bật mà Trung tâm đã thực hiện trong những năm qua như: Đã hoàn thành và công bố loạt bản đồ tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh trên toàn quốc, phục vụ cho công tác định hướng quy hoạch và khai thác sử dụng tài nguyên nước dưới đất hợp lý; Đã tiến hành điều tra đánh giá, tìm kiếm thành công và cung cấp nguồn nước cho các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2016; Triển khai công tác lập quy hoạch tài nguyên nước trên những lưu vực sông quan trọng như sông Hồng - Thái Bình, lưu vực sông Cửu Long. Bên cạnh đó, việc phát hiện mỏ nước dưới đất tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là một trong 10 sự kiện nổi bật năm 2012 của Ngành Tài nguyên và Môi trường. Và mới đây nhất, cuối năm 2017, tại các chuỗi đảo tiền tiêu như Đảo Trần, Cô Tô - Vĩnh Thực, Bạch Long Vỹ, Hòn Khoai... đều tìm kiếm được nguồn nước dưới đất vô cùng quan trọng.
 
“Các kết quả nổi bật này đã góp phần quan trọng trong việc quy hoạch, sử dụng hiệu quả và bảo vệ tài nguyên nước của quốc gia, khẳng định vai trò và vị thế của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia trong lĩnh vực quy hoạch và điều tra tài nguyên nước, góp phần phục vụ công tác quản lý,phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh nguồn nước” - Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

Để triển khai các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng đề nghị Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong điều tra, quan trắc tài nguyên nước, tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra, tìm kiếm, tập trung vào các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ thiết thực cho công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước; đổi mới công tác lập quy hoạch nhằm quản lý hiệu quả nguồn nước; trong đó chú trọng việc tham gia xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nước phục vụ công tác lập quy hoạch; tiếp tục tham gia tích cực vào việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước nhằm xây dựng một hệ thống pháp luật về tài nguyên nước thống nhất, đồng bộ, có hiệu lực và hiệu quả cao; củng cố, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực mạnh về chất lượng để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ của Trung tâm và của ngành tài nguyên và môi trường.


Ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phát biểu tại buổi Lễ
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cũng cho biết, cùng với sự phát triển của đất nước, công tác quy hoạch tài nguyên nước có những thay đổi và phát triển từ nhận thức đến tầm nhìn. Để có cơ sở thực hiện, Trung tâm đã chủ động tích cực tham gia xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong lính vực tài nguyên và môi trường, tham mưu Bộ trưởng ban hành 14 Thông tư về lĩnh vực tài nguyên nước. Đến nay, Trung tâm đã thực hiện điều tra cơ bản TNN của cả nước. Đồng thời cùng với các địa phương tiến hành lập quy hoạch TNN trên 40 lưu vực sông và nguồn nước nội tỉnh. “Có thê nói, trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, xứng đáng là đơn vị đi đầu Ngành trong công tác điều tra, đánh giá, quy hoạch, quan trắc, cảnh báo, dự báo tài nguyên nước góp phần phục vụ hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước…” - ông Tống Ngọc Thanh cho biết. 
 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi