Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Truyền thông, nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới khu vực phía Bắc

Thứ sáu - 12/11/2021 10:44
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Ngày 11/11, tại Lào Cai, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội thảo “Truyền thông, nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới” khu vực phía Bắc với sự tham dự của trên 200 đại biểu theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại hội thảo, Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong đó tài nguyên nước đã và đang chịu những ảnh hưởng lớn nhất và sớm nhất do những diễn biến bất thường về lượng mưa và nước biển dâng, tập trung mạnh nhất ở hai khu vực sản xuất lúa gạo và sản phẩm thủy sản chủ yếu của cả nước là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng. Điều quan trọng nhất hiện nay là làm sao để thay đổi nhận thức của cộng đồng và nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân, cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân trong bảo vệ, chia sẻ nguồn nước và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước. 


Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội thảo
 
Để đạt được điều này thì công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước có vai trò rất quan trọng. Đây chính là giải pháp hữu hiệu và nhanh nhất để thông tin đến cộng đồng dân cư nhằm nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân, toàn xã hội về giá trị và vai trò của tài nguyên nước. Từ đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cộng đồng dân cư để sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước, chống suy thoái, cạn kiệt và ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ và phát triển tài nguyên nước; đặc biệt là tăng cường khả năng chủ động, thích ứng của người dân trong điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trước những diễn biến khó lường của thiên tai như hiện nay.


Bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Là tỉnh biên giới phía Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có vị trí địa kinh tế, địa chính trị, đóng vai trò trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam, Trung Quốc. Về tài nguyên nước, Lào Cai có hệ thống sông suối dày đặc được phân bố khá đều trên địa bàn tỉnh với hai con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Chảy đều bắt nguồn Trung Quốc và hàng nghìn sông, suối lớn nhỏ. Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng nhiệm vụ truyền thông về tài nguyên môi trường, coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của tỉnh. Hầu hết các chương trình, chuyên mục, phóng sự, tin bài về tài nguyên môi trường đã được phản ánh khách quan, chân thực, chính xác và kịp thời với nội dung phong phú, hấp dẫn đã góp phần nâng cao nhận thức, sử dụng hợp lý và bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân trên địa bàn tỉnh.
 
Việc tổ chức Hội thảo “Truyền thông, nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới”  tại tỉnh Lào Cai là cơ hội để các đại biểu nâng cao kiến thức quản lý nhà nước về tài nguyên nước; nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn về truyền thông cũng như trao đổi, chia sẻ bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền về tài tài nguyên nước; để từ đó tìm ra các phương án tối ưu, giúp cho công tác truyền thông về bảo vệ nguồn nước từ các nguồn nước xuyên biên giới đạt được thành quả nhất định, góp phần vào việc phát triển bền vững kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.


PGS. TS Hoàng Minh Tuyển chia sẻ một số vấn đề về nguồn nước các lưu vực sông xuyên quốc gia
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, thành công và những khó khăn vướng mắc, đề xuất các giải pháp khả thi để nâng cao nhận thức về khai thác bền vững tài nguyên nước và bảo vệ môi trường nước xuyên biên giới, góp phần vào sự thành công của công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. 


TS. Nguyễn Thị Minh Hiền Trưởng Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền báo cáo tham luận tại Hội thảo


Toàn cảnh Hội thảo
 
Ngoài các ý kiến trao đổi, chia sẻ trực tiếp, Hội thảo cũng nhận được những ý kiến thảo luận rất sôi nổi tại các điểm cầu trực tuyến về công tác bảo vệ, sử dụng, chia sẻ các nguồn nước xuyên biên giới; đặc biệt là các nguồn nước xuyên biên giới tại khu vực phía Bắc.

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi