Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

Tuyên bố chung của các Đối tác Phát triển về Phát triển Tổng hợp Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba - 17/06/2014 17:01
Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu thay mặt nhóm đối tác phát triển đã nêu quan điểm của các đối tác phát triển về sự phối hợp hỗ trợ cho sự phát triển của ĐBSCL, Cục Quản lý tài nguyên nước xin trân trọng giới thiệu Toàn văn bản Tuyên bố chung của các Đối tác Phát triển về Phát triển Tổng hợp Đồng bằng sông Cửu Long:

Thay mặt cho các tổ chức đối tác phát triển (trong đó có ADB, Úc, Phần Lan, Đức, IUCN, Nhật Bản, Hà Lan, các cơ quan Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới), tôi xin khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi với Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển bền vững khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Tháng 12 năm ngoái, trong Hội nghị công bố Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, các đối tác phát triển đã nêu bật tầm quan trọng của một khuôn khổ chung đối với việc phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Chúng tôi biết rằng Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng nông nghiệp năng suất cao, có đa dạng sinh học phong phú và có tầm quan trọng thiết yếu đối với sự thịnh vượng của nền kinh tế Việt Nam. Đồng bằng sông Cửu Long cũng là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ những tác động có hại của biến đổi khí hậu cũng như từ quá trình  phát triển của Việt Nam và các nước thượng nguồn.
 
Những lựa chọn về tầm nhìn dài hạn cũng như phát triển tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long cần được xác định dựa trên cơ sở khoa học vững chắc, quy tụ nhiều ngành khác nhau cùng tham gia, ưu tiên cho những hoạt động đầu tư và chính sách giúp tăng cường khả năng chống chịu bền vững của khu vực này.
 
Chúng tôi rất vui mừng được nghe quan điểm của  Chính phủ Việt Nam hôm nay về định hướng phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long. Về phần mình, các đối tác phát triển chúng tôi xin tuyên bố ủng hộ một Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững và sẵn sàng tham gia hợp tác cùng Việt Nam trong dài hạn.
 
Nhận thức được tầm quan trọng về kinh tế và khả năng dễ bị tổn thương của Đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi đã cùng nhau thông qua những nguyên tắc  làm cơ sở cho Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long. Các nguyên tắc này tạo nền tảng cho việc phát triển vùng đồng bằng này, phát huy thế mạnh về tài sản tự nhiên, có tính đến những đánh đổi trong quản lý đất đai và nước, như giữa việc canh tác lúa và giữ nước, hay giữa sản xuất lúa gạo và  thủy sản. Vì vậy, những điều này rất phù hợp với các lựa chọn chính sách lớn, như các chính sách về nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải và đô thị hóa.
 
Chúng tôi cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện một chiến lược tổng hợp vì sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó bao hàm cả một tầm nhìn chung và hỗ trợ việc quy hoạch có sự phối hợp  vượt ra ngoài ranh giới giữa các tỉnh thành và các ngành.
 
Quá trình xây dựng một “chiến lược tổng hợp” như vậy đòi hỏi phải rà soát lại các chính sách phát triển, trong đó có các quy hoạch tổng thể của ngành và tỉnh thành trong vùng. Quá trình này cũng đòi hỏi phải tối ưu hóa các quyết định đầu tư ngắn hạn, có tính đến những tác động dài hạn và đôi khi là bất trắc đối với hệ thống thủy văn, cần thiết phải tăng cường khả năng chống chịu của Đồng bằng sông Cửu Long nhằm ứng phó với những áp lực trong tương lai.
 
Chúng tôi xin khuyến nghị mạnh mẽ rằng cần đưa vào Kế hoạch Phát triển Kinh tế-xã hội 2016-2020 hiện đang được Chính phủ Việt Nam  xây dựng một chiến lược tổng hợp cho Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có các điều khoản về nhu cầu tài chính.
 
Việc thực hiện một chiến lược phát triển tổng hợp đòi hỏi phải ưu tiên cho một số vấn đề cụ thể sau:
 
Thứ nhất: Củng cố và cải thiện những cơ chế về thể chế tạo điều kiện cho việc phối hợp liên ngành và giữa các địa phương, một điều cần thiết cho Đồng bằng sông Cửu Long. Cần rà soát lại các chức năng và vai trò hiện có của  các cơ quan, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành khác; các cơ chế hợp tác khu vực (như Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ). Để đạt được tính hiệu quả, các cơ chế đưa ra quyết định tổng hợp đó đòi hỏi phải có những công cụ  hỗ trợ quyết định dựa trên kiến thức và dữ liệu kỹ thuật minh bạch, rõ ràng thu thập được.
 
Các đối tác phát triển hoan nghênh một lộ trình phát triển cải thiện các cơ chế thể chế và sẵn sàng hỗ trợ các cơ chế này vận hành hiệu quả hơn.
 
Thứ hai: Xác định các khoản đầu tư hiệu quả, ít phải hối tiếc về sau, đưa ra các chính sách phù hợp với vấn đề khí hậu, tương thích với các khuyến nghị của Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua một số hoạt động trợ giúp kỹ thuật, chúng tôi đang hỗ trợ cho việc rà soát các khoản đầu tư ưu tiên hiện nay, và giúp lập nên một danh mục các dự án khả thi phù hợp với cách tiếp cận tổng hợp này. Các đối tác phát triển cũng sẵn sàng phối hợp với nhau để trợ giúp kỹ thuật cho việc xây dựng các dự án và chính sách mới. Chúng tôi mong muốn đề xuất nhóm họp định kỳ một hội nghị cấp cao giữa các bộ ngành, chính quyền địa phương và các đối tác phát triển, nhằm xác định danh mục  dự án khả thi và các chính sách đầu tư.
 
Thứ ba là chủ động huy động các nguồn lực thành lập một cơ chế tài trợ cho ĐBSCL. Cơ chế này cần tạo điều kiện và thúc đẩy đầu tư chiến lược  trong bối cảnh phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu. Một số đối tác phát triển hiện có mặt ở đây cũng đã có những hỗ trợ đáng kể về tài chính và kỹ thuật. Chúng tôi cam kết hợp tác với Chính phủ để xác định một cơ chế tài trợ phù hợp trong đó kết hợp cả ngân sách công, viện trợ phát triển và tài chính của khu vực tư nhân, nhằm thúc đẩy việc quy hoạch tổng hợp và đầu tư chiến lược một cách kịp thời, như thể hiện qua ví dụ về Quỹ Châu thổ của Hà Lan.
 
Ngoài sự hợp tác giữa các đối tác phát triển, vai trò của khu vực tư nhân là hết sức thiết yếu để phát huy đầy đủ tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long. Chẳng hạn như việc công nghiệp hóa ngành nông nghiệp định hướng thương mại đòi hỏi phải có sự chuyển đổi từ lượng sang chất, từ sản xuất nguyên liệu thô sang chế biến. Chúng tôi khuyến khích việc tích cực đối thoại với các bên trong khu vực tư nhân nhằm tạo điều kiện cho khu vực này đóng góp vào sự chuyển đổi đó.
 
Các đối tác phát triển sẽ tiếp tục phối hợp và củng cố thêm cho hoạt động của nhau, hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi sẽ đem tới đây những tri thức và kinh nghiệm chuyên môn toàn cầu, vận dụng những lợi thế so sánh của chúng tôi, kết hợp giữa hỗ trợ  tài chính và tư vấn  kỹ thuật. Chúng tôi xin hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam đã quan tâm đến những thách thức của Đồng bằng sông Cửu Long và vấn đề quy hoạch tổng hợp khu vực này.
 
Tối ưu hóa cả tiềm năng kinh tế và khả năng chống chịu của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đem lại những tác động chuyển mình cho người dân nơi đây, đem lại những đổi thay trong sinh kế và tài sản của họ. Chúng tôi  mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với quý vị trên con đường bền vững vì tương lai của vùng đất này.

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi