Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của Cục - Tin liên quan

VACI 2018: HỢP TÁC PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG TÀI NGUYÊN NƯỚC

Chủ nhật - 04/03/2018 22:28
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu khai mạc VACI 2018

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu khai mạc VACI 2018

Sáng ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam (VACI 2018) với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tham dự và phát biểu tại Hội thảo.

Sáng kiến hợp tác VACI được đề xuất từ năm 2012 với mong muốn tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị trong nước và quốc tế, từ đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế lĩnh vực tài nguyên nước của Việt Nam. VACI 2018 với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia ( NAWAPI) chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức, thu hút đông đảo các tổ chức, chuyên gia quốc tế gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác, giới thiệu công nghệ, giải pháp mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam 2018
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho biết, nước là tư liệu quan trọng hàng đầu trong mọi hoạt động sản xuất, không có nước thì không thể phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Nước đã trở thành tài nguyên chiến lược thứ hai sau tài nguyên con người, điều này đã được khẳng định trong rất nhiều diễn đàn quan trọng trên thế giới.
 
Số liệu cho thấy từ năm 1980 đến nay, tổng lượng nước khai thác trên thế giới tăng trên 1% mỗi năm, tạo thêm sức ép ngày càng lớn về nước ở rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Hiện tại, trên thế giới, khoảng 780 triệu người chưa có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch an toàn, trong khi đó, cả nguồn nước mặt và nước dưới đất đang ngày càng bị suy thoái, ô nhiễm. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, thế giới sẽ cần thêm 30% nước sạch so với nhu cầu hiện tại vào năm 2030 và có thể lên đến 44% vào năm 2050. Đó là những con số rất đáng báo động.
 
 “Quản lý tài nguyên nước theo phương thức tổng hợp và toàn diện đã trở thành quan điểm nhất quán của Việt Nam và đã được thể hiện xuyên suốt trong Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước: “Quản lý tài nguyên nước phải được thực hiện theo phương thức tổng hợp và thống nhất trên cơ sở lưu vực sông. Cơ cấu sử dụng nước phải phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; Tài nguyên nước phải được phát triển bền vững; khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tổng hợp và đa mục tiêu. Phải coi sản phẩm nước là hàng hoá; sớm xóa bỏ cơ chế bao cấp, thực hiện xã hội hoá các hoạt động bảo vệ, phát triển nguồn nước và cung ứng dịch vụ nước”. Đồng thời, phương thức quản lý này cũng được thể hiện thống nhất trong các nghị định, quyết định, thông tư cũng như trong việc triển khai chính sách quản lý tài nguyên nước ở các cấp” - Thứ trưởng Trần Quý Kiên chia sẻ.


Toàn cảnh Hội thảo
 
Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng cho biết, năm 2018, Thế giới kỷ niệm Ngày nước với chủ đề "Nước và Thiên nhiên" cho thấy các giải pháp về chính sách và thực tiễn trong việc quản lý tài nguyên nước phải dựa vào thiên nhiên để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài.  Đồng thời, hưởng ứng lời kêu gọi của Tuần lễ Nước Châu Á và Ngày Nước Thế giới (22/3), Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam VACI 2018 năm nay được tổ chức với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước” với mong muốn hội tụ các công ty, tổ chức, các nhà quản lý của Việt Nam, trong khu vực và quốc tế để cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ cơ hội hợp tác và tìm ra các giải pháp mới, nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác quản lý tài nguyên nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. “Thông qua sự kiện hôm nay, tôi rất vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực của sáng kiến VACI trong việc thúc đẩy hợp tác giữa cấp Trung ương và địa phương; giữa giáo dục, khoa học công nghệ và thực tiễn; giữa các ngành sử dụng nước; giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế” – Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Ông Hak Soo Lee - Chủ tịch Hội đồng Nước Châu Á (AWC) và Tuần lễ Nước Châu Á cho biết,  khu vực châu Á chiếm 30% diện tích đất toàn cầu có 60% dân số toàn cầu. Như vậy, các vấn đề về nước như hạn hán, lũ lụt sẽ trầm trọng hơn bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới. Để cải thiện tình hình này, các giải pháp về nước phải được bảo đảm. Đã đến lúc các nước châu Á cam kết cùng hợp tác cho sự tốt đẹp hơn của nhân loại và các nước có mặt ở đây ngày hôm nay cùng với AWC cải thiện an ninh về nước và cung cấp nước ổn định cho tất cả mọi người.
 
Theo Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, mặc dù 91% người dân Việt Nam được sử dụng nước sạch, nhưng vẫn còn hơn 4,5 triệu người ở Việt Nam không được tiếp cận trực tiếp với nguồn nước sạch. “Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vẫn cam kết giúp đỡ Việt Nam tăng cường phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc thông qua việc thích ứng với các giải pháp phù hợp để sử dụng bền vững và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học có giá trị, vì lợi ích của tất cả công dân và môi trường. Bằng cách thúc đẩy bảo tồn, sử dụng bền vững và phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, Liên Hợp Quốc có thể giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu của người dân về nguồn nước đáng tin cậy về chất lượng, đồng thời hỗ trợ bảo vệ môi trường” - Ông Kamal Malhotra chia sẻ.


Lãnh đạo các đơn vị thăm khu trưng bày các sản phẩm truyền thông của Cục Quản lý tài nguyên nước
 
VACI 2018 với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước”, được diễn ra trong 4 ngày từ  4/3-7/3/2018. Các hoạt động nổi bật của Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam  bao gồm: Phiên toàn thể “Nước và mục tiêu phát triển bền vững”,Diễn đàn trao đổi và hợp tác công nghệ nước thông minh;  23 Hội thảo với các chủ đề : Thích ứng với biến đổi khí hậu ở các lưu vực sông Châu Á; Thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở khu vực Đông Nam Á; Hướng tới quản lý thích ứng vùng đồng bằng tại Việt Nam; Các giải pháp tích hợp cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long…, 01 triển lãm ảnh và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước, hàng trăm poster cùng với hơn 20 gian hàng triển lãm của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Bên cạnh đó, sự kiện VACI 2018 còn có 2 khóa học “Ứng dụng công nghệ vệ tinh trong quản lý tài nguyên nước” và “Quan trắc và dự báo tài nguyên nước” cũng thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp kinh doanh về nước tham dự.


Phó Cục trưởng Cục QLTNN Nguyễn Minh Khuyến tham quan khu triển lãm

Tác giả bài viết: Lê Oanh - Thanh Tâm (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2017 << 12/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


thoi trang cong so Hôm nay : 7494

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 146887

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 22185427

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi