Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

An Giang: Vẫn tồn tại cầu tiêu trên ao cá

Thứ bảy - 04/12/2010 00:39
An Giang: Vẫn tồn tại cầu tiêu trên ao cá

An Giang: Vẫn tồn tại cầu tiêu trên ao cá

Bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trên hệ thống sông, kênh, rạch là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh An Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Chính vì vậy, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo và đầu tư trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tài nguyên nước, nhất là nỗ lực triệt xóa nhà ven kênh, cầu tiêu, cầu tỏm trên ao cá, sông hồ. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà ở và cầu tiêu trên ao hồ, kênh rạch tái cất, cất mới vi phạm hành lang sông rạch, làm ô nhiễm môi trường...
Từ phường Long Châu, qua bến phà Tân An (thị xã Tân Châu), rẽ dọc tuyến đường giao thông liên xã ngược hướng về kênh Bảy Xã, không quá khó để gặp những cầu tiêu trên ao cá. Ao cá nước xanh lặt lè, nổi màng lềnh bềnh, những chiếc cầu tỏm bắc cặp mé kênh liên tục có “khách” ghé thăm. Tại khu vực chợ Tân An (xã Tân An, thị xã Tân Châu), những người dân tại đây cho biết, cầu cá tại đây đã có từ lâu rồi. Có một số gia đình dẫu đã có nhà vệ sinh, song vẫn đặt cầu ở sau nhà hay đi cầu cá. Đây có thể nói là thói quen của bà con nơi đây nhiều năm qua. Tại khu vực cầu kênh 15 (ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành), hai chiếc cầu tiêu cặp tuyến đường liên xã được bắc trên cái ao nhỏ. Theo chị H., một người dân khu vực trên cho biết, đây là chiếc cầu tiêu chung của nhiều hộ trong xóm, cả xóm nếu không sử dụng chiếc cầu tiêu trên thì cũng đi “bậy” hoặc đến tối “đi” thẳng xuống tuyến kênh Cây Dương. Tương tự, tuyến kênh Tri Tôn (phía đối diện tuyến Tỉnh lộ 941), nhiều hộ dân cũng bắc cầu tiêu ven sông như một thói quen. Tại xã Vĩnh Trường (huyện An Phú), một số cộng tác viên y tế tuyến xã, ấp cũng cho biết, địa phương còn tồn tại nhiều cầu tiêu trên ao cá và thói quen sử dụng nhà vệ sinh chưa thật phổ biến. Trong khi đó, một cư dân sống lâu năm trên làng bè sông Hậu cho biết: “Bà con ở đây sống trên bè, ghe thì đâu có nhà vệ sinh đâu mà đi”.

Theo Chỉ thị 07-2010 của UBND tỉnh về việc thực hiện các biện pháp tháo dỡ cầu tiêu không hợp vệ sinh, nhà ở vi phạm hành lang sông, kênh rạch quy định: UBND cấp xã tiến hành rà soát hiện trạng cầu tiêu không hợp vệ sinh, nhà ở đã tháo dỡ nay lại tái cất, nhà mới cất vi phạm hành lang sông rạch. Báo cáo UBND cấp huyện, thị, thành ra thông báo tháo dỡ, nếu không chấp hành thì ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ, nếu hết thời gian đương sự không chấp hành thì ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật hiện hành. UBND cấp huyện, thị thành tiếp tục chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tự tháo dỡ tất cả cầu tiêu không hợp vệ sinh trên sông, kênh, rạch, ao cá... Riêng các chủ phương tiện sản xuất, kinh doanh neo, đậu trên mặt nước khác như: Sà lan xăng dầu, ghe hàng mua bán tạp hóa, tàu chuyên chở hàng hóa, tàu du lịch, nhà bè mua bán, nhà nổi... trang bị cầu tiêu hợp vệ sinh trên phương tiện của mình. Nghiêm cấm việc thải rác xuống sông, kênh, rạch.

Chỉ thị đã có, tuy nhiên vi phạm của người dân về vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn tỉnh vẫn tái diễn. Để giải quyết triệt để tình trạng cầu treo ao, kênh, rạch, yêu cầu tiên quyết là kiên quyết thực hiện theo đúng chỉ thị 07-2010 CT-UBND của UBND tỉnh ban hành đối với cấp xã và công tác thanh, kiểm tra của các huyện thị thành, để bảo đảm vệ sinh môi trường nước và mỹ quan chung.


Nguồn tin: Hải Anh - Báo An Giang 2/12

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 199

Máy chủ tìm kiếm : 43

Khách viếng thăm : 156


thoi trang cong so Hôm nay : 22945

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 920835

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63483961

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi