Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động của địa phương

Bắc Giang: Ban hành quy định về quản lý tài nguyên nước

Thứ hai - 01/12/2014 18:06
ảnh internet

ảnh internet

Trong tháng 11/2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 768/2014/QĐ-UBND về Ban hành Quy định một số nội dung về quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Quy định này quy định về quy định về quản lý, điều tra, quy hoạch, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước; hành nghề khoan nước dưới đất, phòng chống và khắc phục hậu quả do nước gây ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Theo Quyết định, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện việc điều tra cơ bản tài nguyên nước; lập, điều chỉnh quy hoạch tài nguyên nước trình hội đồng nhân dân tỉnh thông qua sau khi có ý kiến bằng văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường; công bố và tổ chức thực hiện quy hoạch tài nguyên nước của tỉnh đã được phê duyệt.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND cấp huyện, tham mưu UBND tỉnh xác định vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh và tổ chức công bố, thực hiện. UBND cấp huyện, UBND cấp xã có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo vệ chất lượng nguồn nước sinh hoạt, địa điểm khai thác, sử dụng nguồn nước trên địa bàn. Đặc biệt, đối với vùng thượng lưu phải có kế hoạch bảo vệ chất lượng các nguồn nước dùng để sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

Quyết định cũng quy định, đối với những đoạn sông bị sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xã định nguyên nhân sạt lở và đề xuất các giải pháp để ngăn ngừa, khắc phục; trường hợp bãi sông nằm giữa 2 tỉnh thì chủ động đề xuất UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để UBND tỉnh xem xét, đề ra biện pháp ngăn ngừa, khắc phục.

Về ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước và phục hồi nguồn nước bị ô nhiễm, cạn kiệt, Quyết định quy định: Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ra sự cố ô nhiễm nguồn nước có trách nhiệm xây dựng phương án, trang bị các phương tiện, thiết bị cần thiết và thực hiện các biện pháp để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố ô nhiễm nguồn nước do mình gây ra. Trong trường hợp xảy ra sự cố ô nhiễm nguồn nước, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xác định rõ nguyên nhân, tổ chức, cá nhân gây ra sự cố; phối hợp giảm thiểu tác hại do sự cố gây ra; giám sát, đánh giá mức độ suy giảm chất lượng nước, thiệt hại để yêu cầu đối tượng gây ra sự cố bồi thường thiệt hại.

Các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước không phải đăng ký, không phải xin phép

Quyết định số 768/2014/QĐ-UBND cũng nêu, các trường hợp khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước không phải đăng ký, không phải xin phép bao gồm: Khai thác, sử dụng nước cho sinh hoạt hộ gia đình, cá nhân; khai thác, sử dụng nước phục vụ các hoạt động văn háo, tôn giáo, nghiên cứu khoa học; khai thác nước dưới đất cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với quy mô không vượt quá 10m3/ngày đêm mà không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật tài nguyên nước. Ngoài ra, khai thác nước cho phòng cháy chữa cháy, khắc phục sự cố ô nhiễm, dịch bệnh, khai thác nước mặt để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản với quy mô không vượt quá 0,1m3/giây; khai thác nước mặt phục vụ mục đích kinh doanh, dịch vụ và sản xuất phi nông nghiệp không vượt quá 100m3/ngày đêm; khai thác, sử dụng nước mặt để phát điện với công suất lắp máy không quá 50kw cũng thuộc trường hợp không phải đăng ký, không phải xin phép.

Bên cạnh đó, Quyết định cũng quy định cụ thể về các trường hợp không phải xin phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định tại khoản 3, Điều 16 Nghị định 201/2013/NĐ-CP; và quy định về các trường hợp khai thác nước dưới đất không phải xin phép nhưng phải đăng ký.

Thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh, đình chỉ hiệu lực, thu hồi giấy phép tài nguyên nước

UBND tỉnh Bắc Giang có thẩm quyền cấp, gia hạn, điều chỉnh, đình chỉ hiệu lực, thu hồi giấy phép và cấp lại giấy phép về tài nguyên nước và chuyển nhượng quyền khai thác tài nguyên nước đối với các trường hợp sau: Thăm dò nước dưới đất với công trình có lưu lượng dưới 3.000m3/ngày đêm; khai thác, sử dụng nước mặt cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản với lưu lượng từ 1,0m3/giây đến dưới 2,0m3/giây; khai thác, sử dụng nước mặt để phát điện với công suất lắp máy trên 50kW đến dưới 2.000 kW; xả nước thải với lưu lượng trên 10.000m3/ngày đêm đến dưới 30.000m3/ngày đêm đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.

UBND tỉnh ủy quyền cho Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp, gia hạn, điều chỉnh, đình chỉ hiệu lực, thu hồi giấy phép và cấp lại giấy phép về tài nguyên nước và chuyển nhượng quyền khai thác tài nguyên nước đối với các trường hợp sau: Khai thác, sử dụng nước mặt cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản với lưu lượng trên 0,1m3/giây đến dưới 1,0m3/giây; khai thác, sử dụng nước mặt cho các mục đích khác với lưu lượng dưới 50.000m3/ngày đêm; khai thác nước dưới đất đối với công trình có lưu lượng trên 10m3/ngày đêm đến dưới 3.000m3/ngày đêm; Xả nước thải với lưu lượng nhỏ hơn 5m3/ngày đêm đối với các cơ sở hoạt động trong các lĩnh vực được quy định tại khoản 5, Điều 3 Thông tư 27/2014/TT-BTNMT; xả nước thải vào nguồn nước với lưu lượng trên 05m3/ngày đêm đến dưới 3.000m3/ngày đêm đối với các hoạt động khác; hành nghề khoan nước dưới đất có quy mô vừa và nhỏ theo quy định tại điểm a,b khoản 1, điều 5 Thông tư 40/2014/TT-BTNMT quy định việc hành nghề khoan nước dưới đất.

Quyết định số 768/2014/QĐ-UBND cũng nêu  các quy định về hồ sơ và trình tự cấp phép, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại giấy phép về tài nguyên nước, chuyển nhượng quyền khai thác tài nguyên nước và hành nghề khoan nước dưới đất. Ngoài ra, cũng quy định cụ thể về đình chỉ, thu hồi giấy phép tài nguyên nước và trách nhiệm quản lý, bảo vệ tài nguyên nước của các cơ quan liên quan.

Quyết định này có hiệu lực kế từ ngày 23/11/2014 và bãi bỏ các Quyết định: Số 50/2005/QĐ-UB ngày 30/6/2005 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; số 62/2010/QĐ-UBND ngày 09/0/2010 của UBND tỉnh sửa đổi một số điều của quy định quản lý tài nguyên nước địa bàn tỉnh Bắc Giang ban hành kèm theo Quyết định số 50/2005/QĐ-UB ngày 30/6/2005.

Chi tiết Quyết định số 768/2014/QĐ-UBND xin mời xem tại đây:
http://dwrm.gov.vn/index.php?language=vi&nv=laws&op=Cac-dia-phuong/Quyet-dinh-so-768-QD-UBND-Ban-hanh-Quy-dinh-mot-so-noi-dung-ve-quan-ly-tai-nguyen-nuoc-tren-dia-ban-tinh-Bac-Giang

Tác giả bài viết: dwrm

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi